Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Đạt Lai Lạt Ma thuyết pháp: Bắc Kinh ép người Tây Tạng không được dự

Trọng Thành

RFI  –  ngày 05-01-2017 17:32

media
Đức Đạt Lai Lạt Ma trong buổi đầu tiên đợt giảng pháp Kalachakra lần thứ 34, tại Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar, Ấn Độ, ngày 2/1/2017.Ảnh : Tenzin Choejor/OHHDL (cơ quan đại diện của Đạt Lai Lạt Ma)

Trước áp lực của Trung Quốc, mới đây khoảng 7.000 tín đồ Phật giáo Tây Tạng đã phải trở về Trung Quốc, ngay trước buổi thuyết pháp Kalachakra, một sinh hoạt quan trọng của Phật Giáo « Tây Tạng », do chính đức Đạt Lai Lạt Ma chủ trì tại Ấn Độ.

Thông tin nói trên được người phụ trách tổ chức sự kiện, ông Karma Gelek Yuthok, lãnh đạo cơ quan tôn giáo và văn hóa, của chính phủ Tây Tạng lưu vong, cho AFP biết hôm 04/01/2017. Những người vừa phải ra đi, vốn có kế hoạch tham dự hết kỳ Kalachakra này. Vẫn theo ông Karma Gelek Yuthok, một số khách hành hương cho biết thân nhân họ tại Trung Quốc đã bị đe dọa trả thù, nếu họ không trở về Trung Quốc ngay.

Cuộc thuyết pháp Kalachakra – tức « Pháp thời luân Kim Cang » – được tổ chức tại Bồ Đề Đạo Tràng (miền đông bắc Ấn Độ), thánh địa của Phật Giáo, nơi tương truyền đức Phật đã thành đạo cách nay hơn 2.000 năm. Theo trang tin euronews, khoảng 100.000 người, từ khoảng 20 quốc gia trên khắp thế giới, đã đổ về đây để dự đợt thuyết pháp đặc biệt này.

Kalachakra, tương truyền là pháp môn khiến Phật Thích Ca đắc đạo, và được coi là nền tảng của Mật Tông, hay hệ phái Phật Giáo Kim Cương thừa. Hệ phái này có nhiều ảnh hưởng tại Tây Tạng, miền tây Trung Quốc (với tỉnh Tứ Xuyên là nơi có tu viện lớn nhất), Mông Cổ, miền bắc Ấn Độ … Phật giáo « Tây Tạng » cũng có nhiều người theo cũng như tại một số nước Đông Á và phương Tây.

Kỳ thuyết pháp năm nay khởi đầu vào ngày thứ Ba 03/01, nhưng buổi thuyết pháp chính sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ từ chối bình luận về việc này, khi được AFP đặt câu hỏi.

Năm 2012, chính quyền Trung Quốc từng bắt giam hàng trăm người Tây Tạng, trở về từ Bồ Đề Đạo Tràng, sau đợt giảng « Pháp thời luân Kim Cang ».

Năm nay là lần thứ 34 cộng đồng Phật Giáo Tây Tạng tổ chức « Pháp thời luân Kim Cang ». Kalachakra lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1954, tại Lhasa, thủ phủ Tây Tạng. Đợt thuyết pháp lần trước năm 2014 tại bang Kashmir, Ấn Độ, được khoảng 150.000 người tham dự.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170105-dat-lai-lat-ma-thuyet-phap-hang-nghin-khach-tay-tang-khong-duoc-du-do-ap-luc-trung-q

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Đạt Lai Lạt Ma thuyết pháp: Bắc Kinh ép người Tây Tạng không được dự

  1. Cuộc thuyết pháp Kalachakra – tức « Pháp thời luân Kim Cang » – được tổ chức tại Bồ Đề Đạo Tràng (miền đông bắc Ấn Độ), thánh địa của Phật Giáo, nơi tương truyền đức Phật đã thành đạo cách nay hơn 2.000 năm. Kalachakra, tương truyền là pháp môn khiến Phật Thích Ca đắc đạo, và được coi là nền tảng của Mật Tông, hay hệ phái Phật Giáo Kim Cương thừa. Hệ phái này có nhiều ảnh hưởng tại Tây Tạng, miền tây Trung Quốc, Mông Cổ, miền bắc Ấn Độ … Phật giáo « Tây Tạng » cũng có nhiều người theo tại cũng như một số nước Đông Á và phương Tây.

    Posted by Nguyễn Hải | Tháng Một 6, 2017, 2:49 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,030,351

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: