Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Mỹ – Trung sẽ đối đầu vì chủ nghĩa dân tộc?

BBC  –  6 giờ trước

Phi cơ Trung QuốcImage copyrightXINHUA – Phi cơ quân sự Trung Quốc tuần tra các vùng biển phụ cận

Những lời nhạo báng Tổng thống tân cử Donald Trump nhắm vào Trung Quốc – mới nhất là đoạn Tweet phê Trung Quốc không giúp kiềm chế Bắc Hàn dù kiếm nhiều tiền từ Mỹ – không còn là ‘sự vụng về ngoại giao’ của nhà tỷ phú chưa từng cầm quyền.

Năm 2017 ngày càng có khả năng trở thành thời điểm Hoa Kỳ ra chính sách mới đối với Trung Quốc và đằng sau học thuyết Trump là sự trỗi dậy của một xu hướng: chủ nghĩa dân tộc Mỹ.

Nhà phân tích Gideon Rachman vừa viết ngày đầu năm 2017 trên trang Financial Times ở Anh:

“Khả năng xung khắc giữa chủ nghĩa dân tộc Hoa Kỳ và Trung Hoa tại vùng Thái Bình Dương có vẻ tăng lên kể từ khi ông Trump thắng cử.”

Nhưng theo ông Rachman, Trump chỉ là người đi sau trong trào lưu này.

Trước khi Donald Trump tung ra khẩu hiệu ‘Làm nước Mỹ vĩ đại lần nữa’ (Make America Great Again) Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo ra mốt về ‘chủ nghĩa dân tộc hoài niệm’ (nostalgic nationalism).

Ông Tập Cận Bình nêu mục tiêu “Phục hưng dân tộc Trung Hoa”, còn ông Vladimir Putin muốn Nga phục hồi vị thế đại cường như thời Liên Xô.

2017: Bi quan cho phương Tây?

Trump không loại trừ khả năng gặp TT Đài Loan

Hiện tượng “ôm ấp hoài niệm về chủ nghĩa dân tộc” đang xảy ra cả ở Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, nhà bình luận của Financial Times viết.

Ông Donald Trump liên tục dùng Twitter phê phán Trung Quốc
Image captionÔng Donald Trump liên tục dùng Twitter phê phán Trung Quốc

Tuy thế, ông Rachman cũng cảnh báo việc đề cao ‘hào quang quá khứ’:

“Trong thập niên 1930, nước Ý của Mussolini đã nhắc lại quá khứ La Mã huy hoàng, còn Đức Quốc xã thì coi họ là người kế thừa của các hiệp sỹ Teutonic thời Trung Cổ châu Âu.”

Nhìn chung, hoài niệm dân tộc đang trở lại sau một giai đoạn nhấn mạnh hiện đại hóa, ‘bắc cầu vào tương lai’.

Lời Twitter của ông Trump nhạo Trung Quốc 'Hay nhỉ!'Image copyrightTWITTER
Image captionLời Twitter của ông Trump nhạo Trung Quốc ‘Hay nhỉ!’

Trước đây, Gideon Rachman viết, ở Hoa Kỳ “Bill Clinton từng muốn ‘xây cầu vào Thế kỷ 21’, và Barack Obama vận động tranh cử bằng khẩu hiệu ‘Hy vọng và Thay đổi’.

Tại Anh, Tony Blair từng nêu ra một ‘Nước Anh có phong cách’ (Cool Britannia), sau đó David Cameron nhận vai trò là người hiện đại hóa Đảng Bảo thủ.

Nhưng sự dịch chuyển cán cân chính trị và kinh tế về châu Á mang tính toàn cầu đã khiến các nước như Ấn Độ và Trung Hoa, các cường quốc đang trỗi dậy ở châu Á, “làm sống lại tham vọng phục hồi sự vĩ đại dân tộc và văn hóa của họ vốn từng làm lu mờ chủ nghĩa đế quốc Phương Tây”.

Phản ứng trước toàn cầu hóa cũng khiến chủ nghĩa dân tộc lên cao tại châu Âu và Bắc Mỹ tuy ông Rachman cho rằng Canada dưới quyền Thủ tướng Justin Trudeau không rơi vào xu hướng này.

Hết thời ‘đối sách ngoại giao’?

Bên cạnh khả năng căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng năm 2017, một số giới tại Hoa Kỳ và Úc đang vận động để chính quyền Donald Trump ra tay ngăn chặn Trung Quốc tại Biển Đông.

Tổng thống Obama (trái) bị phê là quá 'cẩn trọng' trước Trung Quốc
Image captionTổng thống Obama (trái) bị phê là quá ‘cẩn trọng’ trước Trung Quốc

Theo ABC của Úc (17/12/2016), ông Ross Babbage, tác giả một phúc trình Mỹ – Úc có tựa đề “Chống lại chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Quốc tại Biển Nam Trung Hoa” vừa cáo buộc Bắc Kinh “lợi dụng thái độ cẩn trọng của Obama” để giành quyền kiểm soát hiệu quả (effective control) tại vùng biển này.

Giáo sư Babbage, người Úc, còn cáo buộc Trung Quốc dùng ‘chiến tranh tâm lý’ để làm mềm đi ý chí của Hoa Kỳ và các đồng minh, nhất là giới cầm quyền ở các nước đó.

“Họ dùng các chiến dịch thông tin, loan tải tin sai, họ xây đắp các nhóm thân Bắc Kinh ở những nước đồng minh của Hoa Kỳ, họ trả tiền cho truyền thông in phụ trương của Nhân dân Nhật báo,” Giáo sư Babbage được ABC News trích lời cho hay.

Ngay tại Úc, ông nêu ra chuyện “Viện Khổng tử do Trung Quốc chi ngân sách xuất hiện tại 10 đại học của Úc, và ngoài ra các hoạt động tình báo của Trung Quốc rất năng động ở các nước thân Mỹ, gồm cả Úc.”

Kết luận rằng đối sách ngoại giao hiện nay đã thất bại, tác giả phúc trình này đặt câu hỏi cho chính quyền mới ở Mỹ:

“Câu hỏi quan trọng cho chính quyền Trump là Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực – nhất là Nhật Bản và Úc – có thể làm gì để bóp nghẹt chủ nghĩa bành trướng Bắc Kinh.”

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/world-38496134

Advertisements

Thảo luận

3 thoughts on “Mỹ – Trung sẽ đối đầu vì chủ nghĩa dân tộc?

  1. Nếu có một tóm tắt ngắn gọn về quan điểm ngoại giao của Donald Trump xuyên suốt hai cuốn sách của mình đó là:một, đặt quyền lợi nước Mỹ trước hết; hai, cứng rắn hơn với Trung Quốc và thậm chí coi Trung Quốc là kẻ thù, là đối thủ nguy hiểm nhất; ba, Nga không đáng sợ, nước Mỹ có thể cùng Nga “nhảy chung một nhịp” và người Nga cần người Mỹ hơn là ngược lại. Trong cuộc chơi, rất có thể phải dùng những chiêu chưa ai từng nghĩ đến. Có lẽ Trump đã suy tính rất kỹ rồi. Nếu nhìn từng bước thực hiện của ông ấy, thì thấy rằng ông ấy rất bài bản, và đã đặt mình vào thế cưỡi trên lưng cọp, không lùi được! Kéo Nga khỏi vòng tay của Trung Quốc, làm Trung Quốc suy yếu về kinh tế, đưa nước Mỹ trở về vị trí số 1 về kinh tế. Sẽ khuất phục được Trung Quốc!

    Posted by Quốc Triệu | Tháng Một 4, 2017, 7:45 sáng
  2. Chủ nghĩa dân tộc đang chèo lái sức mạnh của Trung Quốc. Những phản ứng của nước này đối với vụ kiện không hề có dấu hiệu nào cho thấy rằng, việc sử dụng sức mạnh đó để theo đuổi lợi ích quốc gia sẽ bị kiềm chế bởi nhận thức về tính công bằng của luật pháp quốc tế hay bởi sự tôn trọng đối với các quy chuẩn quốc tế. Biển Đông là niềm khao khát của Trung Cộng, nó cũng là một hải lộ mà Mỹ phải nắm chắc. Không đời Tổng thống nào buông bỏ đươc. Nhưng vẫn còn tuỳ vào cách ra đòn của ông chủ Nhà Trắng mỗi thời điểm mà thôi.Chuyện ông Trump sẽ làm gì đối với với Biển Đông, hoàn toàn tùy thuộc vào bang giao giữa Mỹ với Trung Quốc, hãy chờ xem.

    Posted by Minh Mờ | Tháng Một 4, 2017, 8:08 sáng
  3. Khi mà “dân chủ, nhân quyền” đang được Obama rải trên khắp thế giới thì chính tại nước Mỹ, lợi ích của đa số người da trắng nói chung và giới tài phiệt Mỹ – những người đưa Obama lên nắm quyền lại không được đảm bảo như trước kia. Việc này đã dẫn đến nước Mỹ nói chung và giới tư bản Mỹ nói riêng cần một người đảm bảo được lợi ích của họ trên đất Mỹ. Trump lên nắm quyền như một điều tất nhiên khi mà “Những ông chủ Mỹ” cần điều đó. Nói đến chủ nghĩa dân tộc, chúng ta phải nhắc đến sự kiên trì mang hơi hướng cực đoan của Trung Quốc. Đặng Tiểu Bình là kiến trúc sư trưởng của nền tư tưởng cũng như kinh tế của Trung Quốc cho đến thời điểm này. Mọi thứ TQ đã và đang thực hiện trong vài chục năm trở lại đây đều là con đường mà Đặng Tiểu Bình đã vạch ra từ trước. Bỏ qua các tranh chấp lãnh thổ với các nước xung quanh thì rõ ràng chúng ta đang nhìn thấy TQ ở vị thế của một “nước lớn” đúng nghĩa trên trường quốc tế. Trung Quốc đã không những không gục ngã trong cuộc chiến tranh kinh tế mà Obama thực hiện từ năm 2008 mà còn dựa vào đó để định hướng và tái cơ cấu lại một nền kinh tế thiếu bền vững trở thành một nền kinh tế sản xuất đúng nghĩa với các giá trị thực trở thành các giá trị cơ bản. Chính tư tưởng của chủ nghĩa dân tộc đã giúp TQ mạnh mẽ đứng vững trước cuộc chiến kinh tế mà Mỹ tiến hành suốt từ năm 2008 tới nay.

    Posted by Công Phượng | Tháng Một 5, 2017, 9:01 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,365

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: