Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Cựu đại sứ Mỹ kêu gọi điều tra nhân quyền Miến

RFA  – 2017-02-27

Đại diện Mỹ tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Keith M. Harper tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 12 tháng 11 năm 2014.

Đại diện Mỹ tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Keith M. Harper tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 12 tháng 11 năm 2014.  AFP photo

Một cựu viên chức ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc thành lập ủy ban điều tra đặc biệt, để tìm hiểu về chính sách mà chính phủ Miến Điện cho thực hiện đối với cộng đồng thiểu số Hồi Giáo Rohingya.

Lên tiếng kêu gọi điều này là cựu đại sứ Keith Harper, đại diện cho Hoa Kỳ về nhân quyền dưới thời Tổng Thống Barack Obama.

Theo ông Harper, lãnh tụ Aung San Suu Kyi của Miến Điện đã không làm tròn trách nhiệm phải bảo vệ người thiểu số Hồi Giáo Rohingya, và điều khiến ông âu lo là có thể các nước Tây Phương cũng như Hoa Kỳ tiếp tục xem bà Suu Kyi là anh hùng, vì bà đã tranh đấu cho nền dân chủ, mà quên đi những vi phạm về nhân quyền đang xảy ra ngay trên lãnh thổ Miến.

Kêu gọi này được đưa ra vào đúng thời điểm Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhóm phiên họp hàng năm ở Geneve. Có tin cho hay tình trạng nhân quyền Miến Điện sẽ được nói tới, đặc biệt chú trọng đến số phận của người Hồi Giáo Rohingya.

Từ năm ngoái, các bản tin và những báo cáo của các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đều cáo buộc quân đội và an ninh Miến Điện đàn áp người Rohingya cư ngụ trong bang Rakhine, như bắt giữ, bắn giết, hãm hiếp và cướp của, buộc hàng chục ngàn người phải chạy sang Bangladesh xin tỵ nạn.

Trong bản tin mới nhất gửi từ Geneve hồi trưa nay, hãng thông tấn Reuters trích dẫn lời một viên chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc nói là có hơn 1,000 người Rohingya bị binh sĩ và an ninh Miến bắn chết.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/obama-are-human-right-envoy-say-un-must-investigate-myan-02272017084504.html

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,331

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: