Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Donald Trump: “Trung Quốc không phải nền kinh tế thị trường”

09/12/2016 – 14:25 PM

“Họ không tuân thủ các quy tắc của cuộc chơi, và tôi biết đã đến lúc họ phải bắt đầu tuân thủ quy tắc”…

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump phát biểu tại Iowa ngày 8.12 – Ảnh: Reuters.

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 8.12 nói rằng Washington cần phải cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh, đồng thời chỉ trích các chính sách kinh tế của Trung Quốc và việc nước này không kiềm chế Triều Tiên.

“Một trong những mối quan hệ quan trọng nhất mà chúng ta phải cải thiện, bắt buộc phải cải thiện, là quan hệ giữa chúng ta với Trung Quốc”, Trump nói trong một sự kiện ở bang Iowa. 

“Trung Quốc không phải là một nền kinh tế thị trường”, Trump phát biểu. “Họ không tuân thủ các quy tắc của cuộc chơi, và tôi biết đã đến lúc họ phải bắt đầu tuân thủ quy tắc”.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, Trump đã liên tục phê phán Trung Quốc. Tuần trước, ông còn khiến Bắc Kinh nổi giận bằng một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

Trong sự kiện ngày 8.12 – một phần trong chuyến đi tới từng bang để cảm ơn cử tri đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử ngày 8.11, Trump lại tiếp tục chỉ trích mạnh Trung Quốc.

“Họ đã đánh cắp một lượng lớn tài sản trí tuệ, đánh thuế không bình đẳng đối với các công ty của chúng ta, chẳng giúp ích gì trong vấn đề Triều Tiên như lẽ ra nên làm, cố tình phá giá mạnh đồng tiền và bán phá giá hàng hóa”, Trump nói về Trung Quốc. “Ngoài những việc đó ra, thì họ thật là tuyệt, có phải không ạ?”.

Trước đó, Trump đã bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc trong bộ máy chính quyền của ông. Người được chọn là Terry Branstad, Thống đốc bang Iowa.

Khi mời Branstad lên sân khấu, Trump nói, Branstad luôn khuyến khích ông không nói bất kỳ điều gì tiêu cực về Trung Quốc khi đến Iowa, bởi “ông ấy có nhiều bạn bè ở Trung Quốc”.

Về phần mình, Branstad nói ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã một tình bạn 30 năm. Thống đốc Iowa đã thăm Trung Quốc ít nhất 6 lần, còn ông Tập đã tới Iowa hai lần.

Trump tiếp tục khẳng định thông điệp mà ông đã đưa ra khi tranh cử Tổng thống, là ông muốn đặt nước Mỹ và người lao động Mỹ lên trên các lợi ích toàn cầu.

Và, sau khi chính thức nhậm chức vào ngày 20.1, chính quyền của ông sẽ đặt trọng tâm vào hai nguyên tắc: “Mua hàng Mỹ và thuê lao động Mỹ”. Ông cũng tuyên bố sẽ tiếp tục gây sức ép để các công ty Mỹ không chuyển việc làm ra nước ngoài.

*********

Nguồn:

http://www.nguoidothi.vn/vn/news/chuyen-hom-nay/noi-mang-toan-cau/6192/donald-trump-trung-quoc-khong-phai-nen-kinh-te-thi-truong-.ndt

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Donald Trump: “Trung Quốc không phải nền kinh tế thị trường”

  1. Việc ông Trump đang chuẩn bị cử ông Ashley Tellis, một cựu quan chức Nhà Trắng và chuyên gia nổi tiếng về Ấn Độ, làm đại sứ Mỹ tại Ấn Độ. Trước đó ông cũng đã cử thống đốc bang Iowa Terry Branstad, một người quen thuộc với Trung Quốc, làm đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh.
    Có nhiều lý do để tin rằng chính quyền Trump sẽ phải dành sự quan tâm đến châu Á trong những tháng hoạt động đầu tiên. Việc chọn ông Peter Navarro đứng đầu Hội Đồng Thương Mại Quốc Gia là một dấu hiệu cho thấy một cuộc đụng độ kinh tế với Bắc Kinh có thể sớm xẩy ra. Ngoài ra, Trung Quốc cũng thói quen là luôn thách thức các tân tổng thống Mỹ bằng một số hành động khiêu khích. Vì trọng tâm hướng về châu Á sẽ có lợi cho tổng thống Donald Trump, cho phép ông biện minh được cho chủ trương sưởi ấm lại quan hệ với Nga. Trump tiếp tục khẳng định thông điệp mà ông đã đưa ra khi tranh cử Tổng thống, là ông muốn đặt nước Mỹ và người lao động Mỹ lên trên các lợi ích toàn cầu.Chính quyền có thể lập luận rằng Nga là một cường quốc khu vực gần như là không có vấn đề, trái với một Trung Quốc đang vươn lên và càng lúc càng hung hăng.Trump tiếp tục khẳng định thông điệp mà ông đã đưa ra khi tranh cử Tổng thống, là ông muốn đặt nước Mỹ và người lao động Mỹ lên trên các lợi ích toàn cầu.Và ông sẽ đặt trọng tâm vào hai nguyên tắc: “Mua hàng Mỹ và thuê lao động Mỹ”. Ông cũng tuyên bố sẽ tiếp tục gây sức ép để các công ty Mỹ không chuyển việc làm ra nước ngoài.

    Posted by Thu Hiền | Tháng Một 10, 2017, 8:25 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,265

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: