Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Vụ Formosa: ông Võ Kim Cự, Hồ Anh Tuấn bị quy trách nhiệm chính

BBC  –  6 giờ trước

Ông Võ Kim Cự
Bản quyền hình ảnh Website Chinh phu  –  Ông Võ Kim Cự

Về vi phạm của Hà Tĩnh liên quan đến dự án Formosa, ông Võ Kim Cự, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (2011-2016) và ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (2010-2016) phải chịu “trách nhiệm chính”, theo một thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 17/2.

Những vị cán bộ khác của Hà Tĩnh “có phần trách nhiệm” bị nêu tên trong thông cáo này là các ông Lê Đình Sơn, Đặng Quốc Khánh, Dương Tất Thắng và Nguyễn Nhật trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh.

“Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các đồng chí Võ Kim Cự, Hồ Anh Tuấn là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật,” thông cáo viết rõ.

Hồi tháng 11/2016, ông Võ Kim Cự đã bị Đảng Cộng sản “kiểm tra sai phạm”.

Ông Cự đã từng nói rằng khi cấp phép cho Formosa, “ông không có gì sai,” theo VnExpress (24/7) và “việc cấp giấy chứng nhận đầu tư là đúng theo trình tự, đúng theo Luật Đất đai, Luật Đầu tư và Nghị định 108 của Chính phủ.” trong phỏng vấn với VTV hôm 25/7.

Theo các văn bản của chính phủ Việt Nam và tỉnh Hà Tĩnh đăng trên trang Thư viện Pháp luật thì nhiều lãnh đạo cao cấp nhất ở Việt Nam đã tham gia chỉ đạo việc chuẩn bị đón nhận đầu tư và triển khai công trình của tập đoàn Hưng Nghiệp, Đài Loan vào Vũng Áng ngay từ giai đoạn đầu.

Trong các văn bản này, vai trò của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Đảng ủy tỉnh không phải là nổi bật.

Trang thuvienphapluat.vn còn lưu lại quyết định hồi năm 2007 (145/2007/QĐ-TTg) phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành Thép Việt Nam giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ban hành, gồm cả công trình tại Hà Tĩnh.

Ông Võ Kim Cự và TBT Nguyễn Phú Trọng tại kỳ họp Quốc hội
Bản quyền hình ảnh AFP – Ông Võ Kim Cự và TBT Nguyễn Phú Trọng tại kỳ họp Quốc hội

Về phần Bộ Tài nguyên và Môi trường, “trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh” bị quy cho ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Thứ trưởng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Các ông Mai Thanh Dung, Cục trưởng Cục Thẩm định và Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường bị quy là “thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.”

“Những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đồng chí nêu trên là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật,” thông cáo viết tiếp.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-39051039

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Vụ Formosa: ông Võ Kim Cự, Hồ Anh Tuấn bị quy trách nhiệm chính

  1. Nhân dân cả nước đồng tình và ủng hộ và rất hoan nghênh tinh thần trách nhiệm và kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và quyết tâm của Đảng cộng sản Việt nam trước các sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng. UBKT TW đã Xác định vi phạm thì phải xử lý thôi chứ lấn cấn mãi sao được. Nhưng phải xử thật nghiêm và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến sai phạm này, đồng thời mức độ kỷ luật phải tương xứng với mức độ thiệt hại gây ra. Rõ ràng minh bạch, là điều ai cũng mong muốn và hoan nghênh UBKTTW,

    Posted by Bà Triệu | Tháng Hai 23, 2017, 9:17 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,346

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: