Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Mike Pence: Mỹ và đồng minh sẵn sàng tấn công Bắc Triều Tiên

Anh Vũ

RFI  – ngày 22-04-2017 14:59

media
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (T) và thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, trước cuộc họp báo chung tại Sydney, ngày 22/04/2017.Reuters

Theo trang báo mạng theguardian.com, trong cuộc họp báo tại Sydney nhân chuyến viếng thăm Úc, hôm nay 22/04/2017, phó tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa tuyên bố Mỹ « đã đặt trên bàn » mọi phương án, bao gồm cả can thiệp quân sự, để đối phó với mối đe dọa vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Pence cũng nhấn mạnh hy vọng Trung Quốc sẽ gây áp lực được với Bình Nhưỡng trên hồ sơ hạt nhân.

 Cụm từ « mọi phương án đã được đặt trên bàn » được phó tổng thống Mỹ nhắc lại đến 3 lần trong cuộc họp báo. Ông Mike Pence tuyên bố : « Khi mà mọi phương án đã được đặt trên bàn, tôi xin phép bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với Úc, với các đồng minh trong khu vực và với Trung Quốc để gây áp lực về kinh tế, ngoại giao lên chế độ Bình Nhưỡng, cho đến khi họ từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo ».

Phó tổng thống Mỹ cũng nói thêm « nếu Trung Quốc không có khả năng đối phó với Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ và các đồng minh của mình sẽ làm điều đó».

Dư luận đã được nghe những phát ngôn cứng rắn như vậy của ông Mike Pence trong suốt chuyến công du châu Á Thái Bình Dương, tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia và Úc.

Canberra cũng đồng thanh với lập trường của Washington. Thủ tướng Úc Turnbull khẳng định Bắc Kinh phải có trách nhiệm gây sức ép đối với chế độ Bình Nhưỡng. Ông tuyên bố, trên hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, « mọi cặp mắt đang hướng về Bắc Kinh ».

Trong tuần Nhà Trắng đã bị lúng túng với thông tin cho rằng tàu sân bay US Carl Vinson cùng hạm đội vẫn còn ở cách bán đảo Triều Tiên 5000 km và di chuyển theo hướng ngược lại, trong khi trước đó tổng thống Donald Trump thông báo đã điều cụm tàu tác chiến đến hướng bán đảo Triều Tiên để sẵn sàng đáp trả các vụ thử hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng.

Vẫn trong cuộc họp báo hôm nay tại Sydney, phó tổng thống Mike Pence khẳng định tàu sân bay Carl Vinson cùng các chiến hạm phóng tên lửa vẫn đang trên đường hướng tới bán đảo Triều Tiên và « sẽ đến biển Nhật Bản trong vài ngày tới, trước khi hết tháng này ».

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170422-ta%CC%A3i-u%CC%81c-mike-pence-kha%CC%89ng-di%CC%A3nh-hoa-ky%CC%80-va%CC%80-do%CC%80ng-minh-sa%CC%83n-sa%CC%80ng-ta%CC%81n-cong-ba%CC%81c-tr

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,057

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: