Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Tân lãnh đạo Hong Kong muốn ‘hàn gắn chia rẽ’

BBC  –  26 tháng 3 2017

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Bản quyền hình ảnh ANTHONY WALLACE –  Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (hay Carrie Lam), 59 tuổi, là phụ nữ đầu tiên trở thành lãnh đạo của Hong Kong.

Người phụ nữ đầu tiên được bầu làm lãnh đạo Hong Kong tuyên bố sẽ hàn gắn những chia rẽ, trong bối cảnh đòi hỏi có thêm dân chủ và phản đối ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh tại đây.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (hay Carrie Lam), 59 tuổi, người được hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc ở Bắc Kinh, đã được kỳ vọng rộng rãi là người giành chiến thắng.

Hong Kong bầu ủy ban để lựa chọn lãnh đạo mới

Hong Kong: Cảnh sát bị kết tội đánh người biểu tình

Hong Kong bầu Hội đồng Lập pháp

HK chống lệnh cấm ứng viên tranh cử

Joshua Wong không bị án tù

Đặc khu trưởng Hong Kong không phải là người được lựa chọn bằng cuộc bỏ phiếu công khai mà bởi một ủy ban gồm 1.200 người, với đa số áp đảo là các cử tri thân Bắc Kinh.

Hong Kong là một phần của Trung Quốc nhưng có một mức độ tự chủ từ Bắc Kinh.

Trong diễn văn nhận lời của mình, bà Lâm nói: “Hong Kong, ngôi nhà của chúng ta, đang bị chia rẽ nghiêm trọng và đã tích tụ rất nhiều thất vọng, ưu tiên của tôi là hàn gắn sự chia rẽ”.

Phát biểu tại trung tâm hội nghị Hong Kong, bà nói bà hoan nghênh và khuyến khích các tiếng nói khác nhau và nguyện sẽ “khai thác sức mạnh của các thanh niên của chúng ta”.

“Họ thường đi đầu trong xã hội, lôi kéo và thúc đẩy chúng ta như một khối để đạt được tiến bộ.”

Bà Lâm cũng hứa sẽ giữ vững “giá trị cốt lõi” của Hong Kong như “hòa nhập, tự do báo chí, tự do ngôn luận, tôn trọng nhân quyền” và pháp quyền.

‘Bắc Kinh cử, Hong Kong bầu’

Hong Kong
Bản quyền hình ảnh ANTHONY WALLACE –  Bà Lâm thu được 777 phiếu bầu, trong khi các đối thủ, ông Tăng Tuấn Hoa nhận được 365 phiếu và ông Hồ Quốc Hưng được 21 phiếu.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, đối thủ chính của bà Lâm, cựu giám đốc tài chính, ông Tăng Tuấn Hoa (hay John Tsang), là người được công chúng ưa thích.

Ứng cử viên thứ ba, và tự do nhất, là thẩm phán đã nghỉ hưu Hồ Quốc Hưng.

Bà Lâm thu được 777 phiếu bầu, ông Tăng được 365 phiếu và ông Hồ nhận được 21 phiếu.

Trong một dấu hiệu tiếp tục chia rẽ, các nhóm ủng hộ dân chủ đã tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài địa điểm bầu cử, gọi đây là ‘một sự giả dối’.

Những lời kêu gọi bầu cử hoàn toàn tự do đã thất bại, mặc dù các cuộc biểu tình dữ dội, từng được gọi là “biểu tình dù” đã nổ ra vào năm 2014.

Hong Kong
Bản quyền hình ảnh ANTHONY WALLACE – Giới chỉ trích và phản đối gọi cuộc ‘bầu cử’ là ‘giả dối’ và ‘dân chủ giả hiệu’ khi cho rằng đây là Bắc Kinh ‘cử’ và Hong Kông ‘bầu’.

Ủy ban Bầu cử Hong Kong đã chọn bà Lâm để kế vị ông Lương Chấn Anh, nhà lãnh đạo được Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn và sắp ra đi vào tháng Bảy. Bà từng là phó của ông Lương.

Bà Lâm, một công chức lâu năm, có biệt danh là “người giữ trẻ” do từng điều vận nhiều dự án của chính phủ.

Trong các cuộc biểu tình và phản đối năm 2014 do thanh niên đi đầu, bà Lâm không được công chúng ủng hộ, khi có lập trường bảo vệ những nhượng bộ của Bắc Kinh trước cải cách chính trị.

Các nhượng bộ này cho phép người dân Hong Kong chỉ được lựa chọn lãnh đạo của họ từ những ứng viên đã được Bắc Kinh phê duyệt trước.

Nhà hoạt động vì dân chủ Joshua Wong, người phản đối và là nhân vật lãnh đạo trong phong trào dù, đã gọi quá trình bầu cử là một sự “lựa chọn” trước, chứ không phải là một cuộc “bầu cử” tự do.

*********

Nguồi:

http://www.bbc.com/vietnamese/world-39398309

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,449

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: