Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Bắc Kinh khoe : Tàu sân bay Liêu Ninh thử vũ khí ở Biển Đông

Trọng Nghĩa

RFI  – ngày 04-01-2017 15:00

media
Một góc trên tàu sân bay Trung Quốc, ngày 02/01/2017.REUTERS/Mo Xiaoliang

Trong một tín hiệu rõ ràng là nhằm mục tiêu thị uy, bộ Ngoại Giao Trung Quốc vào hôm nay 04/01/2017 đã loan báo là tiểu hạm đội tàu sân bay duy nhất của họ đã tiến hành thứ nghiệm vũ khí và trang thiết bị nhân cuộc tập trận đang diễn ra tại Biển Đông.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảnh (Geng Shuang) cho biết là chiếc Liêu Ninh (Liaoning) và nhóm tàu hộ tống đang tiến hành « nghiên cứu khoa học và tập huấn » đúng theo kế hoạch tại vùng Biển Đông, với mục tiêu là để « thử nghiệm hiệu năng của các loại vũ khí và trang thiết bị ».

Phát ngôn viên Trung Quốc không tiết lộ gì thêm, nhưng theo hãng tin Anh Reuters, trên trang mạng chính thức của mình, Hải Quân Trung Quốc cho biết là chiếc Liêu Ninh tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông với các máy bay chiến đấu và trực thăng. Hình ảnh được công bố cho thấy chiến đấu cơ J-15 tập cất cánh và hạ cánh, cũng như cảnh trực thăng diễn tập ngày 02/01.

Việc Trung Quốc đưa nhóm tác chiến với tàu sân bay xuống Biển Đông tập trận đã khiến các nước trong vùng quan ngại, đặc biệt là Đài Loan.

Giới truyền thông tại Đài Bắc tỏ ý rất quan ngại trước khả năng hạm đội Trung Quốc đi ngược lên hướng bắc để trở về căn cứ ở Thanh Đảo, và dùng ngã eo biển Đài Loan, một tuyến đường biển rất hẹp phân giới giữa Đài Loan và Hoa Lục.

Khả năng này tuy nhiên đã bị bộ Quốc Phòng Đài Loan cho là không thực tế.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20170104-bac-kinh-khoe-tau-san-bay-lieu-ninh-thu-vu-khi-o-bien-dong

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Bắc Kinh khoe : Tàu sân bay Liêu Ninh thử vũ khí ở Biển Đông

  1. Các phương tiện truyền thông Đài Loan vừa qua cho biết rằng, tàu sân bay Liêu Ninh (CV-16) của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) lần đầu tiên tiến hành các cuộc diễn tập quân sự ở Tây Thái Bình Dương, nhưng tàu sân bay Liêu Ninh chưa bao giờ thực hiện một cuộc diễn tập vào ban đêm, điều đó cho thấy rằng, tàu sân bay Liêu Ninh không có khả năng để hoạt động trong điều kiện thời tiết phức tạp. Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Đài Loan, hiệu suất chiến đấu tổng thể của Liêu Ninh chỉ đạt được 30%. Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng đưa ra đánh giá rằng, tàu sân bay Liêu Ninh có lượng choáng nước nhỏ, đường băng ngắn đã làm hạn chế rất nhiều khẳ năng chiến đấu của nó.Trước đó,Các chuyên gia quân sự Đài Loan cho rằng, việc tàu sân bay Liêu Ninh không có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết thì các máy bay trên tàu sân bay cất cánh vào ban đêm không thể mở rộng phạm vi cảnh báo phòng không, nhiệm vụ này chỉ có thể dựa vào khả năng phòng không của các tàu hộ tống. Điều này không chỉ làm mất đi giá trị của khả năng chiến đấu của tàu sân bay mà tàu sân bay còn có thể là mục tiêu rất tốt cho các máy bay đối phương thực hiện các cuộc tấn công vào ban đêm. Như vậy, tàu sân bay Liêu Ninh có hiệu suất chiến đấu chỉ đạt 30%
    Như vậy có thể thấy rằng, các điều kiện tự nhiên ở Biển Đông đang đặt ra không ít thách thức cho khả năng sẵn sàng chiến đấu của tàu sân bay Liêu Ninh, đó cũng là trở ngại lớn đối với tham vọng độc chiếm Biển Đông Việt Nam của Trung Quốc

    Posted by Văn Chiến | Tháng Một 5, 2017, 8:40 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,381

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: