Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Hồng Kông: Biểu tình phản đối ý đồ bãi nhiệm 4 dân biểu

Trọng Thành

RFI  –  ngày 02-01-2017 16:48

media
Những người ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông biểu tình nhân ngày đầu năm mới 01/01/2017, mang theo biểu ngữ “chủ quyền thuộc về nhân dân”.DALE DE LA REY / AFP

Năm 2017 mở đầu tại Hồng Kông với cuộc tuần hành của hàng nghìn người dân để phản đối việc chính quyền đặc khu hành chính chuẩn bị truất quyền của bốn dân biểu đòi dân chủ, trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục cảnh báo sẽ không dung thứ phong trào đòi độc lập cho Hồng Kông.

Hãng tin AP dẫn lại nguồn tin cảnh sát cho hay, khoảng 5.000 người tuần hành tại Hồng Kông ngày 01/01/2017, trong khi ban tổ chức cho biết có 9.100 người tham dự. Mặt trận Nhân Quyền Công dân (Civil Human Rights Front/CHRF) là cơ sở tổ chức cuộc tuần hành.

Những người biểu tình giương cao khẩu hiệu “Hồng Kông độc lập” và nhiều biểu ngữ ủng hộ bốn dân biểu. Trả lời AP, dân biểu Diêu Tùng Viêm (Edward Yiu Chung-yim), một trong bốn người có nguy cơ bị bãi nhiệm, nhận định nền tư pháp Hồng Kông đang hướng đến việc phá hủy hệ thống chính trị dân chủ của thành phố.

Dân biểu Diêu Tùng Viêm khẳng định các dân biểu “cần phải được bảo vệ, bởi họ đã được hàng trăm nghìn cử tri bầu lên”. Vị dân biểu Hồng Kông nhấn mạnh : “Đây không chỉ là vấn đề bất công (đối với cá nhân các dân biểu), mà còn là việc bảo vệ nền dân chủ của chúng ta”.

Hôm 02/12/2016, chính quyền đặc khu Hồng Kông đề nghị tòa án phế truất bốn dân biểu Lương Tụng Hằng (Baggio Leung), Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung), thuộc Liên đoàn Dân Chủ Xã Hội, ông La Quán Thông (Nathan Law), đảng Demo, Diêu Tùng Viêm (Edward Yiu Chung-yim) đại diện cho ngành kiến trúc, vì đã không thực hiện đúng nghi thức tuyên thệ.

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 12/10/2016, hai nghị sĩ Lương Quốc Hùng và La Quán Thông đã thay đổi giọng khi đọc chữ “Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa“, để biến lời tuyên thệ thành một câu hỏi.

Quyên tiền ủng hộ các dân biểu

Theo báo chí Hồng Kông, trước và trong cuộc tuần hành hôm qua, dân chúng Hồng Kông đã tổ chức quyên góp tiền vào quỹ mang tên Bảo Vệ Công Lý (Justice Defence Fund) để hỗ trợ các dân biểu, trong các chi phí liên quan đến thủ tục kiện tụng. Hơn hai triệu đô la Hồng Kông, tương đương khoảng 250.000 đô la, đã được quyên góp. Hiện tại quỹ vẫn đang tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của cử tri.

Giữa tháng 11/2016, một tòa án đặc khu Hồng Kông đã quyết định khai trừ hai nghị sĩ Du Huệ Trinh (Yau Wai-ching) và Lương Tụng Hằng (Baggio Leung), vì đã không thực hiện đúng nghi thức tuyên thệ, trong đó có hành động giương cờ “Hồng Kông độc lập” trong buổi lễ này.

Một cuộc vận động ủng hộ tài chính khác cũng đang được tiến hành. Hai dân biểu Du Huệ Trinh và Lương Tụng Hằng sẽ phải trả 1,6 triệu đô la Hồng Kông cho các thủ tục phúc thẩm tại tòa chung thẩm Hồng Kông vào tháng 2/2017.

Trong khi đó, hôm qua, đại diện cao nhất của chính quyền Trung Quốc tại Hồng Kông, ông Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming), đe dọa : Bắc Kinh sẽ không cho phép việc “tiến hành các hoạt động đe dọa chủ quyền và an ninh quốc gia, hay thách thức quyền lực của chính phủ trung ương hay Luật cơ bản của Hồng Kông, hoặc sử dụng Hồng Kông để (…) gây bất ổn xã hội và chính trị” tại Trung Quốc.

Theo các nhà quan sát, căng thẳng tại Hồng Kông tăng cao sau vụ hai dân biểu đòi độc lập bị bãi nhiệm. Năm 2017 này, đánh dấu 20 năm Hồng Kông được trả lại cho Trung Quốc, sẽ là một năm bản lề của đời sống chính trị thành phố, với cuộc bầu cử một lãnh đạo mới.

Rất nhiều người dân tại đặc khu hành chính, vốn được hưởng quy chế bán tự trị, theo nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ”, lo ngại các quyền tự do tại cựu thuộc địa Anh Quốc, sẽ bị Bắc Kinh tước đoạt. Trả lời AFP, dân biểu Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) nhận xét : “Hệ thống một quốc gia, hai chế độ đã thất bại”.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170102-hong-kong-bieu-tinh-phan-doi-vu-4-dan-bieu-thach-thuc-bac-kinh-co-nguy-co-bi-phe-tru

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Hồng Kông: Biểu tình phản đối ý đồ bãi nhiệm 4 dân biểu

  1. Năm 2017 mở đầu tại Hồng Kông với cuộc tuần hành của hàng nghìn người dân để phản đối việc chính quyền đặc khu hành chính chuẩn bị truất quyền của bốn dân biểu đòi dân chủ, trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục cảnh báo sẽ không dung thứ phong trào đòi độc lập cho Hồng Kông.
    Đài Loan và Hông Kong hai nơi,Bắc Kinh sẽ nhức đầu. Bởi họ quen theo lối sống DÂN CHỦ, Tài chính của họ lại mạnh dù là nước nhỏ. Bây giờ Bắc Kinh đàn áp, bắt bớ theo Tân Cương hay Tây Tạng,chuyện không dễ chút nào.

    Posted by Vinh Quang | Tháng Một 3, 2017, 9:39 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,200

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: