Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn xuống vùng biển Nhật Bản

RFA –  2017-03-06

Hình ảnh chụp từ trên không một tàu tuần tra bờ biển Nhật Bản tìm những mảnh vỡ tên lửa Bắc Hàn ngoài khơi bán đảo Oga, tỉnh Akita vào ngày 06 tháng 3 năm 2017.

Hình ảnh chụp từ trên không một tàu tuần tra bờ biển Nhật Bản tìm những mảnh vỡ tên lửa Bắc Hàn ngoài khơi bán đảo Oga, tỉnh Akita vào ngày 06 tháng 3 năm 2017.

AFP photo

Bắc Hàn cho phóng 4 hỏa tiễn đạn đạo vào ngày 6 tháng 3. Ba trong số 4 hỏa tiễn được phóng đi rơi vào vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nhật Bản.

Giới quan sát cho rằng hoạt động phóng hỏa tiễn đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn chắc hẳn nhằm phản đối cuộc tập trận thường niên giữa quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Biện pháp cho phóng hỏa tiễn của Bình Nhưỡng là một thách thức đối vơi chính quyền của tổng thống Donald Trump.

Vào tuần qua, liên minh Hàn Quốc- Hoa Kỳ bắt đầu đợt diễn tập quân sự hỗn hợp hằng năm mang tên Foal Eagle.

Vụ phóng hỏa tiễn vào ngày 6 tháng 3 của Bắc Hàn được nói là không giống những lần phóng hỏa tiễn trước ở điểm: nơi phóng nằm gần cơ sở phóng hỏa tiễn tầm xa Sohae tại Tongchang.

Các hỏa tiễn bay được 1 ngàn cây số và đạt cao độ 260 kilomet trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Vào năm ngoái, Bắc Hàn cho tiến hành hai lần thử nguyên tử và một loạt những vụ phóng hỏa tiễn; tuy nhiên vụ phóng hỏa tiễn vào ngày 6 tháng 3 được nói là lần thứ hai các hỏa tiễn rơi đến vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Thế giới phản đối

Nhiều quốc gia trên thế giới lên tiếng phản đối vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn.

Ngoài hai lân bang của Bắc Hàn là Nhật Bản và Hàn Quốc thì ba nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc cũng lên tiếng đối với Bắc Hàn.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông cáo lên án mạnh mẽ Bắc Triều Tiên vì tiếp tục vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc; đồng thời cảnh báo sẽ sử dụng mọi khả năng hiện có để đối phó với nguy cơ gia tăng từ phía Bình Nhưỡng.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin của Nga thì bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về hoạt động phóng hỏa tiễn mới nhất của Bắc Hàn. Phát ngôn nhân Peskov cho rằng đó là loại hoạt động dẫn đến gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Nga kêu gọi các phía cần kiềm chế và đây cũng là kêu gọi của Trung Quốc đưa ra sau khi Bắc Hàn cho phóng 4 hỏa tiễn đạn đạo vào ngày 6 tháng 3. Phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh phản đối việc phóng hỏa tiễn vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và trong tình hình hiện nay, các bên liên quan cần phải kiềm chế, không kích động gây thêm căng thẳng trong khu vực.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/nk-fires-missiles-three-reaches-jp-waters-03062017092957.html

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,056,227

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: