Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Duterte xây công trình; cảnh giác Trung Quốc

VOA –  14/03/2017

Tổng thống Duterte chỉ thị tăng cường tuần tra hải quân trong khu vực và xây dựng các cấu trúc “cho thấy đây là khu vực của chúng tôi”.

Tổng thống Duterte chỉ thị tăng cường tuần tra hải quân trong khu vực và xây dựng các cấu trúc “cho thấy đây là khu vực của chúng tôi”.

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho hải quân nước này xây dựng các “cấu trúc” để khẳng định chủ quyền trên vùng biển phía đông, nơi Manila cho biết có một tàu của Trung Quốc đến thăm dò hồi năm ngoái.

Philippines đã phản đối về ngoại giao với Bắc Kinh sau khi con tàu bị theo dõi di chuyển qua lại ở Benham Rise, một khu vực rộng lớn phía đông Philippines được Liên Hiệp Quốc xác định là một phần thềm lục địa của nước này vào năm 2012.

Philippines nói Benham Rise là khu vực giàu trữ lượng cá và đa dạng sinh học.

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói con tàu chỉ thực hiện “quyền tự do hàng hải thông thường và quyền đi qua vô hại”, không có gì hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Tổng thống Duterte chỉ thị tăng cường tuần tra hải quân trong khu vực này và xây dựng các cấu trúc “cho thấy đây là khu vực của chúng tôi”. Ông không nêu rõ cấu trúc sẽ được xây dựng là gì.

“Chúng tôi quan ngại, họ không có việc gì ở đó cả”, ông Lorenzana nói với các nhà báo vào cuối ngày Chủ nhật.

Mặc dù chấp nhận lời giải thích của Trung Quốc, nhưng ông Lorenzana nói rõ ràng là tàu của Trung Quốc không “đi qua” khu vực, bởi vì tàu này dừng lại rất nhiều lần, trong những khoảng thời gian kéo dài.

Tuần trước, ông Lorenzana nói ông nghi ngờ các hoạt động của Trung Quốc gần Benham Rise. Ngoại trưởng Philippines gợi ý đây có thể là một phần trong các cuộc thử nghiệm kiểm tra độ sâu của nước cho các tuyến tàu ngầm đến Thái Bình Dương.

Ông Lorenzana cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận thêm tại cuộc họp của hội đồng an ninh quốc gia vào tối thứ Hai.

Sự kiện mới có nguy cơ làm tổn hại đến mối quan hệ giữa Philippines với Trung Quốc tại thời điểm quan hệ giữa hai bên nồng ấm lên hiếm thấy dưới thời của ông Duterte, người đã chọn bắt tay kinh doanh với Bắc Kinh thay vì đối đầu về các hoạt động và mục tiêu hàng hải trong vùng biển tranh chấp.

Trong khi ông Duterte bày tỏ thái độ lạc quan về mối quan hệ với Trung Quốc, Ngoại trưởng Lorenzana tỏ ra thận trọng hơn. Ông lưu ý việc bồi đắp các hòn đảo nhân tạo ở khu vực độc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines vẫn không hề giảm xuống.

*********

Nguồn:

http://www.voatiengviet.com/a/canh-giac-trung-quoc-tt-duterte-lenh-xay-dung-cong-trinh-o-dong-philippines/3763620.html

Advertisements

Thảo luận

3 thoughts on “Duterte xây công trình; cảnh giác Trung Quốc

  1. Trái với các chính phủ tiền nhiệm tích cực tranh đấu bảo vệ chủ quyền, ông Duterte đảo ngược chính sách, để tìm đô la đầu tư và viện trợ của Trung Quốc. Ông còn xem vụ thắng kiện Trung Quốc là chuyện « mất mùa ». giới phân tích cảnh báo Manila, nếu để quân đội Trung Quốc « cắm dùi » ở Scarborough, tình thế sẽ thay đổi tận cơ bản. Vì khác với Hoàng Sa và Trường Sa, bãi đá Scarborough chỉ cách đảo Luzon của Philippines có 230 km. Tiền đồn của Trung Quốc tại đây sẽ cho phép tên lửa và chiến đấu cơ Trung Quốc tấn công dễ dàng các căn cứ quân sự Phiilipines và Mỹ tại Luzon. Dân Philippin đã đưa một tên khiếp nhược lên lảnh đạo đất nước thì việc bị Hán cẩu thôn tính là chuyện thấy được trước mắt, cũng y như lũ con hoang nhà sãn vậy; Nhưng Việt nam thì khác. Nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ để cho Hán tặc thực hiện được ý đồ của chúng đối với đất nước nầy, như cụ Hồ đã dạy “thà hy sinh tất cả, chứ nhân dân Việt nam nhất định không chịu mất nước, không chiiu làm nô lệ”

    Posted by Công Pho | Tháng Ba 21, 2017, 9:24 sáng
  2. Chúng ta không thể ngăn Trung Quốc làm những chuyện này, ngay cả người Mỹ cũng không thể làm điều đó. Vậy thì mấy người muốn tôi làm gì đây? Tuyên bố chiến tranh với Trung Quốc ư? Tôi đủ sức làm được chuyện đó, nhưng quân đội rồi lực lượng cảnh sát của chúng ta sẽ mất hết, chúng ta sẽ trở thành một quốc gia bị hủy diệt. Họ quá mạnh”, hãng tin AFP dẫn lời ông Duterte trong cuộc họp báo trước khi bắt đầu chuyến công du tới Myanmar. Lão này nói đúng mà. Philippin không có lực. Nói thẳng ra sau vụ kiện năm ngoái china trừng phạt kinh tế làm Philippin vỡ cả mồm. Trong nước thì 1 năm có 20 cơn bão. Nạ ma túy thì hoành hành, lo ăn chẳng xong nói gì đến giữ đảo. Dàn hải quân vũ khí từ thế chiến thứ 2 . So với việt nam thì tàu cảnh sát biển của việt nam đã gấp vài chục lần nó rồi. Chứ đừng so với trung quốc. :)) thế mới biết philipin dũng cảm đến mức đảo cứ mất dần vào tay Tàu khựa?

    Posted by Sao Xanh | Tháng Ba 23, 2017, 1:19 sáng
  3. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 23/03/2017 tố cáo Hoa Kỳ có thái độ khiêu khích trên Biển Đông, cho rằng việc Mỹ không hành động gì khi Trung Quốc bắt đầu xây đảo nhân tạo là nguyên nhân gây căng thẳng trong khu vực. Bây giờ đổ lỗi cho Mỹ . Ông ta không chịu đứng trên đôi chân của mình mà muốn người khác lo bảo vệ biển của mình , đúng là đồ điên . Có trách thì trách mấy đời Tổng thống trước ông Aquino kìa , nhất là mụ TT nhỏ con mà ăn như hạm heo rồi giả bệnh . Đất nước Philippin tan tành cũng vì các đời TT trước tham nhũng kinh niên . Đến ông Aquino lên mới sạch được chút thì lại gặp tên đồ tễ duterte thì chết mẹ luôn . Chỉ chuyên đổ lỗi cho người khác

    Posted by Binh Nhì | Tháng Ba 25, 2017, 7:43 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,200

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: