Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Tổng thống Đài Loan gặp chính khách Mỹ, Trung Quốc giận dữ

Trọng Nghĩa

RFI  – ngày 09-01-2017 13:15

media
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (G) tại phi trường Taoyuan ngày 7/01/2017, khi lên đương công du Trung Mỹ và quá cảnh Hoa Kỳ.

Bắc Kinh hôm nay, 09/01/2016 đã lên tiếng « kiên quyết phản đối » cuộc tiếp xúc giữa tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz tại Houston, tiểu bang Texas (Hoa Kỳ) hôm 08/01 vừa qua. Cuộc gặp được tổ chức nhân dịp tổng thống Đài Loan quá cảnh nước Mỹ trên đường công du một số quốc gia châu Mỹ La Tinh. Trung Quốc cũng bật đèn xanh cho báo chí đe dọa « trả thù » Washington và Đài Bắc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng xác định : « Chúng tôi cực lực phản đối lãnh đạo Đài Loan viện cớ quá cảnh để tiếp xúc với các quan chức Mỹ, và âm mưu phá hoại quan hệ Trung-Mỹ ». Phát ngôn viên này đồng thời kêu gọi Mỹ tuân thủ chính sách một nước Trung Hoa và « thận trọng xử lý » các vấn đề liên quan đến Đài Loan.

Trước đó, trong một bản thông cáo, thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz, cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa đã bị thua ông Donald Trump trong vòng bầu cử sơ bộ, cho biết là ông đã gặp bà Thái Anh Văn ở thành phố Houston vào cuối tuần qua, và hai bên đã thảo luận về các thương vụ vũ khí, trao đổi ngoại giao và quan hệ kinh tế.

Thượng nghị sĩ bang Texas còn tiết lộ việc Bắc Kinh gây sức ép đối với ông để không tiếp xúc với nữ tổng thống Đài Loan. Trên vấn đề này, ông Ted Cruz nói thẳng : « Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa cần phải hiểu rằng ở Mỹ, chính chúng tôi là người tự quyết định về việc đón tiếp và gặp gỡ khách của mình ».

Ông nói tiếp : « Người Trung Quốc đâu có cho Mỹ quyền phủ quyết đối với những người mà họ gặp. Chúng tôi sẽ tiếp tục gặp bất cứ ai, kể cả người Đài Loan, nếu như chúng tôi thấy phù hợp ».

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã quá cảnh Houston hôm 08/01 trên đường đi thăm Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador, các nước vùng châu Mỹ La Tinh đã công nhận Đài Loan là quốc gia độc lập. Ngay trước lúc lãnh đạo Đài Loan lên đường, Bắc Kinh đã liên tiếp đòi Mỹ phải cấm cửa, không cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh, điều đã bị Hoa Kỳ bác bỏ.

Dĩ nhiên là ngoài việc lên tiếng phản đối về mặt ngoại giao, Bắc Kinh đã bật đèn xanh cho báo chí đả kích Mỹ và Đài Loan.

Theo hãng tin Pháp AFP, tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã lên tiếng dọa Mỹ rằng Bắc Kinh đã « chuẩn bị đầy đủ » cho việc phá vỡ quan hệ với Hoa Kỳ, nếu ông Trump từ bỏ chính sách một nước Trung Hoa.

Không chỉ nhắm vào Mỹ, tờ báo theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa cực đoan của đảng Cộng Sản Trung Quốc còn đe dọa rằng Hoa Lục có thể có những động thái gây áp lực quân sự lên Đài Loan, và sẽ « giáng một đòn mạnh » vào kinh tế Đài Loan.

Sau khi kết thúc vòng công du châu Mỹ La Tinh, nữ tổng thống Đài Loan trên đường về sẽ lại quá cảnh Hoa Kỳ ngày 13/01), nhưng tại San Francisco.

**********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170109-tong-thong-dai-loan-gap-chinh-khach-my-trung-quoc-gian-du

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Tổng thống Đài Loan gặp chính khách Mỹ, Trung Quốc giận dữ

  1. Ngay sau khi đắc cử Tổng thống, ông Donald Trump đã lấy một số quyết định khiến lãnh đạo Bắc Kinh giật mình. Điển hình là sau khi trực tiếp điện đàm với bà Thái Anh Văn với tư cách chính thức là Tổng thống Đài Loan, ông Trump tỏ ý phủ nhận chủ trương “nhất quốc lưỡng chế”, một quốc gia hai chế độ, mà tám đời Tổng thống Mỹ từ Richard Nixon tới Barack Obama đã ngầm công nhận với Bắc Kinh từ 45 năm nay. Đã vậy, nội các và ban tham mưu do ông thành lập lại có nhiều nhân vật thuộc loại “chống Tầu” trong các lãnh vực kinh tế và thương mại. Vì vậy, nhiều người lo ngại là quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể đi vào khúc quanh, thậm chí xung đột có thể bùng nổ giữa hai nước ở hai bờ Thái Bình Dương.

    Posted by Bảo Việt | Tháng Một 10, 2017, 6:48 sáng
  2. tổng-thống Mỹ muốn tiếp kiến bất cứ ai ngay trên đất nước mình như ông Trump mới xứng là một lảnh đạo của một cường-quốc..bà Thái Anh Văn dù chỉ là tổng-thống của một nước nhỏ nhưng vẫn là một vị tổng-thổng hợp pháp của một quốc gia có chủ-quyền…và đảo quốc Đài-Loan tuy nhỏ bé nhưng kinh-tế vẫn nằm trong top 5 của Châu Á thì xứng đáng được nhiều quốc gia nể-phục…Trump đã làm thế giới kinh ngạc vì những chuyện mà ai cũng cho là chuyện đương nhiên cần phải làm như chuyện ông muốn tiếp Đức Dalai DatMa hay tiếp bà tổng thống Đài-Loan Thái Anh Văn là chuyện của ông ta vi ông ta là chủ …nhưng điều tưởng chừng bình-thường này lại bị nhiều tổng thống Hoa-kỳ phớt lờ vì “không dám làm’….chính vì những chính sách ngầm vô-lý như vậy đã khiến Tàu cộng khinh thường Mỹ trong suốt nhiều thập niên qua…nhưng giờ đang phải tức điên lên vì cách làm thẳng thừng của vị tổng thống đắc cử Trump.

    Posted by Chim bói cá | Tháng Một 10, 2017, 7:20 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,048,465

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: