Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Mỹ không để yên cho Bắc Hàn tiếp tục gây hấn

RFA  –   2017-04-01

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un (phải) kiểm tra vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo mới hôm 19/3/2017.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un (phải) kiểm tra vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo mới hôm 19/3/2017.

AFP photo

Washington tuyên bố sẽ không để yên cho Bình Nhưỡng tiếp tục những hành động gây hấn, gây bất ổn an ninh cho khu vực và thế giới.

Trong cuộc họp báo tại London, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis nói rằng hiện giờ Bắc Hàn đang có những hành động tạo bất ổn như nổ thử nghiệm hạt nhân, phóng hỏa tiễn…, nhấn mạnh những hành động này phải chấm dứt.

Ông Tổng Trưởng Mattis không cho biết Hoa Kỳ sẽ làm những gì để ngăn cản Bắc Hàn, nhưng hồi đầu tháng trước, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson có nói rằng chính sách ngoại giao mềm mỏng được thực hiện với Bình Nhưỡng trong 20 năm qua với hy vọng thuyết phục Bình Nhưỡng đình chỉ ý đồ chế tạo võ khí hạt nhân “đã không đem lại kết quả”, tiết lộ mọi biện pháp khác “đều được Washington tính tới, kể cả biện pháp quân sự”.

Trong nỗ lực nhằm cô lập kinh tế Bắc Hàn để kìm hãm chương trình võ khí hạt nhân mà Bính Nhưỡng đang theo đuổi, hôm 31 tháng Ba vừa rồi Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt lên 11 doanh nghiệp chuyên cung cấp vật liệu, công nghê và tài chính cho ngành công nghiệp quốc phòng của Bắc Hàn. Theo tin của hãng thông tấn AFP, phần lớn những công ty bị trừng phạt có trụ sở ở Trung Quốc và ở Nga.

Khi thông báo quyết định này, Tổng Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng :những biện pháp trừng phạt này nhắm vào mục đích phá vỡ các mạng lưới và cách thức mà chính phủ Bình Nhưỡng sử dụng để tài trợ cho chương trình tên lửa đạn đạo, chế tạo vũ khí hạt nhân”, đồng thời tái khẳng định cam kết giúp bảo vệ an ninh cho các nước đồng minh Đông Bắc Á, trước nguy cơ bị Bắc Hàn tấn công bằng tên lửa.

Ông Tổng Trưởng Mnuchin cũng kêu gọi thế giới tiếp tay bằng cách áp dụng những biện pháp tương tự, để cùng Hoa Kỳ “cắt giảm nguồn kinh phí cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

Một số nhà quan sát cho rằng ngoại những biện pháp cấm vận kinh tế và chế tài, Hoa Kỳ khó có thể thực hiện những biện pháp cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/nkorea-has-got-to-stopped-04012017124556.html

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,381

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: