Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

LHQ cử đặc sứ đến Miến Điện điều tra về tình trạng bạo lực

Mai Vân

RFI  –  ngày 06-01-2017 16:18

media
Báo cáo viên Liên Hiệp Quốc tại Miến Điện, bà Yanghee Lee (C) tại một trại tị nạn ở phía tây bang Rakhine ngày 09/01/2015.AFP PHOTO / STR

Liên Hiệp Quốc hôm nay 06/01/2017 cho biết là đặc sứ chuyên trách về nhân quyền tại Miến Điện sẽ đến nước này vào tuần tới đây và sẽ điều tra về những vụ bạo lực, đàn áp đang leo thang tại đây kể cả các vụ đàn áp người Rohingya của quân đội.

Trong chuyến đi bắt đầu vào thứ Hai và kéo dài trong 12 ngày, báo cáo viên nhân quyền Yanghee Lee sẽ đến bang Kachin, nơi hiện có hàng ngàn người bị di dời do các trận đánh giữa quân đội và lực lượng nổi dậy.

Còn về tình hình bang Rakhine, đang bị quân đội phong tỏa từ tháng 10, với hàng chục ngàn người Rohingya chạy sang nước Bangladesh lân cận, đặc sứ Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng cho là việc phong tỏa này ” khó nhấp nhận “. Bà kêu gọi mở điều tra về các hành vi bạo lực của quân đội đối với thiểu số Hồi Giáo Rohingya tại bang này.

Trong một thông cáo, bà Lee nhận định : ” Tình hình một vài tháng gần đây cho thấy là cộng đồng quốc tế phải rất cảnh giác và theo dõi tình hình nhân quyền tại Miến Điện… Ngoài những gì xẩy ra ở Rakhine, chiến sự leo thang ở hai bang Kachin và Shan, đã khiến người ta phải lo ngại trước hướng đi của chính quyền mới trong năm đầu tiên lãnh đạo. ” Tuy nhiên, tất cả những lời chỉ trích trên đều bị chính phủ Miến Điện bác bỏ.

Chiến sự bùng lên giữa các lực lượng sắc tộc thiểu số và quân đội làm tiêu tan hy vọng vãn hồi hòa bình của bà Aung San Suu Kyi. Bên cạnh đó, bà cũng bị chỉ trích về việc để quân đội đàn áp người Rohingya ở bang Rakhine.

Vào hôm qua, 05/01, Pháp cũng lên tiếng về tình trạng ” bạo lực không thể chấp nhận được ” mà người Rohingya phải hứng chịu. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Romain Nadal cho biết là Paris ” rất quan ngại về hành vi bạo lực đối với người Rohingya ở Miến Điện và kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực này “.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170106-lhq-cu-dac-su-den-mien-dien-dieu-tra-ve-tinh-trang-bao-luc

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,048,471

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: