Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Kim Jong Un làm Bắc Kinh « mất ăn, mất ngủ »

Minh Anh

RFI  – ngày 28-02-2017 17:19

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un trong một buổi biểu diễn văn nghệ, ngày 23/02/2017.     KCNA/via REUTERS

Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un, đã bị ám sát bằng chất độc VX tại sân bay Kuala Lumpur. Bắc Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa và hạt nhân. Jang Song Thaek, chồng của người cô ruột bị tử hình, hồi cuối năm 2013. Nhìn lại các sự kiện trên, báo Le Figaro hôm nay 28/02/2017 có bài nhận định : « Kim Jong Un làm cho Trung Quốc lo ngại ».

Các nhà lãnh đạo Bắc Kinh bắt đầu nêu ra một loạt các câu hỏi : Liệu Kim Jong Un có gây ra một cuộc chiến tranh ở châu Á với những hậu quả khôn lường hay không ? Liệu lãnh đạo Bắc Triều Tiên có biết dừng lại đúng lúc để tránh xẩy ra chiến tranh hay không ? Trung Quốc vốn dĩ rất lo ngại tình trạng bất ổn và sự bất trắc chiến lược. Thế nhưng, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, với tính khí thất thường, hay nổi đóa, đã thực sự làm cho chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khó chịu. Tuy không phải là một nhà dân chủ, nhưng nguyên thủ Trung Quốc là một người có suy nghĩ thấu đáo.

Vụ ám sát Kim Jong Nam, người vốn được Trung Quốc bảo vệ, đã làm Bắc Kinh bực bội, và Trung Quốc không tha thứ cho nước nào dám làm nhục Bắc Kinh, nhất là khi nước đó lại yếu kém hơn. Nếu như Bắc Triều Tiên chỉ chủ trương hai hệ tư tưởng chính là Juche (tự lực cánh sinh) và Songun (ưu tiên tuyệt đối cho sức mạnh quân sự) thì Trung Quốc còn có thể « nhắm mắt làm ngơ » cho nước láng giềng nhỏ bé nhưng ngỗ ngược, khó bảo. Thế nhưng, Bình Nhưỡng lại « quậy phá », có nguy cơ gây ra những hậu quả tai hại cho Trung Quốc.

Việc Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa và phát triển vũ khí nguyên tử có thể thúc đẩy Nhật Bản lấy cớ để trở thành cường quốc hạt nhân. Mặt khác, các hành động quân sự khiêu khích của Bình Nhưỡng đã khiến Seoul và Washington quyết định lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, đủ khả năng bắn chặn tên lửa phóng đi từ Bắc Triều Tiên và cả từ Trung Quốc.

Hơn nữa, vẫn theo báo Le Figaro, Trung Quốc không muốn phải xử lý thêm một vấn đề chiến lược nữa – tức hồ sơ Bắc Triều Tiên, trong lúc Bắc Kinh đang tập trung thực hiện các tham vọng lãnh thổ ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước có tranh chấp và những lời cảnh báo của Hoa Kỳ và phương Tây. Đó là chưa tính tới những thách thức về thương mại đối với Trung Quốc, kể từ khi Donald Trump vào Nhà Trắng. Bắc Kinh không hề muốn vấn đề Bắc Triều Tiên ảnh hưởng đến các cuộc thương lượng thương mại với Washington.

Le Figaro kết luận : Chính sách nhất quán của Bắc Kinh là duy trì ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Các cường quốc khác trong khu vực như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc đã tin tưởng vào Trung Quốc để làm việc này và nghĩ rằng Bắc Triều Tiên sẽ tuân phục Trung Quốc. Thế nhưng, tính toán này không mang lại kết quả.

Bắc Triều Tiên không còn là một lá bài, tạo lợi thế cho Trung Quốc gây sức ép với các cường quốc khác. Bình Nhưỡng giờ đây là một gánh nặng chiến lược đối với Bắc Kinh. Các lãnh đạo Trung Quốc cần phải xem lại bài học lịch sử về nguyên nhân dẫn đến đại chiến thế giới lần thứ nhất : các nước nhỏ không được kiềm chế có thể gây ra những xung đột lớn.

**********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170228-kim-jong-un-lam-bac-kinh-%C2%AB-mat-an-mat-ngu-%C2%BB

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Kim Jong Un làm Bắc Kinh « mất ăn, mất ngủ »

  1. Trước sức ép chiến tranh kinh tế mà tổng thống Mỹ Trump tuyên bố, “Trung Quốc hoàn toàn có thể ngăn chặn Triều Tiên, nhưng Trung Quốc đã không làm gì”̉ và trước nguy cơ hệ thống phòng thủ tên lưả giai đoạn cuối (THAAD) có thể sẽ được lắp đặt trong cuộc tập trận Mỹ Hàn vào tháng ba sắp tới, Trung Quốc buộc phải xuống thang. Nếu TRUMP tăng thuế nhập khâp̉ hàng hoá Trung quốc lên 45%, thì không cần phải tuyên bố chiến tranh, nền kinh tế Trung Quốc tự sụp đổ. Và nếu THAAD được lắp đặt tại Nam Hàn thì cũng có nghĩa rằng moị cố gắng đầu tư trang bị vũ khí trên đất liền và trên biển của Trung Quốc hơn mười năm nay nhằm hướng ra biển Đông, tốn hàng chục tỷ USD, sẽ trở thành vô dụng.

    Posted by Kim Chi | Tháng Ba 1, 2017, 8:29 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,224

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: