Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

DÂN TRÍ LÀ GÌ?

Nguyễn Hồ Nhật Thành

Người ta thường đổ lỗi mọi vấn nạn xã hội là do dân trí và lý giải nó trở nên phức tạp. Dân trí không phải chỉ phụ thuộc vào trình độ học vấn, vào giàu nghèo, vào nghề nghiệp, mà vào ý -thức-xã-hội, nghĩa là sự quan tâm đến việc chung của cộng đồng nơi mình sống. Ví như những cán bộ nhà nước có học vẫn thản nhiên hôi của trong đợt tiêu hủy hàng giả, hay những thị dân Hà Nội quăng bao cao su và rác xuống các ao hồ. Và, nhiều ví dụ khác có thể chứng minh dân trí không nằm ở trình độ học vấn mà nằm ở thái độ hành xử của mỗi người dân trước các vấn đề của cộng đồng, của xã hội.

Dân trí thực chất là sự hiểu và thực hành Dân quyền. Vì con người chỉ hành xử vì cộng đồng khi họ có được QUYỀN và TRÁCH NHIỆM đối với quốc gia. Khi họ cảm thấy mình là một phần trong đó và, nhận ra sự tổn thất của cộng đồng cũng là sự mất mát của chính họ.

Tội lớn nhất đối với hậu quả dân trí kém như hiện nay thuộc về nhà cầm quyền. Bởi sau hàng chục năm cai trị họ chỉ nhắm đến việc ép người dân thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ mà cố tình bỏ qua sự thực hành QUYỀN. Từ đó dẫn đến tâm lý bàng quan với những vấn đề chung của xã hội, của quốc gia. Đa phần người dân không cảm thấy đất nước này là của mình bởi họ không thực sự có QUYỀN để tham gia vào vấn đề chung. Do vậy nếu có cơ hội họ sẽ di cư ra nước ngoài hay nếu phải sống trong nước thì…cứ mặc-kệ-nó. Đây là nguy cơ tiềm ẩn của một quốc gia thất bại.

Những quốc gia văn minh có nền dân trí cao chỉ đơn giản vì Dân quyền của người dân thực sự được tôn trọng và thực hành. Hãy ngưng đổ lỗi cho dân trí kém, nếu muốn trách hãy trách nhà cầm quyền này đang kìm hãm Dân quyền. Nâng cao nhận thức và thực hành Dân quyền chính là nâng cao dân trí vậy!

Nguyễn Hồ Nhật Thành

#Dân_quyền_cho_Việt_Nam

P/S: Trong trường hợp bạn chưa hiểu Dân quyền cụ thể là gì xin xem phần bình luận bên dưới.

*********

Nguồn:

https://www.facebook.com/paulothanhnguyen

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “DÂN TRÍ LÀ GÌ?

  1. Người Nhật đã trở nên vĩ đại cũng vì những nhà tư tưởng có tầm nhìn để vực dậy cả một dân tộc bại trận và bị kìm kẹp bao năm bởi Nho giáo, trong đó có ông Fukuzawa như một bậc hiền tài mà đã để lại di sản quá lớn cho các thế hệ sau tự hào. Ở Việt Nam, thực ra không phải ông Hồ Chí Minh, mà với tôi, bậc đại tài của dân tộc chính là cụ Phan Chu Trinh, người chí sỹ có tầm nhìn và tư tưởng vĩ đại cho dân tộc, mà đến nay những nỗi niềm của cụ vẫn còn là nhiệm vụ cấp bách của thời đại, nhất là đối với dân tộc bị kìm kẹp hết từ thời phong kiến đến việc khủng hoảng sau bước nhảy từ một sự đói nghèo sang một trạng thái không hề tồn tại, ngay cả cho đến lúc này. Tại sao không tiếp nhận tri thức văn minh của thế giới? Tại sao những quốc gia Tây phương đã đi thuộc địa các quốc gia khác từ hàng trăm năm trước? Bởi họ giàu có và văn minh, bởi họ đã có thời kỳ phục hưng và cuộc cách mạng đại công nghiệp, mà chính cụ Phan và ông Fukuzawa còn phải kinh ngạc và biết rằng dân tộc mình phải học hỏi từ các quốc gia ấy nếu muốn trở nên văn minh và phát triển. Nhiệm vụ khai sáng cho người dân, đến lúc này là cấp thiết như nước Nhật thời cải cách Minh Trị hay thời Duy Tân của cụ Phan Bội Châu vậy

    Posted by Anh Ký | Tháng Ba 7, 2017, 7:14 sáng
  2. Ngay cả trí thức, nếu chính họ nói rằng dân trí thấp để đổ lỗi cho hiện trạng xã hội, thì bản thân họ là kẻ phải chịu trách nhiệm đầu tiên về hậu quả đó, bởi trách nhiệm của người trí thức là khai sáng, là đem đến cho người dân những giá trị nhận thức đúng và khai phóng họ khỏi những thứ hủ lậu, tụt hậu dù họ là ai, thì việc để cho dân trí thấp thì họ không thể đứng ngoài công cuộc “dân ngu” đó được. Họ là thành phần phải cúi đầu đầu tiên mà nhìn lại và nhận lấy trách nhiệm đó về mình, vì rằng họ đã không thể đóng góp hay làm gì cho nhận thức của người khác, của xã hội, mà họ vẫn vô tư đổ lỗi cho người khác về tình trạng dân trí thấp. Nhiều người trí thức bây giờ chạy theo bằng cấp, khoa bảng chỉ để kiếm lợi ích và an thân, thăng tiến cho mình, bảo bọc gia đình, họ hàng, còn công cuộc thúc đẩy xã hội đi lên là gần như ngược lại, họ bỏ mặc hoặc thờ ơ một cách vô tư đến mức vô trách nhiệm. Những người dân, mà đa phần là nghèo khó và yếu thế khác, đều cần được giúp đỡ, chia sẻ tri thức, được giáo dục đúng mức và đúng cách, nhưng họ lại bị bỏ rơi bởi chính những người trí thức. Chúng ta, hay những người dân trót bị chê là dân trí thấp kia, sẽ trông chờ gì ở đám trí thức mà chỉ chăm bẵm bộ lông của mình, và khi nói đến thảm trạng xã hội thì họ lại mở miệng ra để đổ lỗi cho “dân trí thấp” như mình là một kẻ vô can? Vậy, nếu ai cũng chỉ lo sống đời mình như thế thì dân trí nào có thể cao lên được, mà đó vốn là bổn phận và trách nhiệm của họ, kẻ khoác áo và mang danh trí thức?

    Posted by Sao Đỏ | Tháng Ba 7, 2017, 7:19 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,449

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: