Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Blogger, một nghề nguy hiểm ở Việt Nam

Thụy My

RFI  –  ngày 07-01-2017 15:45

mediaBiể
u tình tại Hà Nội ngày 01/05/2016 phản đối Formosa gây ra thảm họa cá chết ở miền Trung Việt Nam, một đề tài được nhiều blogger tham gia tranh đấu.HOANG DINH NAM / AFP

Liên quan đến Việt Nam, Le Courrier International tuần này đăng bài viết « Blogger, một nghề nguy hiểm » của tờ báo Khaosod ở Bangkok Thái Lan, sau khi gặp gỡ các cây bút đối lập ở Saigon. Theo tác giả Lobsang Dundup Sherpa Subirana, chính quyền Việt Nam tiếp tục cuộc chiến không ngơi nghỉ chống lại những ai dám lên tiếng chỉ trích.

Bài báo mở đầu bằng việc mô tả cảnh tượng hai chục nhân viên an ninh xuất hiện trước một trường mẫu giáo, bắt đi ông Phạm Chí Dũng ngay trước mắt các phụ huynh, giáo viên và các em học sinh. Và đây chỉ là một trong ba vụ câu lưu tùy tiện mà ông Dũng, 50 tuổi, là mục tiêu trong năm 2015. Mỗi lần như vậy ông bị thẩm vấn nhiều tiếng đồng hồ, chịu áp lực tâm lý. Người ta muốn ông thú nhận một tội phạm, mà tại đa số các nước, là một quyền con người. Nhà báo tự do này than thở : « Họ cư xử như tôi là một kẻ khủng bố ».

Theo tác giả, Phạm Chí Dũng là một trong những blogger đối lập tích cực nhất tại Việt Nam. Ông không chấp nhận việc Nhà nước kiểm soát báo chí, và thách thức các luật lệ hà khắc đang cấm đoán mọi chỉ trích chính quyền. Là đảng viên cộng sản từ ba mươi năm, ông Dũng cũng như một số người khác bị thất sủng và bị giam cầm bảy tháng vào năm 2012, do những phát biểu tự do của mình. Nhưng không vì thế mà ông im tiếng.

Sau khi được trả tự do, ông tiếp tục chỉ ra những sai sót của Nhà nước. Phạm Chí Dũng trở thành người đồng sáng lập và chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, với mục tiêu tố cáo các vi phạm nhân quyền của đảng Cộng sản. Cho đến nay, hội đã nêu ra nhiều xì-căng-đan lạm dụng quyền lực, nhà đất và tham nhũng có liên quan tới đảng. Trang web Việt Nam Thời Báo – bị chặn ở Việt Nam, phải thông qua proxy – gần đây đã lên án vụ bắt giữ hai blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Hồ Văn Hải, bị truy tố vì tội tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88. Hồi tháng Chín, tòa án Hà Nội cũng đã bác kháng cáo của blogger Nguyễn Hữu Vinh, tức Ba Sàm và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy, bị kết án 5 năm tù vì « lạm dụng tự do dân chủ » và chống chính quyền.

Tác giả bài báo dẫn lời nhà báo Phạm Chí Dũng, nhấn mạnh sở dĩ có nhiều vụ bắt bớ vào cuối năm là vì công an muốn có thành tích. Tuy nhiên cũng theo ông Dũng, ngọn gió đổi thay đang thổi đến. Lo sợ nổi dậy, chính quyền tỏ ra cứng rắn hơn trước đối với những người chỉ trích chế độ, nhưng trấn áp chỉ làm cho người ta thêm hăng hái bảo vệ tự do ngôn luận. Khát vọng dân chủ rất mạnh mẽ trong khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, tham nhũng hoành hành.

Bài viết cũng nhắc đến Lê Công Định, cựu luật sư 48 tuổi, bị bắt vì tội tuyên truyền chống Nhà nước cùng với bốn nhà tranh đấu khác. Ông Định kể, ông bị lãnh án 5 năm tù nhưng nhờ áp lực quốc tế, ông được phóng thích trước hạn một năm và bị quản chế ba năm. Ông than phiền là bị theo dõi mỗi khi ra khỏi nhà. Vào đầu tháng 10/2016, khi tham dự một cuộc hội thảo ở Vũng Tàu, công an đã đến bắt giữ cả nhóm khoảng ba chục người, câu lưu mười tiếng đồng hồ. Còn ông Dũng cho biết ông thường xuyên bị giám sát.

Các blogger phải đấu tranh ngay trong nước, Nhà nước cho rằng quá nguy hiểm nếu để họ xuất cảnh. Bài báo nhắc đến một trong những xì-căng-đan tệ hại nhất gần đây là vụ nhà máy thép Formosa xả chất thải hóa học độc hại làm cho cá chết hàng loạt trên hàng trăm kilomet bờ biển miền Trung hồi tháng Tư. Đã nổ ra những vụ biểu tình chống Formosa Plastics Group, chính quyền không ngăn cản nổi nhưng không muốn các blogger liên tục đề cập đến, để tránh khả năng phong trào lan rộng hơn.

Để kết luận, bài báo cho biết mặc dù bị ngăn trở, các blogger Việt Nam vẫn tỏ ra lạc quan về phong trào đấu tranh. Theo tác giả Lobsang Dundup Sherpa Subirana, ông Phạm Chí Dũng vẫn tin rằng Hội của ông sẽ được Nhà nước công nhận, và sẽ được phép hoạt động. Ông thổ lộ : « Có lẽ vào năm 2017…Chúng tôi muốn trở thành một diễn đàn tự do ngôn luận, khởi đầu cho một xã hội dân sự tích cực vốn rất cần thiết cho Việt Nam trong tương lai ».

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20170107-blogger-mot-nghe-nguy-hiem-o-viet-nam

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Blogger, một nghề nguy hiểm ở Việt Nam

  1. Nghề nói phải ra nghề,nghiệp nó gắn với đời người, làm việc đàng hoàng thì mới được xã hội chấp nhận, cuộc sống mới có hạnh phúc vì ngoài đồng lương ra, nghề nghiệp còn đem lại niềm vui, các mối quan hê đồng nghiệp tốt, có cơ quan, có đoàn thể có cộng đồng xã hội. Chứ cái nghề Blogger cũng là kiếm đồng tiền cho cuộc sống mưu sinh nhưng là một nghề nguy hiểm ở Việt Nam, bởi vì tính chất nghề nghiệp đó là xuyên tạc, bóp méo sự thật, công kích, phá hoại là vi phạm pháp luật, mà đã vi phạm pháp luật thì ở quốc gia nào cũng sẽ là nghề nguy hiểm, không được pháp luật cho phép, không được xã hội công nhận, mà cái nghề mà chỉ có những con người không biết suy nghĩ, không có lòng tự trọng mới làm cái nghề mà bị xã hội khinh ghét xua đuổi, nhưng sao họ vẫn làm là bởi đầu óc họ có vấn đề, bởi những con người đó khả năng thích nghi với thời cuộc rất kèm, lại chỉ thich đòi hỏi người khác mang lợi ích cho mình, trong khi mình không có đóng góp gì cả….tất cả đều trái quy luật tự nhiên…nên cái nghề blogger là một nghề vô cùng nguy hiểm ở Việt nam vì nó luôn tiềm ẩn rủi ro, luôn dẫn con người thực hiện nó đến nhà tù, đến mạt hạn, và không chỉ ảnh hưởng đến con người thực hiện nó mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người thân của họ một cách thê thảm. Không biết bao giờ họ mới tỉnh ngộ, khi cái nghề không hề có tương lai mà hoàn toàn chỉ có bóng đêm.

    Posted by Bát Sát | Tháng Một 8, 2017, 3:59 sáng
  2. Cái nghề blogger ở Việt Nam năm 2016, một năm mà theo nhiều người thì buồn nhiều hơn vui. Đám dân chủ cuội không chỉ không thể hiện được gì trước một hệ thống lập pháp và hành pháp đang tỏ ra khá cứng rắn mà chúng còn tự cắn xé nhau đến nỗi tan đàn xẻ nghé. Không ít trường hợp bị đồng bọn bóc mẽ chỉ vì chuyện ăn chia không đều hoặc cái thói vượt mặt nhau một cách thái quá. Vụ Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Lân Thắng, Đặng Bích Phượng… tố cáo Mai Xuân Dũng là một minh chứng nhỡn tiền mà ai ai cũng biết. Lợi dụng internet toàn cầu các nhà dân chủ cuộc hay dùng blogger để thực hiện mục đích của mình đó là Dương Chí Dũng, Lê Công Định, Nguyễn Thị Công nhân…chúng không bỏ qua một sự kiện nào của Nhà nước để xuyên tạc, vu khống, nói xấu đủ chuyện…nhưng “chó cứ sủa, đoàn người cứ tiến” Nhà nước Việt Nam vẫn bình yên và phát triển, cuộc sống vẫn sôi động và hối hả theo dòng chảy của thời gian. Đồng thời vẫn sòng phẳng với những kẻ dùng bogger làm công cụ phá hoại, và tất nhiên sự phá hoại của các blogger chỉ như “trứng chọi với đá”, chúng cứ tưởng là người dân ngày nay họ u mê hay sao mà họ lại đi tin những kẻ vô danh tiểu tốt, chẳng có một chút thành tích nào, chẳng có tý nào uy tín để chinh phục người nghe. Và điều tất yếu là các blogger vi phạm pháp luật thì đường nhiên là bị trừng tri theo quy định của pháp luật rồi. Do vậy các blogger nào tiếp tục vi phạm pháp luật thì con đường tương lai sẽ không có gì sáng lạn ngoài cánh cửa nhà giam xít chặt, vấn đề chỉ còn là thời gian mà thôi.

    Posted by Văn Vươn | Tháng Một 8, 2017, 4:10 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,304

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: