Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Biển Đông: Trung Quốc xây công trình mới ở Hoàng Sa

Thanh Phương

RFI  – ngày 15-03-2017 14:41

media
Quần đảo Hoàng Sa (Paracels) ở Biển Đôngweekeepedia

Các hình ảnh vệ tinh gần đây nhất cho thấy là Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng công trình mới trên một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp, chứng tỏ là Bắc Kinh tiếp tục củng cố sức mạnh quân sự ở vùng biển này.

Theo hãng tin Reuters hôm nay, 15/03/2017, một ảnh vệ tinh chụp vào ngày 06/03, cho thấy là trên Đảo Bắc ( North Island ) thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc gần đây đã bắt đầu dọn đất và có thể đang chuẩn bị xây một hải cảng, mà theo các chuyên gia có thể là nhằm hỗ trợ cho các cơ sở quân sự.

Công ty vệ tinh tư nhân Planet Labs đã cung cấp những hình ảnh nói trên sau khi có tin trong tháng Giêng vừa qua về việc Bắc Kinh xây các công trình trên Đảo Cây, cũng thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã chiếm của Việt Nam từ năm 1974.

Theo các tùy viên quân sự trong khu vực và chuyên gia, công trình mới trên Đảo Bắc cho thấy quyết tâm của Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng trên các đảo ở Biển Đông, cho dù Bắc Kinh đang cố tránh một cuộc đối đầu mới với chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump.

Reuters trích lời chuyên gia Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Úc, nhận định rằng quần đảo Hoàng Sa “có vai trò rất quan trọng” đối với mọi nỗ lực trong tương lai của Trung Quốc nhằm kiểm soát toàn bộ Biển Đông. Riêng Đảo Bắc nằm trong một vòng cung các đảo có thể tạo thành một lá chắn cho đảo Phú Lâm, nơi mà trong những năm gần đây Bắc Kinh đã đặt các giàn tên lửa địa đối không và các chiến đấu cơ phản lực, để bảo vệ đội tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc trên đảo Hải Nam.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20170315-bien-dong-trung-quoc-xay-cong-trinh-moi-o-hoang-sa

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Biển Đông: Trung Quốc xây công trình mới ở Hoàng Sa

  1. Vấn đề sống còn đối với dân tộc Việt Nam thời đại hiện nay chính là nhận thức được vai trò, vị trí và cách hành xử của mình trong cuộc​ chiến Trung – Mỹ sắp tới, và biển Đông chính là một trong những chiến trường của cuộc chiến đó. “Toạ sơn quan hổ đấu” hay “Trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết” ??? Cải quan trọng là giơ đây phải thực sự đặt quyền lợi dân tộc lên trên hêt. Đối với vấn đề Biển đông Việt nam phải hết sức bình tĩnh và kìm chế kết hợp với tình hình khu vực và xu hướng của thế giới để nắm rõ âm mưu của Trung Quốc vào từng thời gian, từng thời điểm nào để rồi có phương án đối phó thích hợp, đó là cách ứng xử phù hợp của nước nhỏ trước sức mạnh của nước lớn.

    Posted by Bích Trâm | Tháng Ba 18, 2017, 3:04 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,200

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: