Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trung Quốc bác bỏ chỉ trích của Mỹ về hồ sơ Bắc Triều Tiên

RFI   –   ngày 16-03-2017 22:38

media
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại một cuộc họp báo sau khi kỳ họp Quốc Hội bế mạc, ngày 15/03/2017.REUTERS/Damir Sagolj

Trong cuộc họp báo ngày 15/03/2017, khi kết thúc khóa họp thường niên Quốc Hội Trung Quốc, thủ tướng Lý Khắc Cường đã bác bỏ những chỉ trích của Hoa Kỳ về vai trò của Trung Quốc trong hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Heike Schmidt gửi về bài tường trình :

« Thứ Bảy (18/03), tại Bắc Kinh, ngoại trưởng Hoa Kỳ dự tính thuyết phục Trung Quốc gia tăng sức ép đối với đồng minh Bắc Triều Tiên nhằm chấm dứt các vụ bắn thử tên lửa. Thế nhưng, chỉ hai ngày trước chuyến công du Trung Quốc rất được mong đợi này của ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, thủ tướng Lý Khắc Cường đã bác bỏ những phê phán nhắm vào Trung Quốc và nhắc lại rằng Bắc Kinh đã luôn luôn ủng hộ việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Lý Khắc Cường khẳng định : « Trung Quốc đang thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Đúng là căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, thậm chí trong toàn khu vực Đông Á, đã gia tăng thêm. Do vậy, chúng tôi hy vọng là các bên liên quan sẽ cùng nhau làm việc để làm dịu tình hình. Chúng ta cần phải tìm ra con đường đối thoại. Đương nhiên, không ai muốn xẩy ra tình trạng hỗn loạn ngay trước cửa nhà mình. »

Tháng trước, Bắc Kinh đã thông báo ngừng nhập khẩu than của Bắc Triều Tiên cho đến tận cuối năm nay, làm mất đi một nguồn thu nhập quan trọng của nước láng giềng này. Tuy nhiên, cho dù chống lại chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, chính quyền Bắc Kinh không sẵn sàng chấp nhận hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ đang triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc ».

Vẫn trong hồ sơ Bắc Triều Tiên, trong chuyến công du tới Tokyo, hôm nay 16/03/2017, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã trấn an chính phủ Nhật Bản là Washington sẽ ủng hộ Tokyo trước mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định với đồng nhiệm Nhật Bản rằng liên minh Mỹ-Nhật sẽ là hòn đá tảng cho hòa bình và sự ổn định của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170316-trung-quoc-bac-bo-chi-trich-cua-my-ve-ho-so-bac-trieu-tien

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,048,471

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: