Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Công du Indonesia, tổng thống Pháp ca ngợi Hồi Giáo “bao dung”

Mai Vân

RFI  –  ngày 29-03-2017 16:03

media
Tổng thống Pháp Francois Hollande (P) được đồng nhiệm Indonesia Joko Widodo đón tiếp tại phủ tổng thống, Jakarta, 7/03/2017.REUTERS/Beawiharta

Ghé thăm Indonesia, chặng cuối cùng trong vòng công du Đông Nam Á, tổng thống Pháp François Hollande vào hôm nay, 29/03/2017, đã ca ngợi mô hình Hồi Giáo « bao dung » của quốc gia Hồi Giáo đông dân cư nhất thế giới này.

Tổng thống Pháp đã đưa ra lời khen ngợi trên đây trong một tuyên bố chung bên cạnh đồng nhiệm Indonesia Joko Widodo. Theo AFP, ông Hollande đã nhấn mạnh : « Indonesia đã phát triển một mô hình bao dung, cởi mở và độc lập với tư thế trung lập tôn giáo mà chúng ta có thể lấy làm cảm hứng ».

Ông Hollande nói thêm « nước Pháp có một mô hình khác, mô hình thế tục, nhưng cũng xuất phát từ cùng một nguyên tắc, đó là tự do tôn giáo ». Đối với ông Hollande, có quan điểm rõ ràng trên phương thức chung sống, thì cũng phải cứng rắn trong cuộc chiến chống khủng bố và xu hướng cực đoan.

Tổng thống Indonesia hoan nghênh sự hiện diện của khoảng 40 doanh nhân trong đoàn của tổng thống Pháp. Nhân dịp này, Pháp đã cam kết đầu tư 2,6 tỷ đô la vào Indonesia.

Theo điện Elysée, Indonesia và đã ký thư ngỏ ý về khả năng mua máy bay vận tải quân sự A400M của tập đoàn Airbus.

Ông Hollande là tổng thống Pháp đầu tiên đến thăm Indonesia từ hơn 30 năm nay, tức từ chuyến thăm của cố tổng thống Mitterrand năm 1986. Đây là chặng cuối vòng công du quốc tế trong nhiệm kỳ của ông. Tại Đông Nam Á, trước Indonesia, ông Hollande đã dừng chân ở Singapore, Malaysia.

Thêm phần quyến rũ cho chặng ghé Jakarta của đoàn Pháp, nữ diễn viên Pháp Catherine Deneuve đã có mặt và tham dự buổi diễn thời trang Pháp – Indonesia tại đây.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170329-cong-du-indonesia-tong-thong-phap-ca-ngoi-hoi-giao-%E2%80%9Cbao-dung%E2%80%9D

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,349

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: