Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Cấm được không, những ca khúc đã ghi dấu với thời gian?

VOA  –  18/03/2017

Nhà chức trách Việt Nam vừa quyết định dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975, dù đã được cấp phép trước đó, bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Đừng gọi anh bằng chú, Con đường xưa em đi.

Thế nhưng, theo ghi nhận của VOA, hiện tại ở các tụ điểm karaoke, người Sài Gòn vẫn hát, bất chấp lệnh cấm.

Ông Nguyễn Bắc Truyển, một người mộ điệu các nhạc phẩm trước 1975: “Chúng ta biết rằng những bài hát ra đời trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam thì đều liên quan đến người lính, nói lên những tâm trạng của người lính khi ra chiến trường, và khi người lính bảo vệ đất nước của mình. Và sau năm 1975, nhà cầm quyền mới đã hoàn toàn cấm những bài hát này”.

Bàn luận chuyện cấm đoán này, người Sài Gòn ngờ rằng nhà chức trách đang lo sốt vó, vì không cản nổi những giá trị văn hóa trước 1975 bùng phát lại ở miền Nam và nhiều nơi khác. Khởi đầu là âm nhạc, sau đến là sách vở, lịch sử, nên họ đang tìm cách kìm hãm, bằng cách cắt nhanh nguồn cảm hứng của dân chúng.

Thế nhưng càng cấm đoán, theo như lời của ông Nguyễn Bắc Truyển, người ta càng rủ rê nhau hát nhiều hơn: “Thật ra không phải muốn cấm là cấm, bởi vì sau năm 75, họ cấm thì người ta vẫn hát. Và bây giờ, sau khi bị cấm, tôi lại hát nhiều hơn nữa. Mỗi ngày tôi lại hát, thường thì hồi đó lâu lâu mới nghe một lần, nhưng mà bây giờ tự nhiên cứ một ngày nhẩm nhẩm ca bốn năm lần như vậy. Vì tôi nghĩ rằng bài hát có sức sống riêng của nó, không phải muốn cấm là cấm đâu.”

Như lời của ông Truyển, kẻ quyền thế có thể phất tay phế bỏ, nhưng nhân dân sẽ mãi giữ lại trong trí nhớ và từng lời hát khe khẽ của mình. Bởi họ biết, cuối cùng tài sản lớn nhất của con người là văn hóa, chứ không là cường quyền. Âm nhạc hay sách vở, tri thức hay cảm xúc sẽ còn lại mãi mãi, bền bỉ với thời gian, thách đố mọi thời đại mê muội của quyền hành.

*********

Nguồn:

http://www.voatiengviet.com/a/cam-duoc-khong-nhung-ca-khuc-da-ghi-dau-voi-thoi-gian/3772709.html

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Cấm được không, những ca khúc đã ghi dấu với thời gian?

  1. 5 ca khúc bị dừng lưu hành nêu trên “không có vấn đề về tư tưởng, chính trị” mà chỉ vì có sự chưa đồng nhất về mặt ca từ, không rõ về tên tác giả và có nhiều dị bản khác nhau, thậm chí nhiều bài được cho là phần lời không đúng với nguyên gốc. Đơn cử như ca khúc “Đừng gọi anh là chú” thường được chú thích là của nhạc sĩ Diên An nhưng trên thực tế đây lại là tác phẩm do nhạc sĩ khác sáng tác.“Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã gửi văn bản đến các trang mạng nghe nhạc trực tuyến, hãng băng đĩa… để tạm thời dừng lưu hành 5 ca khúc này. Bởi nếu tiếp tục lưu hành việc sai lời, sai tác giả… sẽ còn ảnh hưởng đến quyền tác giả và các quyền liên quan” trong thời gian tới không ngoại trừ khả năng nhiều ca khúc khác từng được Cục NTBD cấp phép cũng sẽ phải tạm dừng lưu hành để đơn vị này đối chiếu, thẩm định lại về vấn đề ca từ cũng như tên tác giả.

    Posted by HÀ TÂY | Tháng Ba 22, 2017, 9:28 sáng
  2. Bài hát khi đã đến với người hát, người nghe, đến với công chúng thì công chúng là người quyết định sự tồn tại của bài hát. Bài hát có sức sống lâu dài với thời gian hay chết yểu đều do công chúng, những người hát và người nghe quyết định. Khi đó sự tồn tại của bài hát không còn phụ thuộc vào người sáng tạo ra nó, lại càng không phụ thuộc vào cơ quan quyền lực cho phép hoặc không cho phép nó tồn tại.
    Chất lượng nghệ thuật mới là cái giấy phép quyền uy nhất cho tác phẩm nghệ thuật đi vào cuộc sống. Tác phẩm nghệ thuật của một thời và cái thời của nó đã qua, tác phẩm sẽ bị quên lãng, không cần cấm đoán. Nhưng cái thời của tác phẩm đã qua mà tác phẩm vẫn được những người thời sau chấp nhận là tác phẩm đã vượt được cái thời hạn hẹp của nó để đến với mọi thời.

    Posted by Kim Chi | Tháng Ba 22, 2017, 2:28 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,365

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: