Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trung Quốc kêu gọi tăng cường hợp tác an ninh với Việt Nam

Thanh Phương

RFI  –  ngày 13-01-2017 12:15

media
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến công du Bắc Kinh ngày 07/04/2015.Reuters

Tiếp tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm qua, 12/01/2017 chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi gia tăng hợp tác với Việt Nam trên các vấn đề quốc tế và kiểm soát các tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Nguyễn Phú Trong đã đến Bắc Kinh hôm qua mở đầu chuyến viếng thăm Trung Quốc kéo dài đến ngày 15/01. Đây là chuyến đi thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Nguyễn Phú Trọng kể từ khi ông tái đắc cử tổng bí thư tại Đại hội đảng lần thứ 12 vào tháng 01/2016.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng: “Hai nước nên mở rộng các trao đổi quân sự và tăng cường hợp tác quốc phòng, đồng thời phải phối hợp với nhau trên các vấn đề quốc tế để bảo vệ những lợi ích của nhau”. Chủ tịch Trung Quốc cũng đề nghị hai nước phải “kiểm soát các căng thẳng do tranh chấp chủ quyền, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” với Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, báo chí trong nước trích dẫn phát biểu của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lập trường “nhất quán” của Việt Nam là “kiên trì giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Trọng tuyên bố là Việt Nam sẳn sàng mở rộng hợp tác trên biển với Trung Quốc cũng như tăng cường các quan hệ về thương mại, đầu tư, du lịch và quốc phòng giữa hai nước.

Cuộc hội đàm giữa hai lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc tại Bắc Kinh diễn ra vào lúc các nhà quan sát đang cố dự đoán chính sách của chính quyền Donald Trump về châu Á nói chung và về Biển Đông nói riêng. Trong buổi điều trần hôm thứ Tư 11/01, Ngoại trưởng được chỉ định Tex Tillerson đã yêu cầu cấm Trung Quốc vào các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã xây ở các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Nhưng ông Tillerson không nói rõ là Hoa Kỳ sẽ làm cách nào để ngăn chận Trung Quốc đi vào các đảo đó.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20170113-tq-keu-goi-hop-tac-an-ninh-vn

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Trung Quốc kêu gọi tăng cường hợp tác an ninh với Việt Nam

  1. Hợp tác cái giề?. Trung quốc ngang ngược đi vào vùng không lưu của láng giềng Việt nam đã không thèm báo cáo giờ còn bày đặt chuyện hợp với chả tác, ai chả biết đây là một chiến thuật đối phó mới của Bắc Kinh khi thấy Hoa Kỳ đe doạ không cho phép lên các đảo nhân tạo nên hoảng quá tìm cách o bế láng giềng nhưng với bản chất không thể đểu cáng hơn. Việt Nam tuy vẫn hợp tác nhưng không mắc mưu đâu, vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ. Trừ khi Trung quốc không động đến Việt Nam, thì Việt Nam vẫn OK, thích gì cũng chiều, nhưng chiếm nữa thì NO NO…Ừ thì cũng phải hợp tác thôi, nhưg chơi với cáo và sói. Thì cũng phải có võ mới tồn tại được. Tuy nhiên, ở đây có sự nguy hiểm không hề nhẹ Việt nam biết cả đấy, bị Trung quốc lừa nhiều lần nên tỉnh ra.

    Posted by Nguyễn Dũng | Tháng Một 14, 2017, 9:02 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,406

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: