Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Báo Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ ‘trả đũa’ nếu ông Trump không tôn trọng chính sách một Trung Quốc

VOA  –  10.01.2017

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trên đường thăm các nước Nam Mỹ

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trên đường thăm các nước Nam Mỹ

Hoàn Cầu Thời Báo của nhà nước Trung Quốc cảnh báo Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump rằng Bắc Kinh sẽ “trả đũa” nếu ông không tôn trọng chính sách một Trung Quốc. Lời cảnh báo được đưa ra chỉ vài giờ sau cuộc dừng chân gây tranh cãi của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ở Houston, Mỹ.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã gặp gỡ các nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa Mỹ trong chặng dừng ở thành phố Houston hôm Chủ nhật trong chuyến đi tới Trung Mỹ, nơi bà sẽ đến thăm Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador. Bà Thái cũng sẽ dừng chân ở San Francisco, Mỹ, vào ngày 13 tháng 1 khi quay trở về Đài Loan.

Trung Quốc đã yêu cầu Hoa Kỳ không cho phép bà Thái nhập cảnh hoặc có các cuộc gặp chính thức ở cấp độ quốc gia, theo chính sách một Trung Quốc.

Bắc Kinh lâu nay xem Đài Loan là một tỉnh phản loạn của Trung Quốc và Ðài Loan không đủ tiêu chuẩn để thiết lập quan hệ nhà nước với nhà nước. Đây là một vấn đề nhạy cảm đối với Trung Quốc.

Một bức ảnh đăng trên trang Tweeter của Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho thấy trong cuộc họp của ông với bà Thái có cờ Mỹ, cờ của bang Texas và cờ của Đài Loan trên bàn họp. Hôm thứ Hai, văn phòng của bà Thái cho biết bà cũng đã nói chuyện điện thoại với Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, người đứng đầu Ủy ban Thượng viện đầy quyền lực phụ trách về vấn đề vũ trang. Bà Thái cũng đã gặp gỡ Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas.

Bài xã luận trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 8/1 khuyến cáo:

“Việc tôn trọng nguyên tắc (một Trung Quốc) không phải là một yêu cầu bất thường của Trung Quốc đối với các tổng thống Mỹ, nhưng nghĩa vụ của các tổng thống Mỹ là duy trì mối quan hệ Mỹ – Trung và tôn trọng trật tự hiện hữu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Tờ báo Trung Quốc cảnh báo thêm rằng “Nếu ông Trump từ bỏ chính sách một Trung Quốc sau khi nhậm chức, người dân Trung Quốc sẽ yêu cầu chính phủ trả đũa. Không có sự thương lượng”.

Hồi tháng trước, Bắc Kinh đã giận dữ phản đối ông Trump về việc nhận cuộc gọi điện thoại chúc mừng của bà Thái Anh Văn và đặt nghi vấn về cam kết của Hoa Kỳ đối với quan điểm của Bắc Kinh là Đài Loan thuộc về Trung Quốc.

*********

Nguồn:

http://www.voatiengviet.com/a/bao-trung-quoc-bac-kinh-se-tra-dua-neu-ong-trump-khong-ton-trong-chinh-sach-mot-trung-quoc/3669134.html

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Báo Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ ‘trả đũa’ nếu ông Trump không tôn trọng chính sách một Trung Quốc

  1. Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức quốc tế chưa từng có, đó là: nhà lãnh đạo thất thường của Triều Tiên Kim Jong-un với lá bài đe dọa hạt nhân; một nước Nga liều lĩnh – từng sáp nhập bán đảo Crimea và tiến hành cuộc chiến ở miền Đông Ukraine và Syria – dường như sẵn sàng tiếp tục gây hấn với các nước láng giềng; một châu Âu đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn và tiếp tục đối mặt với tình trạng bất ổn kinh tế, chính trị; Trung Quốc – vốn luôn có những lời nói và hành động đe dọa các nước láng giềng – vẫn kiên quyết với yêu sách trên biển, đồng thời tìm cách giảm dần và tiến tới loại trừ ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á; những nỗ lực của Iran để thống trị Trung Đông và làm gia tăng xung đột giữa người Sunni và người Shi’ite, đồng thời gây bất ổn trong khu vực; các mối đe dọa khủng bố của các tổ chức Hồi giáo cực đoan… Bên cạnh đó, nhiều nước hiện không “sợ” và cũng không tôn trọng Mỹ. Kẻ thù của nước Mỹ đã bị lôi kéo và đang hợp tác với nhau, nhất là trục Moskva-Bắc Kinh-Tehran là ví dụ điển hình. Họ không chỉ tìm cách khiến Mỹ thất bại mà còn làm mất uy tín của tất cả các giải pháp mà Mỹ sử dùng để “cai quản” đất nước và thế giới. Thật không may, họ đã đạt được một số thành công trong những nỗ lực này.

    Posted by Chiến Thắng | Tháng Một 11, 2017, 3:03 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,200

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: