Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Tin Cập Nhật Thứ Bảy 31/12

Lê Minh Nguyên

Tin Thế Giới

  1. Thế giới chào đón Năm Mới 2017 — Thế giới chờ đón năm 2017 trong mối lo khủng bố

Úc chính thức bước vào năm mới 2017 với màn bắn pháo hoa rực rỡ tại Cầu cảng Sydney.

Ước tính khoảng 1,5 triệu người tập trung ở khu vực đài phun nước để xem bắn pháo hoa.

Trước đó, Auckland của New Zealand trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới chào đón Năm Mới.

Nhiều thành phố trên thế giới cũng tăng cường an ninh cho các buổi lễ trong đêm Giao Thừa, trong bối cảnh có nhiều vụ khủng bố bằng xe tải đâm vào đám đông, xảy ra tại thành phố Berlin của Đức và thành phố Nice ở nước Pháp.

Hàng ngàn cảnh sát được tăng cường cho việc giữ an ninh ở London và các thành phố khác.

Tại Paris, Madrid và New York, hàng rào bằng bê tông và những xe tải hạng nặng được dùng để bao quanh những quảng trường trung tâm, nơi có đám đông tụ tập chào đón Năm Mới.

Màn trình diễn pháo hoa ở Cầu cảng Sydney cũng có mục đích vinh danh Prince và David Bowie, là hai ngôi sao ca nhạc qua đời trong năm 2016.

“Trong năm nay, thật là buồn khi chúng ta chứng kiến sự ra đi của nhiều huyền thoại ca nhạc và giải trí trên thế giới,” đồng đạo diễn chương trình pháo hoa Catherine Flanagan nói.

“Vì vậy, ca ngợi âm nhạc của những ngôi sao này trong màn trình diễn pháo hoa đón Năm Mới ở Sydney là dịp để phản ảnh lại năm cũ và hy vọng cho tương lai.”

Những đảo quốc ở Thái Bình Dương như Samoa, Tonga và Kiribati cũng bước vào năm 2017 lúc 10:00 GMT, muộn hơn một tiếng so với Auckland, là nơi có màn bắn pháo hoa tại Sky Tower, cao 328m (1.080 ft), ở trung tâm thành phố.

Vào hôm thứ Sáu 29/12, một người đàn ông ở Sydney bị kết tội liên quan đến việc đe dọa sẽ tấn công vào Lễ đón Giao thừa ở Sydney.

Cảnh sát nói người đàn ông này bị kết tội ‘hình sự, nhưng không phải khủng bố’, đồng thời nói không còn mối đe dọa nào khác đối với công chúng.

Israel cảnh báo công dân của mình khi du lịch đến Ấn Độ, nên tránh xa đám đông vì có rủi ro cao bị ‘tấn công khủng bố’.

Những lễ hội ở một số thành phố ở châu Âu cũng bị lu mờ bởi các biện pháp phòng ngừa an ninh hồi năm ngoái.

‘Giây nhuận’

Tại Cologne nước Đức, thêm 1.500 cảnh sát sẽ được tăng cường bảo vệ an ninh tại lễ đón Năm Mới của thành phố.

Đây cũng là năm mà chính quyền nhận nhiều tố cáo về những trường hợp phụ nữ bị tấn công, bị lạm dụng và có một trường hợp bị hãm hiếp bởi những người đàn ông được mô tả có vẻ bên ngoài là người Arab hoặc người Bắc Phi.

Có thời điểm, Bộ trưởng Tư pháp đã cảnh báo những vụ tấn công như vậy có liên quan đến người tị nạn và nhập cư, và trong lễ hội của năm nay, hai nhóm cực đoan thuộc phe cực hữu đã bị cấm tổ chức tuần hành vì lý do an ninh, theo giải thích từ cảnh sát.

Trong khi đó, một ‘giây nhuận’ sẽ được cộng thêm vào màn đếm ngược trong đêm Giao Thừa, vì trái đất quay chậm lại.

Giây cộng thêm này sẽ diễn ra đúng thời điểm đồng hồ chỉ nửa đêm và thời gian đúng 23:59:60 GMT, làm năm mới 2017 bị chậm lại trong tích tắc.

Giây nhuận sẽ chỉ ảnh hưởng đến những quốc gia có múi giờ theo Giờ Greenwich, trong đó có Anh quốc.

Đây là việc làm bắt buộc vì giờ chuẩn sẽ chậm hơn so với đồng hồ nguyên tử. – BBC

***
Hôm nay, 31/12/2016, cả thế giới, đặc biệt là châu Âu và Hoa Kỳ chuẩn bị đón mừng năm 2017. Nhiều nước tăng cường an ninh chặt chẽ sau một loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhắm vào thường dân. Các cơ quan an ninh đang rất sợ tái diễn những vụ tấn công bằng xe tải nhắm vào đám đông như ở Nice ngày 14/07 khiến 86 người chết hay ở Berlin ngày 19/12.

Vào 13 giờ quốc tế hôm nay, thành phố Sydney của Úc đã là thành phố đầu tiên bước sang năm 2017 với màn bắn pháo bông ngoạn mục trước một triệu rưỡi người dân. Nước Úc cũng là một quốc gia đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố, nên chính quyền đã huy động thêm 2 ngàn cảnh sát để bảo vệ an ninh cho Sydney, nhất là sau vụ bắt giữ một người đã có những lời đe dọa liên quan đến ngày Tết Dương lịch. Trước đó, chính quyền Canberra cho biết đã phá vỡ một âm mưu khủng bố nhân ngày Noel.

Bên nước Indonesia láng giềng, chính quyền Jakarta cũng loan báo đã chặn đứng một âm mưu khủng bố của một nhóm có liên hệ với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo nhân ngày Giáng sinh.

Còn tại châu Âu, ở Paris, như mọi năm, khoảng nửa triệu người sẽ kéo đến đại lộ đẹp nhất thế giới Champs-Elysée tối nay. An ninh tại thủ đô Pháp cũng như trên toàn nước Pháp đã được tăng cường tối đa, với tổng cộng gần 100 ngàn cảnh sát, hiến binh và binh lính được huy động.

Thủ đô Berlin của nước Đức, nơi hàng năm vẫn thu hút hàng trăm nghìn du khách đến mừng Năm Mới, cũng đón Giao thừa trong không khí cảnh giác cao độ trước nguy cơ khủng bố. Cảnh sát Berlin có thêm một số biện pháp an ninh mới. Thông tín viên Pascal Thibault tường trình từ Berlin :

« Một điều trớ trêu của lịch sử : các khối bê tông được dùng để phòng ngừa ‘‘xe điên’’ được đặt đúng ở nơi trước đây từng có bức tường chia cắt Berlin. Cảnh sát được trang bị súng tự động. Đây là hai biện pháp an ninh mới năm nay, sau vụ khủng bố 19/12. Du khách chỉ vào được đại lộ 17 tháng 6, khởi đầu từ thành Brandebourg, sau khi bị kiểm tra kỹ lưỡng. Các túi đồ cồng kềnh và các vật nguy hiểm bị cấm. Đây không phải là các biện pháp mới.

Cảnh sát trưởng Berlin Klaus Kandt cho biết : ‘‘Từ ngày 19/12, việc kiểm soát an ninh về cơ bản không thay đổi. Chúng tôi có thêm biện pháp dùng các khối bê tông, để một vụ khủng bố với ‘‘xe điên’’ đâm vào đám đông như vụ 19/12 không thể tái diễn’’.

Ngay từ chiều thứ Sáu, hai cây số của đại lộ nói trên đã được mở cho du khách. Nhiều cuộc biểu diễn âm nhạc sẽ diễn ra trước cửa thành Brandebourg. Hôm qua, vào buổi chiều, nhiều du khách đã có mặt tại đây. Trong số họ có một cặp thanh niên người Pháp. Họ dự đoán chắc chắn sẽ có việc kiểm tra trước khi vào khu vực này, nhưng đây là chuyện bình thường, mặt khác, cũng không thấy nhiều quân nhân hay cảnh sát, mọi việc có vẻ ổn.

Hồi năm ngoái, khoảng 200.000 người đã đón đêm Giao thừa tại cửa thành Brandebourg. Hiện tại những người phụ trách ngành du lịch không ghi nhận hiện tượng hủy đăng ký chỗ ».

Tại Hoa Kỳ, mọi lực lượng cảnh sát được đặt trong tình trạng báo động trong ngày cuối cùng của năm 2016. Họ có nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho hàng triệu du khách du mà không ngăn cản các hoạt động lễ hội và vui chơi.

Thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio tại Washington cho biết các vụ khủng bố tại Nice (Pháp) và gần đây tại chợ Noel ở thành phố Berlin (Đức) vẫn còn hằn sâu trong tâm trí người dân Mỹ :

“Trung tâm các thành phố San Francisco, Las Vegas và đặc biệt là New York giống như các pháo đài trong ngày cuối cùng của năm 2016. Các biện pháp an ninh xung quanh khu vực lễ hội đón năm mới được tăng cường nghiêm ngặt.

James O’Neil, người phụ trách an ninh tại Manhattan, giải thích nhân viên của ông đã nghiên cứu các cuộc tấn công bằng xe tải điên ở Nice và Berlin. Ông cho biết không nhận được báo động về nguy cơ khủng bố nhắm vào quảng trường Thời Đại (Time Square) hay trong buổi tối Giao thừa nói chung. An toàn của người dân sẽ được đảm bảo vì lực lượng an ninh, cũng như cảnh sát có mặt khắp nơi. Đêm Giao thừa sẽ là một trong những sự kiện được bảo vệ tốt nhất, căn cứ vào các biện pháp mà họ triển khai.

Thực vậy, lực lượng được triển khai xung quanh quảng trường Thời Đại thật ấn tượng : 65 xe thu gom rác chở 15 tấn cát, sẵn sàng đổ xuống đường để giảm tốc, trong trường hợp bị khủng bố bằng xe ; khoảng 100 xe cảnh sát được tăng cường cùng với sự có mặt của các chuyên gia về chất nổ và chó nghiệp vụ. Hai điểm kiểm tra được dựng lên để rà soát người vào Broadway, nơi sẽ có hơn một triệu người đến chờ thời khắc chuyển sang năm mới. Người dân cũng được yêu cầu mang ít vật dụng ; ô dù và túi lớn bị cấm hoàn toàn.

Sự hiện diện của cảnh sát nhằm trấn an người dân, song không hề ảnh hưởng đến đêm hội, nổi tiếng với sự kiện đếm ngược những giây cuối cùng của năm”. – RFI

2. Tổng thống Nga nói sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ sau chế tài — Vụ trục xuất ngoại giao: Trump khen Putin thông minh

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để đáp lại những chế tài mà Tổng thống Mỹ Barack Obama áp đặt hôm thứ Năm vì sự can thiệp của những cơ quan tình báo Nga trong cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ vào tháng 11.

“Chúng tôi sẽ không gây khó dễ cho các nhà ngoại giao của Mỹ. Chúng tôi sẽ không trục xuất ai cả,” ông Putin nói trong một thông cáo của Điện Kremlin.

Trước đó, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng ông đã đề nghị ông Putin trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ và cấm nhân viên ngoại giao Mỹ sử dụng một nhà nghỉ của sứ quán ở tây Moscow và một nhà kho ở phía bắc của thành phố.

Ông Obama hôm thứ Năm ban hành một số biện pháp trả đũa nhắm vào Nga. Những biện pháp này bao gồm áp đặt chế tài lên hai cơ quan tình báo của Nga, trục xuất 35 nhân viên tình báo và đóng cửa hai khu nhà của Nga ở Mỹ. Nga ngay lập tức lên án những biện pháp chế tài này là trái pháp luật và đe dọa sẽ trả đũa.

Ông Obama gọi hành động của mình “là một phản ứng cần thiết và thỏa đáng trước những nỗ lực nhằm gây tổn hại những lợi ích của Mỹ vi phạm những chuẩn mực hành vi quốc tế đã có từ lâu.”

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người không giấu giếm mong muốn cải thiện quan hệ với Moscow, phản ứng về những biện pháp trừng phạt này bằng cách nói rằng giờ là lúc đất nước “chuyển sang những điều lớn lao hơn và tốt đẹp hơn.” Và ông nói rằng ông vẫn có những nghi ngờ về sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử.

Ông Trump hôm thứ Năm cũng cho biết ông sẽ họp với giới lãnh đạo tình báo vào tuần tới trong một cuộc họp báo cáo về tình hình.

Hành động của ông Obama diễn ra cùng lúc một bản phân tích chung 13 trang của FBI và Bộ An ninh Nội địa được công bố hôm thứ Năm quy trách hai cơ quan tình báo của Nga về những vụ tấn công tin tặc nhằm mục đích ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016 và cung cấp những chi tiết kỹ thuật, bao gồm những đoạn mã máy tính độc hại được nói là đã được dùng trong chiến dịch tấn công mạng của họ. – VOA

***
Donald Trump, người sắp nhậm chức tổng thống Mỹ, khen ngợi Vladimir Putin sau khi Tổng thống Nga bác bỏ ăn miếng trả miếng vụ Washington trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì tranh cãi tin tặc.

Ông Trump nhắn bằng Twitter: “Động thái trì hoãn (của V. Putin) thật tuyệt vời – Tôi luôn biết rằng ông rất thông minh!”

Hiện chưa rõ ông Trump dùng thuật ngữ “trì hoãn” ý muốn nói gì.

Ông Putin trước đó cho biết Nga sẽ không hạ thấp mình xuống với lối “ngoại giao vô trách nhiệm”.

Washington vừa trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vì cho là Nga tấn công tin tặc để can thiệp kết quả bầu cử tổng thống. Moscow đã bác bỏ bất kỳ sự tham gia nào.

Quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Năm 29/12 bao gồm các khoản:

35 nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Washington và lãnh sự quán ở San Francisco bị liệt vào diện “persona non grata” và phải cùng gia đình rời nước Mỹ trong 72 tiếng đồng hồ.

Hai cơ sở được cho là của cơ quan an ninh Nga tại New York và Maryland sẽ bị đóng cửa

Chế tài đối với 9 tổ chức và cá nhân, trong đó có hai cơ quan an ninh của Nga là GRU và FSB

Ông Trump vốn luôn bác bỏ những tuyên bố dùng tin tặc tấn công là “lố bịch”.

Tuy nhiên, trước khi ông Putin phản ứng, ông Trump nói ông sẽ gặp giới lãnh đạo tình báo Mỹ vào tuần tới để được “cập nhật về các dữ kiện của vụ việc này”.

Phụ tá cao cấp của ông là Kellyanne Conway nói hôm thứ Năm: “Ngay cả những người có cảm tình với Tổng thống Obama về hầu hết các chủ đề đang nói rằng một phần lý do ông đã làm điều này hôm nay là để ‘vây hãm’ Tổng thống đắc cử Donald Trump.”

“Đó sẽ là điều rất đáng tiếc nếu chính trị là yếu tố động cơ trong việc này. Chúng tôi không thể không nghĩ rằng đó lại thường là sự thật.”

Barack Obama, người sẽ rời Nhà Trắng là nơi Donald Trump tiếp quản vào ngày 20 tháng Một, đã tuyên bố sẽ có hành động với Nga trong bối cảnh Hoa Kỳ cáo buộc rằng Nga chỉ đạo cuộc tấn công mạng nhắm vào Đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. – BBC

3. Đài Loan ‘điềm tĩnh’ trước TQ bất chấp căng thẳng gia tăng

Tổng thống Thái Anh Văn hôm thứ Bảy nói Đài Bắc sẽ giữ thái độ ‘điềm tĩnh’ trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Reuters nói, bà Thái đánh giá rằng sự bất ổn trong năm 2017 sẽ là phép thử đối với hòn đảo tự trị và lực lượng an ninh Đài Loan, dẫu bà tái cam kết duy trì chủ trương hòa bình.

Phát biểu tại phiên họp báo cuối năm 31/12, bà Thái nói Đài Loan là ‘một quốc gia độc lập và có chủ quyền’.

Bà nhắc lại lập trường vẫn được Đài Loan nói đến, đó là luôn sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc nhưng đồng thời cho rằng những diễn tiến gần đây không có lợi cho mối quan hệ Trung-Đài.

“Đối diện với sự bất ổn, chúng ta vẫn sẽ cố gắng duy trì hòa bình và sự ổn định, đồng thời nỗ lực tìm kiếm những tiềm năng mới,” bà Thái nói. “Điều này sẽ thử thách khả năng phản ứng của quân đội và chính phủ chúng ta.”

Bên cạnh đó, bà Thái cũng nói: “Chỉ cần chúng ta giữ bình tĩnh, chừng mực và luôn có quan điểm linh hoạt, tôi tin rằng chúng ta sẽ tìm được giải pháp cho cả hai bên trong việc duy trì hòa bình và giữ mối quan hệ được ổn định.”

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, mối quan hệ Trung-Đài ngày càng xấu đi.

Bắc Kinh luôn cho rằng Tổng thống Thái Anh Văn đang tìm cách thúc đẩy cho nền độc lập của Đài Loan, trong khi Bắc Kinh luôn xem đảo quốc là một tỉnh ly khai thuộc đại lục.

Căng thẳng càng dâng cao sau chuyện Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ, ông Donald Trump, có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn, làm dấy lên lo ngại chính phủ kế nhiệm của Hoa Kỳ sẽ không tôn trọng chính sách ‘Một Trung Quốc’.

Hồi đầu tuần, Trung Quốc đã cho hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và năm tàu chiến khác đi qua khu vực biển Đài Loan tiến vào vùng Biển Đông đang có tranh chấp với tuyên bố tập trận, khiến Đài Bắc lo ngại, điều các chiến đấu cơ theo giám sát.

Cũng trong tuần này, một đồng minh lâu năm của Đài Loan là Sao Tome, một quốc gia nhỏ ở châu Phi, tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, chỉ năm ngày sau khi chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Trong bối cảnh đó, bà Thái cho rằng hai bên vẫn có thể đối thoại và nên có quan điểm linh động thích ứng với hoàn cảnh.

“Đã có vài sự việc xảy ra giữa hai bên [Trung Quốc và Đài Loan] và cả khu vực. Chúng tôi cảm nhận được điều đó, và bình tĩnh đối diện,” Bà Thái nói.

Bà Thái cũng cho biết chính phủ Đài Loan dự đoán nửa đầu năm 2017 sẽ có nhiều bất ổn, khi chính phủ mới của Hoa Kỳ có thể sẽ mang lại ‘nhiều thay đổi trong quan hệ quốc tế’.

Hôm thứ Sáu 30/12, Văn phòng Tổng thống nói bà Thái và phái đoàn các quan chức Đài Loan trong chuyến công du chính thức sang các nước đồng minh ở Trung Mỹ tháng tới sẽ có hai chặng dừng chân tại Hoa Kỳ, hãng tin AP cho hay.

Bắc Kinh đã lặp đi lặp lại lời kêu gọi, theo đó muốn Washington không cho phái đoàn bà Thái quá cảnh. – BBC

4. Nổ bom kép ở Baghdad, 28 người thiệt mạng

Ít nhất 28 người thiệt mạng tại thủ đô Baghdad, Iraq, trong vụ đánh bom kép mà tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm.

Các vụ nổ lần lượt diễn ra tại khu chợ đông đúc al-Sinak cũng làm hơn 50 người khác bị thương.

Thông tin từ cảnh sát nói quả bom đầu tiên phát nổ cạnh một cửa hàng bán đồ phụ tùng xe hơi, ngay sau đó một kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ quả bom thứ hai ngay trong đám đông người tham gia phiên chợ.

Baghdad thường xuyên xảy ra các vụ tấn công, thường là ở những khu có người Hồi giáo Shia.

IS ra bản thông cáo nói hai chiến binh của tổ chức này đã thực hiện vụ đánh bom kép bằng cách mặc áo có cài thuốc nổ để đánh bom tự sát.

Tổ chức khủng bố này cũng đang gặp nhiều áp lực từ phía quân chính phủ Iraq trong cuộc giao tranh tại phía bắc thành phố Mosul, cũng là cứ địa cuối cùng của IS tại Iraq.

“Rất nhiều nạn nhân là người làm cho những cửa hàng bán phụ tùng xe hơi tại khu vực,” Ibrahim Mohammed Ali, chủ một cửa hàng ở địa phương nói với hãng thông tấn AFP.

“Họ đang tập trung ở gần một sạp bán đồ ăn sáng thì vụ đánh bom xảy ra.” – BBC

5. Trung Quốc sẽ cấm kinh doanh ngà voi

Trung Quốc sẽ cấm mọi hình thức kinh doanh và chế biến ngà voi tại nước này từ nay đến cuối năm 2017. Quyết định ngày 30/12/2016 của Bắc Kinh được các nhà bảo vệ voi châu Phi đánh giá là có thể « làm thay đổi tình hình ».
Thông cáo của chính phủ Trung Quốc, được AFP trích dẫn, nêu rõ : « Để bảo vệ tốt hơn các loài voi và để đấu tranh chống nạn buôn lậu, Trung Quốc sẽ từng bước ngừng mọi hoạt động kinh doanh và chế biến ngà voi vì mục đích thương mại và đồ vật trang trí ».

Theo Tân Hoa Xã, lệnh cấm hoàn toàn trên sẽ liên quan đến « 34 doanh nghiệp chế biến ngà voi và 143 trung tâm thương mại, trong đó hàng chục cơ sở sẽ bị đóng cửa từ nay đến tháng 03/2017 ». Những cơ sở khác sẽ lần lượt được chia thành nhiều đợt khác nhau.

Vẫn theo thông cáo trên, Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục cho phép bán đầu giá đồ cổ từ ngà voi có « nguồn gốc chính đáng » và quá trình đấu giá sẽ được « giám sát chặt chẽ ».

Thông báo trên của chính phủ là bước tiếp theo của quyết định được Trung Quốc đưa ra hồi tháng 03/2016 nhằm cấm mọi hình thức nhập khẩu ngà voi và các sản phẩm chế biến từ ngà voi được sở hữu sau năm 1975.

Ngà voi là sản phẩm rất được ưa chuộng tại Trung Quốc với giá bán có thể lên đến 1.050 euro/kg vì được cho là thể hiện vị trí xã hội và là một thần dược. Nhu cầu ngày càng tăng tại quốc gia châu Á này khiến hàng chục nghìn con voi châu Phi bị giết hại mỗi năm.

Theo nhiều tổ chức bảo vệ thiên nhiên, hơn 20.000 con voi đã bị giết chết để lấy ngà vào năm 2015. Hiện chỉ còn khoảng 415.000 con voi vẫn sống sót, theo thẩm định của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund).

Tháng 06/2016, Hoa Kỳ, quốc gia tiêu thụ ngà voi bất hợp pháp lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc, cũng thông báo cấm gần như hoàn toàn hoạt động kinh doanh ngà voi có xuất xứ từ châu Phi. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như đồ vật trang trí cổ làm từ ngà voi. – RFI

6. Hội đồng Bảo an cứu xét thoả thuận hoà bình Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dường như đang sẵn sàng biểu quyết về một nghị quyết ủng hộ thoả thuận ngưng bắn tại Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trung gian điều giải.

Dự thảo nghị quyết tỏ ý ủng hộ một lộ trình tiến tới hoà bình, khởi sự bằng một chính quyền chuyển tiếp, đồng thời kêu gọi tạo điều kiện cho các hoạt động phân phối vật phẩm cứu trợ nhân đạo được xúc tiến một cách “cấp thời, an toàn và không bị cản trở” trên khắp lãnh thổ Syria.

Hội đồng Bảo an cho hay một phiên họp đã được dự trù vào cuối tháng Giêng 2017 giữa chính phủ Syria và phe đối lập tại Astana, thủ đô của Kazakhstan. Cuộc họp này, theo Hội đồng Bảo an, sẽ là một phần quan trọng trong tiến trình chính trị do Syria dẫn đầu với sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc.

Thoả thuận ngưng bắn, nếu được tôn trọng, sẽ đánh dấu một bước đột phá tiềm tàng để giải quyết cuộc xung đột đã khởi sự từ năm 2011 với cuộc nổi dậy chống chế độ cai trị kéo dài nhiều thập niên của gia đình Tổng Thống Bashar al-Assad.

Hơn 250,000 người đã bị giết chết trong cuộc xung đột ở Syria, và hơn 13 triệu người hiện đang cần được cứu trợ khẩn cấp. Giao tranh tại Syria cũng đã khởi động một cuộc khủng hoảng tị nạn trên khắp lãnh thổ Châu Âu. – VOA

Tin Hoa Kỳ

7. Xích lại gần ông Trump, Anh chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ về Israel

Anh lên tiếng phê phán Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc ông mô tả chính phủ Israel có lập trường thiên hữu nhất trong lịch sử Israel, một hành động đưa Thủ tướng Theresa May xích lại gần hơn với Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nổi giận vì từ chối phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đòi Israel chấm dứt xây dựng những khu định cư của họ, lời khiển trách Israel của ông Kerry đã khiến một số đồng minh như Anh lo ngại.

Giữa một trong những cuộc đối đầu gay gắt nhất của Mỹ với Israel kể từ cuộc khủng hoảng Suez năm 1956, ông Kerry nói trong một bài diễn văn rằng Israel gây nguy hại cho hy vọng hòa bình ở Trung Đông bằng cách xây dựng những khu định cư ở vùng Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng.

Mặc dù Anh biểu quyết đồng tình với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc khiến ông Netanyahu nổi giận và nói rằng những khu định cư trong những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng là bất hợp pháp, song một phát ngôn viên của bà May nói rằng rõ ràng những khu định cư chắc chắn không phải là vấn đề duy nhất trong cuộc xung đột.

Trong một lời khiển trách công khai mạnh mẽ một cách bất thường nhắm vào nhà ngoại giao hàng đầu của ông Obama, phát ngôn viên của bà May nói rằng Israel đã đương đầu quá lâu với mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và chỉ tập trung vào những khu định cư thôi không phải là cách tốt nhất để đạt được hòa bình giữa người Do Thái và người Ả-rập.

London cũng đặc biệt bất đồng với mô tả của ông Kerry rằng liên minh của ông Netanyahu “có lập trường thiên hữu nhất trong lịch sử Israel, với chủ trương được thúc đẩy bởi những phần tử cực đoan nhất.”

“Chúng tôi không cho rằng công kích thành phần chính phủ được bầu cử dân chủ của một nước đồng minh là điều thích đáng,” phát ngôn viên của bà May nói khi được hỏi về bài diễn văn dài 70 phút của ông Kerry tại hội trường của Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ ngạc nhiên về phát biểu từ văn phòng của bà May và nói rằng phát biểu của ông Kerry nhất quán với chính sách của chính nước Anh. Bộ cũng gửi lời cảm ơn tới các nước Đức, Pháp, Canada, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Saudi, Qatar và Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả-rập về sự ủng hộ của họ. – VOA

Tin Việt Nam

8. Thủ tướng tự cho điểm bản thân

Năm đầu tiên của Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khép lại với lời cảnh báo thẳng thắn của chính Thủ tướng, theo đó nếu tính đủ, nợ công Việt Nam có thể đã vượt trần.

Nợ công buồn muôn thuở

Báo chí dòng chính tường thuật Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh thành tổ chức trong hai ngày 28 và 29/12/2016 cho thấy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận 9 vấn đề tồn tại của năm 2016.

Tuy vậy ông Phúc có vẻ tự hào với điều gọi là 11 chỉ tiêu kinh tế xã hội vượt mức Quốc hội giao, cho dù Chính phủ do ông điều hành mới hoạt động thực tế được khoảng 8 tháng.

Các báo điện tử lớn đã giật tít qua lựa chọn nội dung của 9 vấn đề tồn tại vào thời điểm hết năm 2016 mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận.

Báo mạng Một Thế Giới với tựa lớn “Thủ tướng: Nếu tính đủ, nợ công Việt Nam có thể đã vượt trần”. Trong khi đó, VnExpress đặt tít “Vụ Trịnh Xuân Thanh vào danh sách 9 tồn tại của năm 2016”; Báo mạng Dân Trí chọn cách đơn giản nhưng hàm ý về vấn đề niềm tin của người dân với chính phủ. Dân Trí  đặt tựa: “Thủ tướng: Phải hành động để không làm mất lòng dân.”

Theo Một Thế Giới, khi phát biểu tổng kết Hội nghị trực tuyến cuối năm của Chính phủ với các địa phương toàn quốc, “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra những khó khăn lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt, đó là nợ công sát trần cho phép và nếu tính đủ thì có thể đã vượt trần. Trong trung hạn thì nợ xấu là vấn đề lớn, trong dài hạn thì nợ công là vấn đề rất lớn của Việt Nam.”

Được biết vào ngày 9 tháng 11 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết cho phép nâng trần nợ chính phủ từ 50 lên 54% Tổng sản phẩm nội địa GDP. Ngoài ra Quốc hội giữ nguyên qui định nợ công hằng năm không quá 65% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP.

Phó Giáo sư Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế độc lập ở Hà Nội nhận định:

“Vừa rồi Quốc hội thông qua vẫn giới hạn trần nợ công như vậy, còn đối với trần nợ của Chính phủ đối với GDP thì có nâng lên là vì bất khả kháng. Hiện nay nó đã lên trên mức quy định rồi, không sửa không được tại vì là việc đã xảy ra rồi. Theo quan điểm cá nhân tôi là sự bất khả kháng có nghĩa là phải thực thi sự đã rồi.

Thế còn trong bối cảnh thực tế Việt Nam hiện nay thì nợ nần chồng ngập mà mỗi một người dân Việt Nam phải gánh chịu quá mức. Cho nên nếu Việt Nam mà không thay đổi, có nghĩa là không tiến hành thay đổi mô hình tăng trưởng, không tiến hành tái cơ cấu một cách thực chất thì chắc chắn là đến một lúc nào đó khả năng khủng hoảng nợ sẽ xảy ra đã là hiện hữu…”

Bức tranh xám và 2017

Theo VNExpress, tại Hội nghị trực tuyến cuối năm của Chính phủ với các địa phương toàn quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm danh 9 bất cập, tồn tại.

Theo đó, khai thác tài nguyên thiên nhiên giảm mạnh, nhất là dầu thô; thiên tai hạn hán, lũ lụt xâm nhập mặn; thảm họa môi trường biển miền Trung; 12 dự án nghìn tỉ thua lỗ mất vốn; các ngân hàng thương mại yếu kém, mất vốn rủi ro cao; xảy ra nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng… cùng với đó là nhiều vụ tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; các sai phạm trong công tác cán bộ như vụ Trịnh Xuân Thanh; xếp hạng quốc tế và đổi mới sáng tạo giảm 4 bậc…

9 vấn đề tồn tại mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc, có thể được hiểu là điểm danh những sự kiện bôi xám năm đầu tiên của Chính phủ do ông điều hành.

Cách nhìn từ bên ngoài chính quyền có những điểm nào tương đồng hay không?  Nhà báo tự do, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, người đoạt giải thưởng công dân mạng toàn cầu 2013 của Tổ chức Phóng viên không biên giới nhận định:

“Năm 2016 sự kiện quan trọng tác động đến xã hội đến đời sống người dân mạnh nhất vẫn là sự kiện Formosa xả chất thải hủy hoại môi trường cả vùng biển trên 300 km và để lại những tác động cho đến bây giờ vẫn chưa xử lý được.

Và sự kiện thứ hai là lũ do hàng loạt thủy điện dọc theo dải đất miền Trung, khi làm thủy điện người ta phá rừng, phá hết rừng đầu nguồn, lợi dụng làm thủy điện để phá rừng và bản thân rừng cũng đã bị phá từ trước, gây ra lũ lụt mà càng ngày lũ càng lớn hơn những năm trước.

Hai sự việc này ghép lại tạo ra sự cộng hưởng tạo ra ảnh hưởng đến đời sống xã hội kinh tế của Việt Nam rất lớn. Chưa nói tới di họa để lại của những năm trước, hầu hết công ty quốc doanh lớn làm ăn đều thua lỗ, công ty tập đoàn nào cũng thua lỗ đến vài chục ngàn tỷ.

Nói chung năm 2016 là một năm vô cùng khó khăn, từ tài chính cho đến môi trường, cho đến đời sống của người dân.”

Hội nghị trực tuyến kéo dài hai ngày 28 và 29/12/2016 được tổ chức để Chính phủ và 63 tỉnh thành bàn thảo triển khai nhiệm vụ năm 2017 và họp thường kỳ tháng 12. Trong dịp này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định là Việt Nam không thể tiếp tục vận hành bộ máy cũ, cách làm cũ.

Theo báo mạng Dân Trí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ khát vọng đổi mới, theo đó chuyển động là trách nhiệm của cả hệ thống, không chỉ dừng ở Chính phủ, ở Bộ trưởng mà phải đến từng Vụ trưởng, Vụ phó, chuyên viên đến mỗi Bí thư, Chủ tịch tỉnh cũng như mỗi cấp huyện, cấp xã.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng một lần nữa nhấn mạnh tới điều gọi là vì mục tiêu hành động, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cải cách hay là chết

Bà Phạm Chi Lan chuyên gia kinh tế ở Hà Nội, người tham gia soạn thảo Báo cáo Việt Nam 2035, một công trình nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới phối hợp với Chính phủ Việt Nam, đã nhiều lần góp ý về nhu cầu đổi mới, cải cách thể chính trị đồng bộ với kinh tế nếu như Việt Nam không muốn bị rơi lại phía sau các nước trong khu vực.

Vị chuyên gia cho rằng, các nhà lãnh đạo Việt Nam của nhiệm kỳ mới chắc hẳn đã được thông báo về tình hình thực tế của nền kinh tế quốc gia. Trong dịp trả lời chúng tôi, Bà Phạm Chi Lan nhận định:

“Tôi chỉ mong họ thực sự nhận thức được sâu sắc những vấn đề của nền kinh tế Việt Nam đương đầu hiện nay và con đường thoát ra khỏi nó, mà các chuyên gia trong ngoài nước đã đưa ra nhất nhiều kiến nghị rồi…

Kiến nghị rõ nhất và tập trung nhất, tôi nghĩ là thể hiện trong Báo cáo Việt Nam 2035 mà thời gian vừa rồi Ngân hàng Thế giới cùng với Chính phủ Việt Nam tiến hành nghiên cứu và đã được công bố.

Trong đó thông điệp rất rõ là nếu không cải cách thể chế thì Việt Nam sẽ không thể phát triển được, khó thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, còn nếu cải cách thể chế thì Việt Nam hoàn toàn có thể có khả năng phát triển được tốt hơn trong những năm tới, vượt qua những khó khăn hiện nay.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những ngày cuối năm dương lịch 2016 đầy bận rộn và ngổn ngang trăm mối đối với vấn đề cải cách thể chế. Có lẽ ông là một trong các nhà lãnh đạo đầu tiên của Đảng và Chính phủ phát biểu công khai rằng, nếu thể chế nào ràng buộc sự phát triển thì phải bãi bỏ ngay và thể chế là do chúng ta đặt ra thì tại sao phải sợ nó một cách vô lý.

Ông Nguyễn Xuân Phúc được báo chí dẫn như vừa nêu, trong dịp tham dự Hội nghị tổng kết cuối năm 2016 của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tổ chức ở Hà Nội hôm 26/12 vừa qua.

Những thế chế được thực hiện trong 30 năm Đổi mới sau Đại hội Đảng lần thứ 6 năm 1986, từng giúp nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa thoát khỏi sự sụp đổ của giai đoạn lạm phát 800%.

Nền kinh tế tập trung kế hoạch hóa theo mô hình Liên Xô sau đó đã được chuyển sang một thể chế do Đảng Cộng sản Việt Nam tự nghĩ ra, đó là thể chế kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa.

Một mô hình mà ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Kế hoạch đầu tư nhiệm kỳ 2011-2016 từng nói thẳng là mô hình ảo, không có thật và sau một thời gian thì sự Đổi mới lần thứ nhất đã hết động lực để phát triển.

Việt Nam sẽ tháo gỡ các thể chế cản trở phát triển theo cách nào? khi mà điều gọi là thể chế kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa chính là thể chế mẹ, đã khai sinh ra hàng loạt thể chế bất cập hiện hành.

Cho rằng những cải cách thể chế mạnh mẽ sẽ dẫn tới khả năng sửa đổi Hiến pháp trong tương lai. Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội từ Saigon nhận định:

“Tôi có niềm tin là năm mới sẽ tốt đẹp hơn, bởi vì qua theo dõi và tôi cũng tiếp xúc với nhiều người các thành phần và nhất là những người trí thức, người ta nhận xét rằng, chính phủ mới này đặc biệt là qua ông Thủ tướng, cho thấy những phát biểu cơ bản là những điều đúng và trúng vào những điều từ trước tới giờ người ta mong đợi.

Tôi cho rằng cái đó nó hứa hẹn và bây giờ  thời gian thực hiện nó còn ngắn. Nhưng mà đã khởi động được một phần hành Chính phủ, dĩ nhiên là còn cần giải quyết những rắc rối nợ công, nợ quá hạn rồi tham nhũng… cái này cái kia…cũng còn nhiều khó khăn… nhưng mà đã thấy con đường đi rồi và có sự quyết tâm… tôi tin là có thể có những dấu hiệu tích cực hơn.”

Người Việt Nam có truyền thống tin tưởng vào tương lai tốt đẹp hơn, khát vọng đổi mới chính trị kinh tế hiện nay cần trở thành hành động thực sự và tích cực.

Giới phản biện nhấn mạnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng tự nhận bản thân là người hành động và sẽ làm nhiều hơn nói, vậy thì ông nên thể hiện điều này ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. – RFA

9. Đầu năm 2017, California có nhiều luật mới

Sau đây là một số luật mới, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Giêng, 2017:

Công việc

-Công ty có trên 26 nhân viên phải trả lương tối thiểu là $10.50/giờ, thay vì $10/giờ như trước.

-Chủ nhân không được trả lương cho phụ nữ thấp hơn đồng nghiệp đàn ông, dựa trên mức lương cũ. Nhân viên khác sắc dân hay chủng tộc có công việc tương tự phải được trả lương như nhau.

-Chủ nhân không có quyền hỏi người xin việc về việc bị bắt bớ, tạm giam, hay việc liên quan đến tòa án, nếu những chuyện này xảy ra khi người xin việc dưới 18 tuổi.

Giao thông

-Trẻ em dưới 2 tuổi phải ngồi trong ghế trẻ em, quay mặt ra phía sau.

-Những người bị kết tội say rượu hay thuốc khi lái xe phải gắn thiết bị trong xe để bảo đảm họ tỉnh táo trước khi khởi động xe.

-Không được cầm điện thoại trên tay khi lái xe.

-Trước đây, luật không rõ ràng cho người lái mô tô, thì năm 2017 sẽ có luật mới do cảnh sát tiểu bang ấn định tốc độ họ phải tuân theo khi lái giữa làn xe hơi.

-Các công ty như Uber và Lyft không được mướn người có tên trong danh sách tội phạm tình dục, bị kết án tội bạo lực, hay bị kết tội say rượu hay thuốc khi lái xe trong vòng bảy năm.

-Tài xế cho các hãng như Uber hoặc Lyft không được có nồng độ rượu từ 0.04% trở lên.

-Tài xế xe buýt thuê riêng phải cung cấp cho hành khách cách dùng dụng cụ an toàn và lối thoát khẩn cấp.

-Học khu phải cải tiến chương trình huấn luyện cho tài xế xe học sinh để tránh cho học sinh trên xe một mình, và phải báo cho Nha Lộ Vận (DMV) khi có học sinh còn sót lại sau khi đến trường hoặc nhà.

Tài sản

-Sẽ có luật mới nhằm bảo vệ vợ hay chồng còn lại, là chủ nhà nhưng không có tên trong hợp đồng mua nhà.

-Sẽ có chương trình hoàn tiền đặc biệt cho người mua xe chạy bằng điện và có mức lương là $150,000/năm, hay ít hơn.

-Chủ nhà được quyền xây dựng thêm những phòng nhỏ, hoặc trong nhà chứa xe, hoặc rời ra.

-Bắt đầu từ Tháng Tư, người tiêu dùng phải trả thêm $1 phụ phí làm sạch môi trường khi mua bình điện xe hơi có chất axít chì.

Tội phạm

-Nếu bị hãm hiếp từ ngày 31 Tháng Mười Hai, 2016 trở về trước, nạn nhân có quyền đâm đơn kiện bất cứ khi nào; luật cũ chỉ giới hạn trong 10 năm.

-Công tố viên quận hạt có quyền thưa kiện những người giữ thuốc mê “date-rape drug” và bị chứng minh có ý định tấn công tình dục.

-Tội phạm tình dục có sử dụng Internet phải báo cáo địa chỉ điện thư, tên, và những cách nhận dạng Internet khác cho cảnh sát.

-Chỉ sau khi một người bị kết án hình sự, cảnh sát mới được quyền tịch thu tài sản dưới $40,000 của người đó.

-Không được công bố địa chỉ của nạn nhân bạo lực gia đình.

-Vì có quá nhiều nạn buôn trẻ em dưới 18 tuổi, trẻ em không còn bị buộc tội mãi dâm. Người lớn, khi bị kết tội mãi dâm không được hưởng án tối thiểu nữa.

-Cài đặt chương trình có hại vào máy điện toán hay hệ thống điện toán, và giữ dữ liệu để tống tiền là tội phạm.

-Trường học có thể đuổi học sinh nào bắt nạt người khác bằng video hay hình ảnh lõa lồ. Giới chức giáo dục tiểu bang sẽ phải công bố dữ liệu về bắt nạt tình dục bằng video hay hình ảnh lõa lồ qua Internet và khuyến khích trường học giáo dục học sinh về chuyện này.

Vũ khí

-Người khai gian vũ khí bị trộm hay mất có thể bị cấm không được mua vũ khí trong 10 năm.

-Giấy phép mang vũ khí trong người sẽ do tiểu bang cung cấp.

-Nhân viên công lực và những người được phép mang vũ khí trong người phải cất vũ khí trong hộp an toàn khi giữ vũ khí trong “cốp” xe.

Sinh hoạt cá nhân

-Bắt đầu ngày 1 Tháng Ba, nếu chỉ có một, nhà vệ sinh tại tòa nhà công cộng không được phân chia giới tính mà phải cho mọi phái sử dụng.

-Tiểu bang không được tài trợ hay ép buộc công chức đến những nơi tiểu bang tin rằng kỳ thị đồng tính, lưỡng tính hay đổi giới tính.

-Không được hút thuốc lá hay thuốc điện trong vòng 250 ft nơi trẻ em chơi thể thao.

-Thẩm mỹ viện hay tiệm hớt tóc được mời khách uống bia hay rượu vang miễn phí.

-Vải loại jean bây giờ là vải chính thức của tiểu bang để nhìn nhận vai trò vải này trong lịch sử California.

-Tất cả các món đồ sưu tập có ký tên bán trong tiểu bang phải có giấy chứng thực để đề phòng đồ giả.

Sức khỏe

-Bệnh nhân đến bệnh viện, phòng thử nghiệm, hay các cơ sở y tế khác thuộc hệ thống của hãng bảo hiểm sẽ không phải trả những món tiền bất ngờ, nếu bác sĩ hoặc chuyên viên sức khỏe điều trị cho họ không thuộc trong hệ thống.

-Các cơ sở kinh doanh và cơ quan công cộng được quyền có phương tiện cấp cứu tại cơ sở.

-Phụ nữ có quyền nhận thuốc ngừa thai cho cả năm ngay một lần và bảo hiểm phải trả chi phí.

-Người bị bệnh nan y có quyền được “thử” thuốc, nhưng chỉ là thuốc đang thí nghiệm, chưa được liên bang cho phép.

Gia súc và thú vật

-Muốn cứu thú vật trong xe khi quá nóng hay quá lạnh, chỉ cần gọi nhà chức trách trước, rồi đập cửa cứu thú, và sẽ không phạm tội phá xe.

-Nhà giữ thú vật (animal shelter) không được dùng thán khi hay hơi ngạt để giết thú vật.

-Bắt đầu từ Tháng Sáu, không được nuôi cá voi cho đẻ hay cho biểu diễn như công viên nước Sea World làm trước đây.

Chính phủ

-Tội phạm tại nhà giam quận hạt có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tiểu bang, một hình thức giúp họ tái hội nhập xã hội.

-Cử tri được phép tự chụp “selfie” một cách hợp pháp với lá phiếu hoàn tất của mình.

-Cử tri được phép nhờ bất cứ ai gởi lá phiếu dán kín của mình qua bưu điện hoặc giao tận tay.

-Hội đồng thành phố và hội đồng giám sát quận hạt phải công bố việc tăng tiền lương hay quyền lợi cho giới chức điều hành chính phủ trước khi bỏ phiếu. (ĐG) – nguoiviet

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Tin Cập Nhật Thứ Bảy 31/12

  1. Kinh tế thế giới 2017 đối diện với nhiều nguy cơ chính trị. Đó là báo động của Le Figaro trên trang nhất trong số ra ngày 30/12/2016. Nhật báo kinh tế les Echos thì quan tâm nhất đến những thay đổi về thuế khóa ở Pháp trong năm 2017. Còn Libération dành nhiều trang để nói về một quyền mới của dân Pháp được quy định trong đạo luật lao động bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2017, đó là quyền tách rời công việc với đời sống gia đình. Le Monde thì đưa tít đầu về những bức xúc hiện nay của cảnh sát Pháp : lực lượng cảnh sát thiếu phương tiện làm việc trong lúc nước Pháp vẫn trong tình trạng khẩn cấp và báo động khủng bố. Nhật báo Công giáo La Croix lại giới thiệu 10 sáng kiến của những nhà kiến tạo hòa bình nhân Ngày Hòa Bình Thế Giới vào Chủ Nhật.

    Posted by Quạ đên | Tháng Một 2, 2017, 5:40 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,449

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: