Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Máy bay quân sự chở BTQP Philippines bị tuần duyên TQ thách thức

VOA  –   21/04/2017

Các cấu trúc và đường băng do TQ xây trên đảo nhân tạo ở đá Subi, quần đảo Trường Sa, nhìn từ máy bay vận tải C-130 của Lực lượng Vũ trang Philippines hôm 21/4.

Các cấu trúc và đường băng do TQ xây trên đảo nhân tạo ở đá Subi, quần đảo Trường Sa, nhìn từ máy bay vận tải C-130 của Lực lượng Vũ trang Philippines hôm 21/4.

Lực lượng tuần duyên Trung Quốc sáng thứ Sáu 21/4 đã thách thức hai máy bay quân sự chở Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines Eduardo Ano đang bay tới đảo Thị Tứ, mà Philippines gọi là Pagasa.

Phi công lái các máy bay vận tải C-295 của Airbus và C-130 của Lockheed cho biết đã nhận cánh báo từ khu vực đá Subi do Trung Quốc chiếm đóng, cách đảo Thị Tứ từ 30 tới 40 dặm.

Bộ trưởng Lorenzana cho biết phản ứng của phía Philippines:
“Chúng tôi trả lời rằng chúng tôi đang bay trên lãnh thổ Philippines.”

Ông Lorenzana cho biết thách thức của Trung Quốc là phản ứng tự động, nằm trong khuôn khổ cách ứng xử thông thường của bất kỳ nước nào tuyên bố có quyền tài phán trên một khu vực nhất định, đặc biệt khi có máy bay và tàu bè đi ngang qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Phi nhấn mạnh rằng không có gì đáng tiếc xảy ra.
Được biết ngoài Bộ trưởng Lorenzana, còn một số quan chức quốc phòng cao cấp khác của Philippines đi trên hai chiếc máy bay quân sự, kể cả Tư lệnh lục quân Glorioso Miranda và Trung Tướng Raul del Rosario, ngườ đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Tây.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa. Philippines và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền tại đây.

*********

Nguồn:

http://www.voatiengviet.com/a/may-bay-quan-su-cho-btqp-philippines-bi-tuan-duyen-tq-thach-thuc/3819889.html

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Máy bay quân sự chở BTQP Philippines bị tuần duyên TQ thách thức

  1. Hôm qua, bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã bay đến đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa, để thanh tra các cơ sở trên đảo này, mà một số đang cần gấp rút tu bổ. Ông Lorenzana khẳng định chuyến đi cũng là nhằm xác quyết chủ quyền của Philippines trên khu vực này.Về quan hệ giữa Philippines với Trung Quốc, hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã cho biết Bắc Kinh « rất quan ngại và bất bình » về chuyến viếng thăm của bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana với các quan chức quân sự Philippines đến đảo Thị Tứ ( Pag-asa ) hôm qua. Theo ông Lục Khảng, chuyến viếng thăm này « đi ngược lại đồng thuận giữa Manila và Bắc Kinh là giải quyết vấn đề Biển Đông một cách đúng đắn ».Trung Quốc phản đối chuyến thăm Thị Tứ của bộ trưởng Quốc phòng Philippines

    Posted by Văn Vượng | Tháng Tư 23, 2017, 9:19 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,067

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: