Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Tổng thống Đài Loan ghé Hoa Kỳ trên đường công du Trung Mỹ

Thanh Phương

RFI  – ngày 07-01-2017 11:48

media
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trao đổi điện đàm với tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump.REUTERS

Hôm nay 07/01/2017, tổng thống Thái Anh Văn rời Đài Loan để đi công du Trung Mỹ. Trên đường đi, bà sẽ ghé qua Hoa Kỳ. Chuyến đi này chắc chắn sẽ được Trung Quốc theo dõi chặt chẽ, do Bắc Kinh rất bực tức về cú điện thoại mà bà đã gọi cho tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump trong tháng 12/2016.

Trọng tâm của chuyến công du kéo dài 9 ngày của tổng thống Thái Anh Văn là thúc đẩy quan hệ giữa Đài Bắc với các đồng minh của Đài Loan ở vùng Trung Mỹ, nhưng mọi người chỉ chú ý đến chặng ghé qua Hoa Kỳ, vì đã có tin đồn là bà Thái Anh Văn sẽ nhân dịp này tiếp xúc với tổng thống tân cử Donald Trump và êkíp của ông.

Cuối tuần này, bà Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Houston, và cuối tuần tới sẽ bay về Đài Bắc qua ngả San Francisco. Khi được hỏi là bà sẽ gặp ai trong chính quyền Donald Trump hay không, tổng thống Đài Loan đáp : « Quá cảnh là quá cảnh ». Bản thân ông Trump dường như cũng đã loại trừ khả năng gặp gỡ bà Thái Anh Văn nhân dịp này. Còn văn phòng tổng thống Đài Loan và bộ Ngoại giao Đài Loan thì từ chối cho biết chi tiết về chặng ghé Hoa Kỳ của tổng thống Thái Anh Văn.

Bắc Kinh đã rất bực tức về vụ tổng thống Đài Loan tháng 12/2016 gọi điện thoại chúc mừng tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump và ông Trump đã chấp nhận điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, phá vỡ chính sách mà Washington vẫn thi hành từ nhiều thập niên qua, đó là chỉ công nhận một nước Trung Quốc duy nhất.

Sau cú điện thoại nói trên, Bắc Kinh đã gia tăng các cuộc tập trận gần Đài Loan để biểu dương lực lượng và có tin đồn là hàng không mẫu hạm Liêu Ninh có thể sẽ đi qua eo biển Đài Loan trong thời gian hoặc ngay sau chuyến công du của tổng thống Thái Anh Văn. Trung Quốc cũng đã yêu cầu Washington cấm lãnh đạo Đài Loan bay ngang qua không phận Hoa Kỳ.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170107-tong-thong-dai-loan-ghe-hoa-ky-tren-duong-cong-du-trung-my

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Tổng thống Đài Loan ghé Hoa Kỳ trên đường công du Trung Mỹ

  1. Hảo hảo.! à nghe Trung Quốc dùng Triều tiên thì mỹ dùng Đài loan, tuồng này trump làm coi bộ cực ki hay à nghe.! Đúng là. “thiên kí sinh trung hà sinh trump”.! Ok.! Chỉ 1 câu nói ngắn của Trump Bắc kinh mất ăn mất ngủ Tập trận liên miên. Giờ lại đến chiêu này nữa của Đài Loan thật cao tay, Bà Thái Anh Văn là người Tàu nhưng coi thằng Tàu chỉ như con cờ hó. Bà Thái Anh Văn không biết tính cách như thế nào nhưng nhìn bên ngoài toát lên vẻ phúc hậu, chắc chắn là người có tâm, có chiến lược và là người đàn bà rất bản lĩnh, hiên ngang muốn thoát Trung và bắt tay với Mỹ rất đáng khâm phục.

    Posted by Thu Hiền | Tháng Một 8, 2017, 4:24 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,783

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: