Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Lần đầu tiên Trung Quốc bị Daech đe dọa

Mai Vân

RFI  –  ngày 01-03-2017 13:38

media
Một địa điểm nằm dưới sự kiểm soát của Daech tại Irak. Ảnh chụp năm 2014.  =  REUTERS/Stringer

Trong một đoạn video do một chi nhánh của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech tại Irak công bố ngày 28/02/2017, một số thành phần người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc đã thề quyết hồi hương để làm cho «máu chảy thành sông ». Theo các chuyên gia, đây là lần đầu tiên mà Daech đe dọa đánh vào các mục tiêu tại Trung Quốc.

Theo công ty SITE Intelligence Group tại Hoa Kỳ, chuyên giám sát các trang web của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, trong đoạn video dài nửa tiếng đồng hồ, các tay súng người Duy Ngô Nhĩ của Daech đã tung ra những lời đe dọa như trên, sau khi xử tử một người bị cho là chỉ điểm cho kẻ thù.

Từ nhiều năm nay, Bắc Kinh đã quy trách nhiệm cho những người bị Bắc Kinh gọi là « phần tử ly khai » Duy Ngô Nhĩ, là tác giả nhiều vụ khủng bố ở vùng Tân Cương, miền tây Trung Quốc, quê hương của sắc dân thiểu số này. Trong khi đó, nhiều người Duy Ngô Nhĩ thì lại tố cáo Bắc Kinh tiến hành một chính sách đàn áp và phân biệt đối xử nhắm vào họ.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, tiến sĩ Michael Clarke, chuyên gia về Tân Cương thuộc Đại Học Quốc Gia Úc ghi nhận rằng đoạn video có lẽ là lời « đe dọa trực tiếp đầu tiên » của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo nhắm vào Trung Quốc, và cũng là lần đầu tiên mà người ta thấy chiến binh Duy Ngô Nhĩ « tuyên bố trung thành với Daech ».

Theo chuyên gia này thì có hai giả thuyết : Trung Quốc đã trở thành mục tiêu đánh phá của Daech nói chung, hoặc là đã có chia rẽ trong nội bộ chiến binh Duy Ngô Nhĩ.

Theo AFP, đoạn video được tung ra cùng ngày với việc Trung Quốc tổ chức những cuộc mít tinh của lực lượng an ninh tại vùng Tân Cương nhằm chứng tỏ quyết tâm tận diệt « khủng bố».

Đã có hơn 10.000 cảnh sát vũ trang họp mít tinh tại Urumqi, thủ phủ của vùng Tân Cương, trong một động thái biểu dương lực lượng lần thứ tư từ đầu năm đến nay.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170301-lan-dau-tien-trung-quoc-bi-daech-de-doa

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Lần đầu tiên Trung Quốc bị Daech đe dọa

  1. Có hai giả thuyết về hiện tượng đe dọa trên của Nhà nước Hồi giáo Daech tại Irac : Trung Quốc đã trở thành mục tiêu đánh phá của Daech nói chung, hoặc là đã có chia rẽ trong nội bộ chiến binh Duy Ngô Nhĩ.Chính phủ Trung Quốc cho rằng các phiến quân nước ngoài đã kích động căng thẳng ở Tân Cương, nơi Bắc Kinh tuyên bố đang phải đối mặt với chiến dịch quyết liệt của các phần tử ly khai muốn thiết lập một nhà nước độc lập mang tên Đông Thổ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1/3 bày tỏ mong muốn hợp tác với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống phiến quân người Duy Ngô Nhĩ. Động thái này diễn ra sau khi một nhánh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Tây Iraq đăng một đoạn video dài 30 phút chiếu cảnh những tay súng người Duy Ngô Nhĩ đang diễn tập cũng như những hình ảnh từ bên trong khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

    Posted by Bang Giao | Tháng Ba 2, 2017, 8:42 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,040,187

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: