Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Cả thế giới chạy đua vũ trang, châu Á dẫn đầu

Thu Hằng

RFI – ngày 11-01-2017 14:51

media
Báo cáo 2016 về vũ khí trên thế giới, được công bố ngày 21/09/2016.SIPRI

Các mối đe dọa khủng bố, xung đột vũ trang, sự trở lại của cuộc cạnh tranh sức ảnh hưởng trên trường quốc tế đã thúc đẩy « một cuộc chạy đua vũ trang trên toàn thế giới », với mức chi kỉ lục năm 2016 là 1.568 tỉ đô la, theo nhận định của nhật báo kinh tế Les Echos, trên trang nhất và mục quốc tế, trong số ra ngày 11/01/2017.

Sau nhiều thập kỷ duy trì hoặc giảm chi phí quân sự, cuộc đua vũ trang quay trở lại vào giữa năm 2015 với số tiền lên đến 1.676 tỉ đô la, tương đương với 2,3% GDP của toàn thế giới, theo thẩm định của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Sipri. Trong đó, riêng Hoa Kỳ đã chiếm 40%, với khoảng 622 tỉ đô la. Tổng thống tân cử Donald Trump có lẽ còn đi xa hơn khi hứa khôi phục vũ khí hạt nhân và mạnh tay chi cho Hải Quân.

Sau 15 năm tương đối giải trừ vũ khí, châu Âu chuyển sang chiến lược phòng thủ vì « thời kỳ vô lo đã chấm dứt », như lời cảnh báo vào cuối tháng 12/2016 trên tờ Les Echos của tham mưu trưởng quân đội Pháp, tướng Pierre de Villiers. Trong khu vực Liên Hiệp Châu Âu, hiện chỉ có bốn nước trên tổng số 28 thành viên tôn trọng mục tiêu 2% GDP dành cho quốc phòng do khối Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương NATO ấn định. Nếu các nước khác cũng phải tuân theo mục tiêu trên, tổng chi phí của toàn khối sẽ ở mức 100 tỉ đô la hàng năm.

Pháp, đứng thứ 7 trên thế giới, dành 1,7% GDP cho quốc phòng. Năm 2017, Paris sẽ tăng thêm ngân sách lên 32,7 tỉ euro, trong khi đó Đức sẽ chi khoảng 37 tỉ euro (tăng khoảng 7%) và mục tiêu là đạt đến 39 tỉ euro vào năm 2020.

Các nước vùng Baltic cũng muốn tăng đầu tư cho quốc phòng để đối phó với sức ép của Nga (đứng hàng thứ 6 trên thế giới về chi phí quốc phòng với khoảng 48 tỉ đô la, theo IHS Markit). Từ năm 2008, Nga đã thúc đẩy kế hoạch hiện đại hóa quân đội để chiếm lại vị thế cường quốc quân sự. Matxcơva đã khẳng định được quyết tâm trên khi bắn nhiều tên lửa hành trình Kalibr từ biển Caspi đến các mục tiêu tại Syria.

Tại khu vực Trung Đông, các nước vùng Vịnh liên tục tăng số lượng đơn đặt hàng vũ khí để đối phó với tình hình bất ổn trong vùng do khủng bố thánh chiến và do cuộc chạy đua vũ trang giữa Ả Rập Xê Út (đứng thứ năm trên thế giới với 48,6 tỉ đô la) và Cộng hòa Hồi Giáo Iran.

Châu Á chạy đua vũ trang vì… Trung Quốc

Thế nhưng, theo nhật báo Les Echos, hiện tượng tăng ngân sách quân sự một cách chóng mặt lại diễn ra ở châu Á. Tổng chi cho quốc phòng của châu Á hơn 100 tỉ đô la so với tổng chi của toàn Liên Hiệp Châu Âu. Chính thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc đã buộc các nước láng giềng phải đầu tư nhiều hơn cho quốc phòng.

Từ bỏ thái độ ôn hòa, Bắc Kinh đã tăng ngân sách quốc phòng hơn 132% trong vòng 10 năm trở lại đây. Với khoảng 191 tỉ đô la để hiện đại hóa quân đội, Trung Quốc hiện là nước thứ hai trên thế giới có ngân sách quốc phòng « khủng » để phục vụ cho những lợi ích chiến lược, đặc biệt là trên biển. Tầu sân bay Liêu Ninh hiện đại của nước này vừa mới thực hiện đợt tập trận quy mô đầu tiên. Chiếc thứ hai đang được đóng. Ngoài lực lượng hùng hậu khoảng 9.000 xe bọc thép tân tiến, 2,3 triệu quân nhân Trung Quốc được huấn luyện chuyên nghiệp, chứ không còn là những người nông dân chân đất đứng lên cầm súng như trong cuộc chiến biên giới với Việt Nam năm 1979.

Không chỉ dừng trên lĩnh vực quân sự, Bắc Kinh còn có tham vọng mở con đường tơ lụa hiện đại và cảng Gwadar ở Pakistan, khiến nhiều nước láng giềng « nóng mắt ». Chính vì vậy, Ấn Độ vừa quyết định tăng ngân sách quốc phòng thêm 8%, vượt lên đứng vị trí thứ 4 trên thế giới.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170111-ca-the-gioi-chay-dua-vu-trang-chau-a-dan-dau

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,200

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: