Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Việt nước đỏ, Giáo sư Bá và xã hội dân sự

Nguyễn Anh Tuấn, viết từ Đà Nẵng

RFA   –   2017-02-23

Dải nước màu đỏ xuất hiện vào sáng 17/2 tại cảng Sơn Dương được người dân chụp lại.

Dải nước màu đỏ xuất hiện vào sáng 17/2 tại cảng Sơn Dương được người dân chụp lại.  Courtesy of vnexpress.net

Những ngày qua dư luận Việt Nam xôn xao về một vệt nước đỏ xuất hiện ở khu vực cầu cảng Formosa, Hà Tĩnh. Dễ hiểu cho sự quan tâm này của người dân sau những gì đã xảy ra gần 1 năm qua liên quan đến thảm họa cá chết.

Tuy nhiên, dường như chưa rút được kinh nghiệm gì từ khủng hoảng truyền thông lần trước, giới chức hữu quan lại tiếp tục đưa ra những nhận định bất nhất. Ban đầu họ cho rằng đây là hiện tượng tự nhiên bình thường, sau lại giải thích rằng chất thải hữu cơ từ sinh hoạt của con người mới là nguyên nhân chính.

Giáo sư Lê Huy Bá, chuyên gia độc học môi trường hàng đầu Việt Nam, trong cuộc phỏng vấn với BBC Việt ngữ đã phản đối giải thích của chính quyền thị xã Kỳ Anh về vệt nước đỏ là do “ô nhiễm hữu cơ, do con người sinh hoạt xả thải”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Giáo sư Bá tin rằng màu đỏ của vệt nước là do oxit sắt 3 và có hai nguyên nhân khả dĩ nhất cho hiện tượng này. Một là bởi “đất nhiệt đới có mầu đỏ vì chứa nhiều chất sắt, sau khi mưa nước chảy ra biển mang màu đỏ”. Hai là “do sản phẩm của chất xả thải công nghiệp”.

Tuy nhiên, ông chỉ có thể tiếp cận thông tin qua báo chí rồi đưa ra nhận định, chứ không có điều kiện tìm hiểu sự thật, vì như ông trả lời BBC: “Bản thân chúng tôi [các nhà khoa học] rất được muốn biết để hiểu được thực chất của vấn đề một cách khách quan nhưng có được xem [kết quả xét nghiệm nước biển] đâu”

Giáo sư Bá từng được biết đến với những bình luận mang tính chuyên môn về thảm họa cá chết năm ngoái. Nổi bật trong số đó là việc phủ nhận nguyên nhân “thủy triều đỏ” ngay sau khi lý giải này được Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra.

Ông cũng là người tỏ ra không hài lòng với buổi họp báo của Chính phủ công bố thủ phạm Formosa ở chỗ Chính phủ đã không đề cập đến khả năng biển miền Trung nhiễm kim loại nặng.

Phần chia sẻ sau cùng của Giáo sư Bá gợi ý một nguyên nhân quan trọng khiến dư âm của thảm họa Formosa sẽ còn kéo dài. Đó là thiếu vắng sự tham gia của các nhóm dân sự độc lập, bao gồm cả các tổ chức nghiên cứu có chuyên môn sâu về vấn đề môi trường – nơi niềm tin công chúng có thể dựa vào, trong bối cảnh các kết luận/lý giải từ phía chính quyền càng lúc càng tỏ ra thiếu thuyết phục sau hàng loạt hành xử tiền hậu bất nhất của họ.

Đòi hỏi cấp bách này, đến lượt nó, bị ách lại bởi tư duy không chấp nhận bất kỳ hình thức tổ chức độc lập nào từ phía những người nắm quyền, thể hiện qua việc trì hoãn ban hành Luật Hội trong hàng chục năm vừa rồi.

Thế là, trong lúc ở Đài Loan không khó tìm ra những giáo sư và các nhóm môi trường độc lập theo đuổi Formosa trong hàng chục năm, thị sát nhà máy hàng chục lần, làm hàng chục nghiên cứu, ra hàng chục báo cáo độc lập, dựng các trạm quan trắc đối chiếu với số liệu của Formosa và chính phủ, thì ở Việt Nam, những người hoạt động vẫn luôn trong tư thế chuẩn bị cho việc bị bắt giữ, đánh đập, giam cầm trước khi quyết định vào Vũng Áng, còn một giáo sư đầu ngành độc học môi trường thì chỉ có thể tiếp cận thông tin qua báo chí.

Để rồi một vệt nước đỏ có thể làm xáo trộn cả một quốc gia.

Nguyễn Anh Tuấn, Đà Nẵng 22/02/2017

*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/blog/red-water-nguyenanhtuan-02232017103659.html

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Việt nước đỏ, Giáo sư Bá và xã hội dân sự

 1. Một dược sĩ ở Hòa Bình đã lên FB cá nhân tự nhận là người phát tán clip trên và xin lỗi công chúng, nguyên văn như sau: “Trưa hôm qua, 19/02/2017, tôi đã phạm sai lầm, là chia sẻ Video này, mà ko kiểm chứng chắc chắn nội dung thông tin. Nay tôi xin đăng bài cải chính. Tôi xin lỗi Formosa, và các bên cơ quan chính phủ VN, có liên quan tới Formosa, vì đã cáo buộc sai cho quý vị! Xin lỗi bạn đọc fb, vì đã cung cấp thông tin sai! Mong được lượng thứ, Ds Nguyễn Anh Tuấn”.

  “Nguyễn Anh Tuấn
  20 tháng 2 lúc 22:04 ·
  Trưa hôm qua, 19/02/2017, tôi đã phạm sai lầm, là chia sẻ Video này, mà ko kiểm chứng chắc chắn nội dung thông tin.
  Nay tôi xin đăng bài cải chính.
  Tôi xin lỗi Formosa, và các bên cơ quan chính phủ VN, có liên quan tới Formosa, vì đã cáo buộc sai cho quý vị!
  Xin lỗi bạn đọc fb, vì đã cung cấp thông tin sai!
  Mong được lượng thứ,
  Ds Nguyễn Anh Tuấn
  Không có văn bản thay thế tự động nào.
  Thích Hiển thị thêm cảm xúc Chia sẻ
  25 lượt chia sẻ –
  Mọi người hãy vào stt Nguyễn Anh Tuấn để kiểm chứng
  Việc đăng thông tin chưa kiểm chứng lên mạng gây tâm lý hoang mang cho nhiều người là rất vô trách nhiệm với mọi người trong cộng đồng. Tuy nhiên, hành động tự thú và xin lỗi của anh ta được ghi nhận như là một cách khắc phục hậu quả gây ra. Không rõ người này có bị xử lý gì không, nhưng chí ít anh ta cũng đàng hoàng, xin lỗi một cách song phẳng. Dám chịu trách nhiệm như thế, có lẽ anh ta thực sự nhận thức lỗi lầm của bản thân

  Posted by Mai Vàng | Tháng Hai 24, 2017, 7:59 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1,061,381

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: