Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Malaysia dự tính trả thi thể Kim Jong Nam cho Kim Jong Un

Thùy Dương

RFI  – ngày 12-03-2017 15:59

media
Cảnh sát canh gác cẩn mật nhà xác bệnh viện ở Kuala Lumpur, nơi giữ thi thể Kim Jong Nam. Ảnh chụp ngày 21/02/2017.REUTERS/Athit Perawongmetha

Báo mạng Malaysia, New Straits Times hôm nay, 12/03/2017, đưa tin, thi thể của Kim Jong Nam có thể sẽ được chính quyền Kuala Lumpur trao trả cho đích thân người em Kim Jong Un, lãnh đạo bắc Triều Tiên. Tuy nhiên vẫn còn quá nhiều phức tạp trong việc trao và nhận thi thể nạn nhân này.

Hôm 10/03 vừa qua, cảnh sát Malaysia khẳng định người bị ám sát cách đây một tháng tại sân bay Kuala Lumpur đúng là Kim Jong Nam. New Straits Times dẫn một nguồn thạo tin nhận định, như vậy là Malaysia xác nhận Kim Jong Un là thành viên gia đình của nạn nhân và  tức là thừa nhận Bắc Triều Tiên có quyền nhận xác của Kim Jong Nam.

Nguồn tin này giải thích: ” Một khi Kim Jong Un quyết định, thi thể (Kim Jong Nam) sẽ được trao lại cho ông ta một cách hợp pháp” và ” nếu những người bà con có quan hệ trực tiếp đòi thi thể mà gây ra tranh chấp thì tổng chưởng lý sẽ là người quyết định cuối cùng”.

Hôm qua, ngoại trưởng Malaysia, Anifa Aman đã tuyên bố với báo chí rằng ” cuối cùng chúng tôisẽ phải trao trả thi thể cho ai đó. Bên nhận thi thể đó có thể là chính phủ Bắc Triều Tiên hoặc là thành viên trong gia đình” người bị hại.

Tìm được người nhận mới khó

Giới quan sát tại Malaysia đều cho rằng khả năng trao trả thi thể Kim Jong Nam cho lãnh đạo Bắc Triều Tiên là ít xảy ra bởi vì Bình Nhưỡng vẫn không chịu thừa nhận danh tính nạn nhân là Kim Jong Nam, khăng khăng cho rằng đó chỉ là một công dân Bắc Triều Tiên bình thường.

Bình Nhưỡng cũng có thể chờ cho đến khi xác của Kim Jong Nam không có ai nhận và bị tuyên bố là  trường hợp ” tử vong không có người nhà” để đòi lại thi thể bằng viện dẫn quốc tịch nạn nhân.

Hiện tại người ta cũng không biết chính xác là vợ và con trai của Kim Jong Nam ở đâu. Việc những người thân này đến Malaysia đã khó, và để nhận lại thi thể của nạn nhân lại càng khó hơn trong hoàn cảnh hiện nay.

Cảnh sát Malaysia dự kiến sắp tới sẽ chuyển thi thể của Kim Jong Nam cho bộ Y Tế quản lý. Theo luật của Malaysia, cơ quan này cũng chỉ được phép giữ thi thể nạn nhân tối đa 14 ngày. Nếu không có thân nhân người quá cố tới nhận xác, bộ này phải tiến hành bước tiếp theo là thông báo cho sứ quán của nước có liên quan.

*********

Nguồn:

 http://vi.rfi.fr/chau-a/20170312-malaysia-co-the-se-tra-thi-the-kim-jong-nam-cho-kim-jong-un
Advertisements

Thảo luận

One thought on “Malaysia dự tính trả thi thể Kim Jong Nam cho Kim Jong Un

  1. Tầu và Nga không bao giờ dính dáng vào việc ám sát ông Nam, thậm chí ngược lại vì Ủn hoàn toàn ngoài vùng phủ sóng.Ông Nam có thể là người kế thừa dù có thiên về “dân chủ” nhưng nếu đặt giữa các đảng viên cộng sản thì … cũng không hại và không điên khùng như Ủn. Hoa kỳ càng muốn ông Nam thay ông Ủn. Vậy ai là kẻ chủ mưu họa may vài chục năm tới mới có điều kiện sáng tỏ. Hãy chờ xem tòa án phán quyết cuối cùng thế nào?

    Posted by Vinh Hiển | Tháng Ba 16, 2017, 8:38 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,458

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: