Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

TT Trump ra tối hậu thư: phải thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare trong ngày thứ Sáu 

VOA  –  24/03/2017

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tại một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc, ngày 22/3/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tại một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc, ngày 22/3/2017.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hoà đang chật vật tìm cách giải quyết những khác biệt quan điểm giữa lúc họ đối mặt với một chọn lựa đầy khó khăn sau khi nhận tối hậu thư của Tổng thống Trump: hoặc là thông qua dự luật cải cách hệ thống chăm sóc sức khoẻ trong ngày Thứ Sáu 24/3, hoặc là duy trì Obamacare.

Dân biểu Chris Collins, một đồng minh của ông Trump, là người đưa ra tối hậu thư đó vào chiếu tối hôm qua, ông phát biểu:

“Thông điệp là … phải thông qua dự luật vào ngày mai, nếu không thì Obamacare sẽ được duy trì.”

Ông Trump, một tỷ phú địa ốc mà trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, vẫn thường khoe thành tích thương lượng của mình trên thương trường, đang trực diện với thách thức quan trọng đầu tiên về liệu tài thương lượng của ông sẽ được vận dụng ra sao trước diễn đàn Quốc hội Mỹ.

Nhiều ngày thương thuyết ráo riết đã không dẫn đến một thoả thuận trong bối cảnh có sự chống đối của thành phần ôn hoà, và thành phần bảo thủ trong chính Đảng Cộng hoà, trong khi dự luật nhằm bãi bỏ Obamacare của ông Trump rõ rệt không thu hút được đủ số phiếu ủng hộ để có thể được thông qua nhanh chóng.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng các thị trường tài chánh, trước đó trở nên sôi động nhờ kế hoạch của Tổng thống Trump giảm thuế và tăng chi tiêu để xây cơ sở hạ tầng, đang được theo sát. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm hôm thứ Năm khi giới lãnh đạo Đảng Cộng hoà hoãn cuộc biểu quyết, giá cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán Châu Âu cũng thấp vào lúc mở đầu ngày giao dịch hôm nay.

Hạ Viện Hoa Kỳ theo lịch trình sẽ biểu quyết vào chiều tối thứ Sáu 24/3 về dự luật được Tổng thống Trump hậu thuẫn để thay thế Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Giá phải chăng năm 2010 của Tổng Thống Barack Obama.

Giám Đốc đặc trách ngân sách của Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney nói với chương trình “This Morning” của kênh truyền hình CBS:

“Các nhà lập pháp sẽ phải chịu trách nhiệm về tại sao họ không bỏ phiếu để huỷ bỏ Obamacare khi đang nắm cơ hội trong tay, họ đang đứng trước cơ hội đó trong ngày hôm nay.”

Theo Reuters, Ủy ban Luật pháp Hạ viện Hoa Kỳ là uỷ ban ấn định thời gian tranh luận và quyết định liệu có cho phép đề xuất các tu chính án, được trông đợi sẽ chính thức tiến cử dự luật chăm sóc sức khoẻ của Đảng Cộng hoà trước diễn đàn để được biểu quyết vào sáng thứ Sáu.

Các dân biểu Đảng Dân chủ đồng loạt chống đối dự luật này, và dự luật dường như cũng không thành công trong việc vận động sự ủng hộ cần thiết bên trong Đảng Cộng hoà, bất chấp những thay đổi giờ chót để xoa dịu thành phần chống đối.

Chương trình tin tức của đài CBS sáng thứ Sáu cho biết là có ít nhất 35 thành viên Đảng Cộng hoà dự tính sẽ bỏ phiếu chống. Nếu như tất cả các dân biểu Hạ viện đều biểu quyết, thì Đảng Cộng hoà chỉ có thể mất 21 phiếu.

Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Hoa Kỳ là nỗ lực làm luật đầu tiên của ông Trump, một doanh nhân thành phố New York, từng là một ngôi sao truyền hình thực tế đã lên nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20 tháng Giêng năm nay.

Bãi bỏ đạo luật mang dấu ấn của Tổng Thống Obama là một cam kết chủ yếu của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ông. Cuộc biểu quyết bãi bỏ Obamacare được ấn định vào ngày thứ Năm, đúng kỷ niệm 7 năm ngày ban hành đạo luật này. Việc Đảng Cộng hoà không thực hiện được ý định của mình trong ngày này là một thất bại có thể làm ‘mất mặt’ và gây bối rối cho Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa.

*********

Nguồn:

http://www.voatiengviet.com/a/tt-trump-ra-toi-hau-thu-phai-thong-qua-du-luat-bai-bo-obamacare-trong-ngay-thu-sau/3780495.html

Advertisements

Thảo luận

3 thoughts on “TT Trump ra tối hậu thư: phải thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare trong ngày thứ Sáu 

 1. Do không vận động được đủ sự ủng hộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lại kế hoạch bỏ phiếu tại Hạ viện về dự luật cải cách y tế nhằm thay thế cho chương trình chăm sóc y tế Obamacare của chính quyền tiền nhiệm. Chắc chắn là Donald Trump đã không lường trước những khó khăn khi làm việc với phe Cộng Hòa, đảng chiếm đa số ghế tại Quốc Hội nhưng lại có sự chia rẽ sâu sắc giữa những thành viên bảo thủ và những thành viên ôn hòa. Không thể thay đổi luật về sức khỏe là ví dụ minh họa đầu tiên. Phe cực hữu không lùi bước trước bất cứ lời mơn trớn vuốt ve hay sự đe dọa nào. Mark Meadows, người đứng đầu nhóm các dân biểu cực hữu tự xưng là “nhóm tự do” thừa nhận thất bại của văn bản. Đây là “một phương trình vô nghiệm” đối với một Quốc Hội mà “chưa gì đã nghĩ tới” cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ dự kiến sẽ diễn ra vào năm sau và cũng là “bài toán không lời giải đáp” cho một vị tổng thống không được đảng của ông ủng hộ.

  Posted by Thanh Hoài | Tháng Ba 25, 2017, 7:27 sáng
 2. Dự luật Obamacare vẫn OK cho các người cao niên có thể trả được, còn dự luật của Trumpcare đã bị thất bại vì phải trả nhiều hơn mà hưởng lợi ít làm mấy ông hài bà cả lo một khi bệnh nặng không có tiền trả cho bệnh viện. Chính vì vậy Cựu tổng thống Obama nhìn nhận cần phải cải cách đạo luật Y tế và bảo hiểm sức khỏe được gọi là Obamacare để « giảm chi phí, tăng hiệu năng ». Tuy nhiên, ông khuyến cáo là mọi thay đổi trong hệ thống y tế phải cải thiện đời sống của người dân chứ không phải làm xấu hơn.

  Posted by Vân Vân | Tháng Ba 25, 2017, 7:48 sáng
 3. Dù anh có tài giỏi đến mấy cũng phải tôn trọng những quyết sách , chiến lược của người tiền nhiệm bởi nhiều vấn đề người làm chính trị phải đặt ra cho mình:
  Thứ nhất, nếu tôn trọng chính sách của người tiền nhiệm nó thể hiện mình là người có học , biết tôn trọng người khác , biết đánh giá cái lợi , cái hại của những chính sách đó để đưa ra những điều chỉnh thích hợp; Thứ hai, những chính sách của người tiền nhiệm được thông qua bởi thượng viện và Hạ viện mà nói đơn giản là Quốc Hội , trong hai cơ quan này đều có người của Đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa nếu Tump phủ nhận tất cả thì chẳng khác gì tuyên bố với người đại diện cho phe đảng mình là cái anh là vô tích sự hay sao. Thứ ba, là hành động chối bỏ tấ cả những chính sách đối nội , đối ngoại nó sẽ tạo nên một tiền lệ xấu cho nước Mỹ cứ mỗi đời tổng thống mới huỷ bỏ tất cả những gì tốt đẹp của người tiền nhiệm . Vậy thì trên thế giới có nước nào dám tin tưởng tuyệt đối vào Mỹ không ? Có dân tộc nào gửi gắm sinh mạng của dân tộc mình vào Mỹ không ? Điều cuối cùng là nếu Tump bãi bỏ tất cả những chính sách của Ôbama thì nhiệm kỳ sau người khác trúng cử thì có ai dám chắc là họ không theo vết xe đổ của Tump không ?

  Posted by Ngọc Trâm | Tháng Ba 28, 2017, 1:18 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1,041,224

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: