Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Hàn Quốc cương quyết triển khai lá chắn chống tên lửa

Mai Vân

RFI  –  ngày 04-01-2017 15:09

media
Hệ thống chống tên lửa Terminal High Altitude Area Defence – THAAD của Mỹ. Ảnh minh họa.REUTERS/U.S. Department of Defense

Theo tin AFP, bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc vào hôm nay, 04/01/2017, đã bày tỏ thái độ cương quyết của Seoul trong việc triển khai lá chắn chống tên lửa Mỹ THAAD trong năm nay, bất chấp việc Bắc Kinh chống đối và các nghị sĩ đối lập Hàn Quốc chuẩn bị chuyển đến Trung Quốc một thông điệp khác.

Seoul và Washington đã thông báo năm vừa qua sẽ triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD sau các lần thử hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên. Trung Quốc và Nga đều lên tiếng chống đối, cho là không cần thiết và tác hại đến thế cân bằng trong khu vực.

Trong báo cáo đưa lên thủ tướng Hwang Kyo-Ahn, đang tạm giữ quyền tổng thống từ khi bà Park Geun Hye bị Quốc Hội truất phế, Bộ trưởng Quốc Phòng Han Min-Koo nhấn mạnh: « Việc triển khai hệ thống THAAD nằm trong nỗ lực của Hàn Quốc để tăng cường sức phòng thủ trước mối đe dọa của Bắc Triều Tiên. Đây không phải là một chủ đề xem xét dưới góc độ chính trị ».

Đảng Dân Chủ đối lập thì đã có tuyên bố là nếu thắng trong cuộc bầu tổng thống sắp tới đây thì sẽ đánh giá lại việc triển khai THAAD.Trước mắt ứng viên của đảng Dân Chủ Moon Jae-In có nhiều triển vọng qua các cuộc thăm dò dư luận.

Một nhóm nghị sĩ của đảng này đã đi Trung Quốc hầu gặp ngoại trưởng Vương Nghị (Wang Yi). Chủ tịch đảng Dân Chủ Woo Sang-Ho nói với hãng tin AFP : « Họ đi để giải thích với Trung Quốc là vấn đề triển khai THAAD sẽ được để lại cho tổng thống sắp được bầu quyết định ».

Tuy bộ Quốc Phòng Mỹ đã lên tiếng trấn an, nhưng Bắc Kinh đánh giá là lá chắn chống tên lửa triển khai ở Hàn Quốc sẽ đe dọa an ninh của Trung Quốc, và đã đề ra một số biện pháp mà phía Seoul xem như là trừng phạt : Hạn chế các buổi trình diễn ngôi sao ca nhạc Hàn Quốc, việc họ tham gia chương trình truyền hình, và cũng từ chối các chuyến bay charter đưa du khách Hàn Quốc đến Trung Quốc dịpTết.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170104-han-quoc-cuong-quyet-trien-khai-la-chan-chong-ten-lua

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Hàn Quốc cương quyết triển khai lá chắn chống tên lửa

  1. Hàn quốc cương quyết triển khai lá chắn chống tên lửa là quá đúng rồi, còn gì mà phải suy nghĩ nếu không muốn Bắc Triều tiên xâm lược. Tuy nhiên, kịch hay là Bắc Kinh đánh giá là lá chắn chống tên lửa triển khai ở Hàn Quốc sẽ đe dọa an ninh của Trung Quốc, và đã đề ra một số biện pháp mà phía Seoul xem như là trừng phạt : Hạn chế các buổi trình diễn ngôi sao ca nhạc Hàn Quốc, việc họ tham gia chương trình truyền hình, và cũng từ chối các chuyến bay charter đưa du khách Hàn Quốc đến Trung Quốc dịpTết. Mặc dù Mỹ đã lên tiếng chấn an.

    Posted by Văn Vươn | Tháng Một 5, 2017, 6:53 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,255

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: