Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trump yêu cầu nhiều đại sứ Mỹ rời nhiệm sở trước ngày 20/1

BBC  –  6 tháng 1 2017

Đại sứ Hoa Kỳ tại New Zealand Mark GilbertImage copyrightAP PHOTO/NICK PERRY – Ông Mark Gilbert, Đại sứ Hoa Kỳ tại New Zealand

Nhóm chuyển giao của Tổng thống Tân cử Hoa Kỳ Donald Trump đã có lệnh chung yêu cầu các chính trị gia được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm đại sứ phải rời nhiệm sở của họ trước ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại New Zealand nói với hãng tin Reuters hôm thứ Sáu.

“Tôi sẽ rời [New Zealand] trước ngày 20 tháng Một”, Đại sứ Mark Gilbert nói trong tin nhắn cho Reuters trên Twitter.

Lệnh này không bao gồm các đại sứ là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, như Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius.

Nhiều chính trị gia làm đại sứ là những người đóng góp tài chính nhiều cho chính quyền và được bổ nhiệm vì có quan hệ gần gũi với tổng thống. Họ thường làm việc đến hết nhiệm kỳ tổng thống, còn các vị đại sứ là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp thì làm việc theo nhiệm kỳ của ngành ngoại giao.

“Không có ngoại lệ”

Theo tờ New York Times (NYT), chỉ thị này là “không có ngoại lệ” và được gửi qua đường điện tín của Bộ ngoại giao Hoa kỳ hôm 23 tháng 12, các quan chức ngoại giao cho hay. Chỉ thị này làm Hoa Kỳ sẽ không có đại sứ được Thượng viện bổ nhiệm trong nhiều tháng ở những nước quan trọng như Đức, Canada và Anh quốc.

Các chính quyền của cả hai đảng trước đây đều xét trên cơ sở từng trường hợp, cho các đại sứ, nhất là những người có con cái đang đi học, được tại nhiệm thêm vài tuần hay vài tháng.

Chính quyền của ông Trump, trái lại, đã đưa ra đường lối cứng rắn không cho phép các chính trị gia được bổ nhiệm làm đại sứ được tiếp tục tại nhiệm quá ngày 20 tháng Một với mục đích dỡ bỏ những thành tựu về chính sách đối nội và đối ngoại chủ chốt của người tiền nhiệm Obama, tờ NYT viết.

Đại sứ Hoa Kỳ John Emerson, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry, và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier tại một buổi lễ ở Berlin tháng 12/2016.Image copyrightADAM BERRY/GETTY IMAGES – Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức John Emerson (trái), Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry, và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier tại một buổi lễ ở Berlin tháng 12/2016.

Các vị tổng thống trước đây của cả hai đảng như Bill Clinton, George W. Bush và Obama đều gia hạn cho các đại sứ được tiếp tục làm việc và thu xếp chuyện cá nhân cũng như công việc ngoại giao quan trọng, trong khi những người kế nhiệm của họ hoàn tất quá trình được cử nhiệm.

Một quan chức cao cấp trong nhóm chuyển giao của ông Trump nói với báo giới động thái này không có ý xấu gì, và chỉ là chuyện đảm bảo cho các đại sứ ở nước ngoài của chính quyền Obama ra khỏi chính phủ theo đúng lịch trình, cũng như hàng ngàn nhân viên chính trị khác trong Nhà trắng và các cơ quan liên bang vậy.

Quan chức này nói các vị đại sứ không nên ngạc nhiên vì họ phải rời nhiệm sở vào một ngày đã được chốt.

Cuộc sống đảo lộn

Cũng theo NYT, lệnh này đã làm đảo lộn cuộc sống riêng của nhiều vị đại sứ. Nhiều người đang chật vật thu xếp việc gia đình và xin visa ở lại các nước họ đang làm việc để con cái họ được tiếp tục học hết năm học, một số nhà ngoại giao Mỹ cho biết.

Đêm hôm thứ Tư, ông Obama tổ chức tiệc chia tay cho các đại sứ là chính trị gia được bổ nhiệm tại Nhà Trắng. Theo những người có mặt tại buổi tiệc, các vị đại sứ được ông Obama chia buồn và họ so sánh cách đối phó với tình hình này ra sao.

Một số vị tỏ ra bất mãn vì bà Melania, vợ ông Trump đã chọn cách ở lại New York để cậu con trai Barron lên 10 tuổi của họ không phải chuyển trường giữa năm học. Vậy mà ông Trump lại không cho phép các đại sứ được gia hạn vì lý do tương tự.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/world-38529745

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Trump yêu cầu nhiều đại sứ Mỹ rời nhiệm sở trước ngày 20/1

  1. Ông Donald Trump trong quá khứ đã từng lâm vào cảnh phá sản, nhiều lần tay trắng, sau đó ông lại vực dậy và thành công vượt bật trở thành nột trong những tỉ phú đại tài. Ông tuyên bố những thành công ông có được là nhờ nước Mỹ cho ông nhiều cơ hội trở mình nên hôm nay ông muốn mang tài trí tâm của mình giúp cho nền kinh tế nước Mỹ. Với chức vụ Tổng thống, ông tin ông và ban nội các nhà Trắng có toàn cơ hội để giúp nền kinh tế Mỹ hùng mạnh trở lại.

    Posted by Nói và Làm | Tháng Một 8, 2017, 7:06 sáng
  2. Tỷ phú Donald Trump sắp nhậm chức Tổng Thống Mỹ. Trước khi nhậm chức ông đã ra lệnh trên khiến các đại sứ điêu đứng, vì lệnh này đã làm đảo lộn cuộc sống riêng của nhiều vị đại sứ. Nhiều người đang chật vật thu xếp việc gia đình và xin visa ở lại các nước họ đang làm việc để con cái họ được tiếp tục học hết năm học, Một số vị tỏ ra bất mãn vì bà Melania, vợ ông Trump đã chọn cách ở lại New York để cậu con trai Barron lên 10 tuổi của họ không phải chuyển trường giữa năm học. Vậy mà ông Trump lại không cho phép các đại sứ được gia hạn vì lý do tương tự.
    Ông Donald Trump có thể thành một tổng thống vĩ đại của nước Mỹ, nhưng cũng có thể bị phế truất giữa nhiệm kỳ vì các nhà chính trị “chính thống” của đảng Dân chủ đối lập lẫn đảng Cộng Hoà của ông đều không thích ông trong đó có cách hành xử thế tương tự sự việc này. Nếu tỷ phú Trump thành công trên cương vị tổng thồng cường quốc mạnh nhất thế giới, chắc chắn sẽ có trào lưu đại gia doanh nghiệp làm nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

    Posted by Thùy Liên | Tháng Một 8, 2017, 7:15 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,110

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: