Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Lãnh đạo Việt-Trung uống trà bàn ‘định hướng lớn’

BBC  –  5 giờ trước

TBT Nguyễn Phú Trọng uống trà tại Bắc Kinh cùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm đầu năm 2017
Bản quyền hình ảnh Xinhua – TBT Nguyễn Phú Trọng uống trà tại Bắc Kinh cùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm đầu năm 2017

Lãnh đạo hai nước trao đổi các định hướng lớn về quan hệ hợp tác và phát triển ‘lành mạnh, ổn định’ và nhất trí duy trì tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa lãnh đạo hai đảng, hai nước, truyền thông Việt Nam loan tin về cuộc hội đàm giữa Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc gặp diễn ra ngay trong ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức kéo dài bốn hôm, 12-15/1/2017, của ông Nguyễn Phú Trọng.

Hai vị đứng đầu đảng cộng sản hai nước “vui mừng về đà phát triển lành mạnh” giữa hai đảng, hai nước, và “sự phát triển ổn định và những thành tựu mà Việt Nam và Trung Quốc đạt được có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhân dân hai nước” trong bối cảnh thế giới xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng và bất ổn, báo Tin tức tường thuật.

Nội dung trao đổi giữa hai Tổng bí thư bao gồm việc bàn về “các định hướng lớn” trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả việc “duy trì hòa bình, ổn định trên biển”, Thông tấn xã Việt Nam nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Trung Quốc ‘sẽ làm hết sức mình’ ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017, trong khi phía Việt Nam bày tỏ ủng hộ Trung Quốc tổ chức thành công Diễn đàn thượng đỉnh hợp tác quốc tế về “Một vành đai, một con đường” trong năm 2017.

Kiểm soát bất đồng trên biển

Biển Đông
Bản quyền hình ảnh Getty Images – Hai nhà lãnh đạo đảng Việt Nam và Trung Quốc nhấn mạnh việc ‘tuân thủ nhận thức chung’ giữa lãnh đạo cao cấp hai bên trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Các nhà phân tích trông đợi rằng chuyến đi của ông Trọng sẽ làm tốt đẹp trở lại quan hệ song phương vốn bị tác động bởi những tranh chấp ở Biển Đông vào thời điểm chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực trong thời gian tới đây chưa biết sẽ ra sao.

Căng thẳng đã leo thang tại vùng châu Á – Thái Bình Dương từ hai tháng nay, điều sẽ ảnh hưởng mạnh tới mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc với Hoa Kỳ cũng như các nước khác ở vùng Đông Nam Á, ông Trang Quốc Thổ, trưởng khoa Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn, Trung Quốc nói.

Hai Tổng bí thư cùng cho rằng chủ đề trên biển là vấn đề tồn tại chủ yếu của quan hệ Việt-Trung, không chỉ có tác động lớn tới quan hệ chính trị song phương mà còn ảnh hưởng tới cục diện và tình hình khu vực, thế giới.

“Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam kiên trì giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phấn đấu cùng ASEAN sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử (COC),” VietnamNet đưa tin.

Cũng hôm thứ Năm, báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam tường trình cuộc Hội đàm và dẫn nguồn Thông tấn xã Việt Nam cho biết trong buổi gặp mặt, ông Tập Cận Bình đã nhận lời mời sang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Lễ tiếp đón ông Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Sảnh Bắc của Đại Lễ Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh, sau đó, buổi trao đổi diễn ra bên trong Đại Lễ Đường.

Kết thúc buộc trao đổi, hai nhà lãnh đạo đã cùng dự lễ ký kết một số văn bản hợp tác.

Tiếp đón ông Nguyễn Phú Trọng, phía Trung Quốc ngoài Chủ tịch Tập Cận Bình còn có các ủy viên Bộ Chính trị Vương Hỗ Ninh, Lưu Kỳ Bảo, Lật Chiến Thư, Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì, và Bộ trưởng Công an Quách Thanh Côn.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên của ông Nguyễn Phú Trọng kể sau khi tái đắc cử chức vụ Tổng Bí thư đảng sau Đại hội lần thứ 12.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38561216

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Lãnh đạo Việt-Trung uống trà bàn ‘định hướng lớn’

  1. Là một Tổng Bí thư, một lãnh đạo cao nhất của Đảng, với từng đó tuổi đáng lẽ Bác Trọng được ở nhà để vui vầy con cháu, cái tuổi xưa nay hiếm rồi, nhưng Bác Trọng vẫn phải gánh vác trên vai một sứ mệnh to lớn của nhân dân giao phó, Việc tình hình căng thẳng trên biển đông và việc đi thăm nước Trung quốc là hoàn toàn khác nhau, có một lý do nào đó của Bộ chính trị mà những thằng óc quả nho như chúng ta không hiểu được thì không nên phán khi chưa rõ. Có một điều không biết mọi ng thấy không? Mọi chuyến thăm lãnh đạo Việt nam bắt tay l đạo Trung Quốc thì lãnh đạo bên mình cười rất tươi, nhưng lãnh đạo Trung Quốc thì mặt lạnh lùng. So sánh hai nét mặt của Thủ tướng Nhật Trung khi gặp nhau mới thấy đúng là mặt ngoại giao khi hai nước đang có vấn đề về lãnh thổ nên ông lạnh mặt thì tôi cũng lạnh, sao tôi phải vui. Xuyên suốt tôi thấy có Phó TT Phạm Bình Minh giữ thái độ tương xứng với lãnh đạo Trung Quốc,

    Posted by lệ thu | Tháng Một 13, 2017, 9:54 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,406

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: