Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Malaysia trục xuất đại sứ Bắc Hàn

BBC  – 4 giờ trước

NKorea Embassador
Bản quyền hình ảnhREUTERS – Đại sứ Bắc Hàn là ‘người không được hoan nghênh’ theo thông cáo của Malaysia

Malaysia nói đã trục xuất đại sứ Bắc Hàn do liên quan đến vụ điều tra cái chết của ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong-un.

Kang Chol phải rời khỏi Malasyia trong vòng 48 tiếng, theo bộ ngoại giao nói.

Động thái mới này diễn ra sau khi đại sứ Bắc Hàn nói quốc gia của ông ‘không tin tưởng’ cuộc điều tra của chính quyền Malaysia.

Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong-un, thiệt mạng từ ba tuần trước sau khi bị tấn công bằng chất độc vào mặt tại sân bay Kuala Lumpur.

Malaysia không nêu đích danh Bắc Hàn đứng sau vụ tấn công với chất độc thần kinh VX, nhưng tỏ ra nghi ngờ Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm.

Ông Kang, vốn chỉ trích nặng nề Malaysia, nói cuộc điều tra đã trở nên ‘chính trị hóa’ và bị can thiệp.

Ngoại trưởng Malaysia, Anifah Aman, tuyên bố đại sứ Bắc Hàn là ‘người không được hoan nghênh’ và nói Malaysia đã yêu cầu một lời xin lỗi từ chính quyền Bắc Hàn nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra.

“Malaysia sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với những lời lẽ xúc phạm hoặc những âm mưu làm hủy hoại thanh danh của quốc gia,” ông Anifah nói trong một thông cáo.

NKorea EmbassadorImage captionÔng Kim Jong-nam bị sát hại bởi chất độc VX –  Trong khi đó, chính phủ nói họ đã phát động một cuộc điều tra vào một công ty tên là Glocom, hãng đã hoạt động tại Malaysia trong nhiều năm.

Theo một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc, Glocom được điều hành bởi cơ quan tình báo hàng đầu của Bắc Hàn để bán các thiết bị thông tin liên lạc quân sự, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Malaysia cũng đã thông báo hủy miễn thị thực cho du khách người Bắc Hàn, vì lý do an ninh. Trước đó, Malaysia đã triệu hồi đại sứ tại Bình Nhưỡng trong khi tiến hành điều tra vụ sát hại.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/world-39168460

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Malaysia trục xuất đại sứ Bắc Hàn

  1. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Triều Tiên đã quyết định coi Đại sứ Malaysia tại Bình Nhưỡng Mohamad Nizan Mohamad là “nhà ngoại giao không được chào đón” và yêu cầu ông phải rời khỏi Triều Tiên trong vòng 48 giờ bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 5/3. Triều Tiên trục xuất đại sứ Malaysia để trả đũa. Lệnh trục xuất này được công bố ngay sau khi Đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur lên máy bay rời Malaysia theo yêu cầu của chính phủ sở tại. Quan hệ Malaysia – Triều Tiên trở nên căng thẳng gần đây do cuộc điều tra liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol và được Malaysia cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.Phía Triều Tiên cho rằng, cuộc điều tra của Malaysia “thiếu minh bạch”, “đầy lỗ hổng” và “cấu kết với các thế lực bên ngoài”. Bình Nhưỡng cũng nói rằng, Malaysia khám nghiệm tử thi công dân Triều Tiên mà không được sự nhất trí của Triều Tiên.Đáp lại những chỉ trích này, Malaysia đã ngừng chương trình miễn thị thực với Triều Tiên kể từ ngày 6/3 và tuyên bố có thể xét lại quan hệ với Bình Nhưỡng.

    Posted by Hải Mường | Tháng Ba 7, 2017, 8:24 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,458

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: