Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Mỹ và Hàn Quốc khai mạc đợt tập trận thường niên

Mai Vân

RFI  –  ngày 01-03-2017 12:13

media
Tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis tham gia tập trận Foal Eagle, tháng 3/2016.REUTERS/Cho Jung-ho/Yonhap

Seoul và Washington vào hôm nay, 01/03/2017, đã khởi động các cuộc tập trận thường niên Key Resolve và Foal Eagle, trong lúc tại Bình Nhưỡng, Kim Jong Un ra lệnh cho quân đội Bắc Triều Tiên chuẩn bị một cuộc tấn công ác liệt chống kẻ thù.

Theo hãng tin Pháp AFP, phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết là đợt tập trận năm nay sẽ diễn ra không khác gì năm ngoái. Vào năm 2016, cuộc thao diễn quân sự đã huy động 300.000 lính Hàn Quốc, trong lúc phía Mỹ cử 17.000 binh sĩ, cùng với chiến hạm và máy bay.

Theo nguồn tin trên, đã có 3.600 lính Mỹ bắt đầu tham gia vào cuộc tập trận Foal Eagle, mở màn đợt thao diễn hỗn hợp kéo dài trong hai tháng, nhưng tổng số quân nhân Mỹ tham gia vẫn chưa được công bố.

Trích dẫn nguồn tin KCNA, hãng tin Pháp cho biết thêm là lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm bản doanh một đơn vị quân đội và ca ngợi tinh thần cảnh giác của binh lính trước các « lực lượng thù địch Mỹ và Hàn Quốc ». Lãnh đạo Bình Nhưỡng đã ra lệnh cho quân đội « chuẩn bị những biện pháp phản công triệt để đề phòng không lực thù nghịch bất ngờ tấn công ».

Tại Seoul, quyền tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn cũng lên tiếng cảnh cáo là Seoul sẽ đáp trả mọi hành động khiêu khích và sẽ đề nghị Liên Hiệp Quốc tăng cường biện phạt trừng phạt Bình Nhưỡng. Hàn Quốc, theo ông, « sẽ làm cho Bắc Triều Tiên thấy rằng có vũ khí hạt nhân cũng chỉ là vô ích mà thôi ».

Cuộc thao diễn thường niên Mỹ-Hàn luôn bị Bắc Triều Tiên tố cáo gay gắt, vì Bình Nhưỡng cho đây là cuộc tổng diễn tập nhằm đánh chiếm Bắc Triều Tiên. Mỗi lần có tập trận là mỗi lần tình hình bán đảo căng thẳng hơn lên, với các lời đe dọa, và hành động bắn thử tên lửa ở phía bắc. Năm nay lại có thêm vụ ám sát Kim Jong Nam ở Malaysia.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170301-my-va-han-quoc-khai-mac-dot-tap-tran-thuong-nien

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,348

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: