Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Đại sứ Nga tại Manila : Phải tôn trọng luật quốc tế ở Biển Đông

Trọng Nghĩa

RFI  – ngày 05-01-2017 15:58

media

Đại sứ Nga, Igor Khovaev (trái) phát biểu trên chiếm hạm Admiral Tributs ở Philippines. Ảnh ngày 04/01/2017. Reuters

Vào lúc Matxcơva muốn thắt chặt thêm quan hệ quốc phòng với Manila, đại sứ Nga tại Philippines ngày 04/01/2017 đã lên tiếng tái khẳng định quan điểm của Nga về Biển Đông : Các bên tranh chấp phải tôn trọng luật quốc tế, trong đó có Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Phát biểu trong buổi họp báo ngay trên quân hạm Đô đốc Tributs neo đậu tại cảng Manila từ ngày 03/01/2017 trong một chuyến ghé cảng hữu nghị hiếm hoi của Hải Quân Nga tại Philippines, đại sứ Nga tại Manila Igor Khovaev đã kêu gọi một giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông, liên quan đến Trung Quốc, Đài Loan và 4 nước Đông Nam Á trong đó có Philippines : « Chúng tôi không đứng về phía nào trong các tranh chấp. Nhưng với tư cách là một thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Liên Bang Nga từng lên tiếng ủng hộ một giải pháp hoàn toàn hòa bình cho những tranh chấp này. Sử dụng các mối đe dọa hoặc đe dọa sử dụng vũ lực là điều không thể chấp nhận được ».

Trung Quốc là bên đã khẳng định chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông, dựa trên một tấm bản đồ 9 đoạn do chính họ vạch ra. Philippines đã kiện Trung Quốc về điều này, và ngày 12/07/2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực ở La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã từ chối công nhận phán quyết của tòa, đồng thời tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp ở Trường Sa và tiến hành tập trận thương xuyên trong khu vực.

Đối với đại sứ Nga, tất cả các bên liên quan đến tranh chấp phải ngồi lại với nhau và thương thảo với nhau càng sớm càng tốt.

Ông Khovaev cho là : « Không gì có thay thế cho các cuộc đàm phán. Tất nhiên giải pháp cho tranh chấp cần được các bên chấp nhận và dựa trên luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982. Đó là lập trường cơ bản xuyên suốt của chúng tôi ».

Khi được hỏi về cuộc tập trận hải quân chung Nga-Trung ở Biển Đông vào tháng 09/2016, với sự tham gia của nhiều chiến hạm, tàu ngầm và chiến đấu cơ, đại sứ Khovaev xác định rằng cuộc tập trận đó không diễn ra trong vùng có tranh chấp và sự kiện đó không mang tính chính trị.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170105-dai-su-nga-tai-manila-phai-ton-trong-luat-quoc-te-o-bien-dong

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Đại sứ Nga tại Manila : Phải tôn trọng luật quốc tế ở Biển Đông

  1. Nga trước đây ỦNG HỘ Trung Quốc,không công nhận phán xét bên thứ 3, Đ TÒA TRỌNG TÀI Quốc Tế.bây giờ sao kêu gọi,mọi người tuân thủ luật pháp quốc tế ? Không biết lời nào của họ là thật lời nào giả ? Nhưng Đây chỉ lời lẽ đầu môi chót lưỡi của kẻ có nghề ngoại giao và chỉ ở vị trí rất thấp trong hệ thống chính quyền Nga thôi.
    Nó không phản ánh quan điểm và đường lối chính sách của chính quyền Nga hiện nay. Có thể Duterte đang được cả Trung Quốc và Nga ru ngủ bằng những lời ngon ngọt mà chết người.

    Posted by Thanh Vân | Tháng Một 6, 2017, 2:01 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,265

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: