Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Cảnh báo nguy cơ khủng bố Hồi giáo, Trung Quốc chuẩn bị dư luận

Tú Anh

RFI – ngày 13-03-2017 14:04

media
Cảnh sát bán quân sự tham gia tập huấn chống khủng bố ashgar, from Urumqi, Xinjiang Uighur Autonomous Region, China, February 27, 2017. Picture taken February 27, 2017.REUTERS/Stringer

Từ khi một đoạn video với những chiến binh Duy Ngô Nhĩ trong hàng ngũ Daech ở Irak và Syria được công bố trên mạng, chính quyền Trung Quốc liên tục cảnh báo về khả năng thánh chiến xâm nhập để khuynh đảo chế độ.Tuyên truyền « bản sắc Trung hoa », phát động « chiến tranh nhân dân » là những biện pháp được cổ vũ để chống lại nguy cơ này.

Theo AP ngày 13/03/2017, các quan chức Trung Quốc đều tỏ ra lo ngại về khả năng Daech tập trung vào địa bànTrung Quốc một khi bị đánh đuổi ra khỏi Irak và Syria.

Sharhat Ahan, quan chức đặc trách chính trị và pháp lý ở Tân Cương, cảnh báo diễn tiến tình hình chống khủng bố quốc tế sẽ gây bất ổn cho Trung Quốc và ông kêu gọi « phát động chiến tranh nhân dân » như là giải pháp đối phó.

Tân Cương đúng là một lò lửa, vì có đông đảo cộng đồng Duy Ngô Nhĩ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và rất bất bình trước chính sách « Hán hóa » và phân biệt đối xử của chính quyền Trung Quốc. Trong những năm vừa qua, nhiều cuộc xung đột đã xảy ra, làm hàng trăm người chết. Điển hình là vụ bạo loạn năm 2009 đã làm chủ tịch Hồ Cẩm Đào phải bỏ một cuộc họp quốc tế ở Roma, khẩn cấp về nước.

Tuy không đưa ra bằng chứng, chính phủ Trung Quốc luôn lên án người Duy Ngô Nhĩ liên kết với Al Qaida và , Daech. Cuối tháng 2, Daech cho loan truyền một đoạn ,video 28 phút, trong đó các chiến binh nói tiếng Hoa, được huấn luyện tại Syria và Irak, đe dọa sẽ tấn công vào Hoa lục trong nay mai.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170313-canh-bao-nguy-co-khung-bo-hoi-giao-trung-quoc-chuan-bi-du-luan

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,349

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: