Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Tổng thống Philippines thăm quân hạm Nga để thắt chặt quan hệ

Thu Hằng

RFI  – ngày 07-01-2017 14:28

media
Khu trục hạm chống tàu ngầm Nga Đô đốc Tributs ghé thăm cảng Philippines ngày 03/01/2017.REUTERS/Romeo Ranoco

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 06/01/2016 đã lên thăm một quân hạm Nga hiện đang neo ở cảng Manila trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị bốn ngày của Hải Quân Nga. Theo AP, đây là dấu hiệu mới cho thấy quan hệ giữa Manila và Matxcơva nồng ấm hơn từ khi ông Duterte quyết định « quay lưng » với đồng minh lâu năm Hoa Kỳ.

Thiếu tướng hải quân Eduard Mikhailov, phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, và đại sứ Nga Igor Khovaev đã tháp tùng tổng thống Duterte cùng một số thành viên chính phủ đi thăm quân hạm chống tầu ngầm Đô đốc Tributs, neo đậu tại Manila từ ngày 03/01/2017.

Sau khi được giới thiệu về nhiều loại trang thiết bị và vũ khi trên tầu, tổng thống Duterte phát biểu : « Từ đáy lòng, tôi hy vọng các bạn có thể quay lại đây thường xuyên hơn ».

Theo thông tin của Reuters, tổng thống Duterte hy vọng Nga sẽ trở thành đồng minh và người bảo vệ của Philippines. Lời tuyên bố của ông Duterte được đưa ra chỉ một ngày sau khi đại sứ Nga tại Philippines cho biết Nga sẵn sàng giúp đỡ Philippines các loại vũ khí tối tân để trở thành những người bạn thân thiết.

Philippines muốn hoàn tất bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông

Theo trang Ibtimes của Philippines ngày 06/01/2016, Manila hiện muốn hoàn tất bộ Quy tắc Ứng xử  tại Biển Đông để giảm bớt căng thẳng và muốn bộ quy tắc này mang tính ràng buộc về pháp lý để có thể giải quyết các tranh chấp bằng con đường ngoại giao.

Ibtimes, trích thông tin từ ABS-CBN News, cho biết thứ trưởng Ngoại giao Enrique Manalo đánh giá « mục đích toàn diện của bộ Quy tắc Ứng xử là nhằm thử và xem xét liệu các tranh chấp có thể giải quyết một cách hòa bình mà không đối đầu hay không ».

Tuy nhiên, ông Manalo thừa nhận rằng hiện việc đạt đến bộ quy tắc trên vẫn còn rất khó khăn khăn do các hoạt động quân sự gần đây của Trung Quốc ở các đảo có tranh chấp.

Bộ khung của bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông theo dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2017. Phía Trung Quốc có vẻ hài lòng vì Philippines là nước chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2017.

Trong một bản thông cáo, ông Cảnh Song, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết : « Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ Philippines thực hiện vai trò chủ tịch luân phiên của ASEAN và nâng mối quan hệ Trung Quốc – ASEAN  lên một tầm cao mới ».

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170107-tong-thong-philippines-tham-quan-ham-nga-de-that-chat-quan-he

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,047,970

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: