Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Chính phủ phải trả nợ thay cho doanh nghiệp nhà nước

RFA –  2017-03-01

Vinacomin thua lỗ nặng nề và cầu cứu chính phủ.

Vinacomin thua lỗ nặng nề và cầu cứu chính phủ. AFP photo

Tổng số tiền mà chính phủ Việt Nam cam kết bảo lãnh cho các công trình, dự án tăng mạnh, gây áp lực lên nợ công và nghĩa vụ nợ của chính phủ.

Thừa nhận này được đưa ra tại cuộc họp báo do Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức ngày 1 tháng 3 với chuyên đề về nợ được chính phủ bảo lãnh.

Theo Nghị định mới 04/2017 thay thế Nghị định 15/2011 về cấp và quản lý bảo lãnh Chính phủ, mức bảo lãnh của Chính phủ đối với tổng mức đầu tư của chương trình, dự án không vượt quá 70% tuỳ theo cấp độ quan trọng của dự án.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Cục phó Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại, thuộc Bộ tài chính cho biết mức bảo lãnh tối đa 70% áp dụng với các dự án cấp bách được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư; 60% với các dự án nhóm A có tổng mức đầu tư tư 2.300 tỉ đồng trở lên được Thủ tướng chính phủ phê duyệt; và 50% đối với các dự án khác.

Cũng theo ông Hải, 1 số dự án được Chính phủ bảo lãnh nợ như dự án Xi măng Hạ Long, Đồng Bành, nhà máy giấy Phương Nam, trong đó nhà máy giấy Phương Nam không có khả năng thu hồi vốn và chính phủ đang phải trả nợ thay. Ông Hoàng Hải tiết lộ, một cuộc đàm phán với ngân hàng của Áo để đưa ra phương án tài chính, chia sẻ rủi ro với khoản nợ đó đang được thực hiện.

Mục tiêu được đề ra là dự kiến đến năm 2020 duy trì dư nợ chính phủ bảo lãnh so với GDP ở mức không quá 10%.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/hanoi-gov-has-to-pay-business-debt-03012017085939.html

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Chính phủ phải trả nợ thay cho doanh nghiệp nhà nước

  1. Bộ Tài chính cho biết, việc điều chỉnh chính sách quản lý bảo lãnh Chính phủ trong thời gian qua và trong các năm tới nhằm mục tiêu nâng dần tính chặt chẽ trong cấp bảo lãnh Chính phủ, giảm thiểu rủi ro cho Chính phủ cũng như tăng cường hiệu quả quản lý đối với đối tượng này sẽ có tác động không nhỏ đến nợ công. Nợ công không bao gồm nợ tự vay, tự trả của doanh nghiệp nhà nước. Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2017 tại Hà Nội, chiều 1/3. Thông tin đề cập đến thảo luận của các thành viên Chính phủ về dự thảo Luật quản lý nợ công.Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh, các DNNN phải tự vay tự trả trên cơ sở đề án kinh doanh, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật thay vì chuyển nợ DN sang nợ của Chính phủ. Nếu DNNN vay không trả nợ được thì thực hiện theo các luật liên quan, kể cả áp dụng Luật phá sản, buộc trả nợ vay.

    Posted by Dũng Hưu | Tháng Ba 2, 2017, 2:40 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,040,207

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: