Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Bình Nhưỡng và Bắc Kinh khẩu chiến trên truyền thông

Minh Anh

RFI  –  ngày 04-05-2017 15:43

media
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về hồ sơ Bắc Triều Tiên ngày 28/04/2017.REUTERS/Stephanie Keith

Hôm qua, 03/05/2017, truyền thông Bắc Triều Tiên bất ngờ lên án mạnh mẽ Trung Quốc, đồng minh chính và quốc gia hỗ trợ lớn của Bắc Triều Tiên. Báo chí Trung Quốc hôm nay đáp trả với những lời lẽ gay gắt.

Trong một bài bình luận đăng trên KCNA chiều tối hôm qua, tác giả có bút danh “Kim Chol” lên án “những lời phê phán vô trách nhiệm” của Bắc Kinh, đồng thời khẳng định không có gì làm cho Bình Nhưỡng lay chuyển về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Bắc Triều Tiên sẽ không bao giờ hy sinh chương trình hạt nhân để đổi lấy tình hữu nghị của Trung Quốc. Chương trình phát triển vũ khí cũng không kém phần quý giá như chính “mạng sống” của đất nước này.

Bài viết còn cho rằng lẽ ra Bắc Kinh phải cảm ơn Bình Nhưỡng đã giữ vai trò vùng đệm cho Trung Quốc và Hoa Kỳ kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, góp phần bảo vệ hòa bình và an ninh Trung Quốc.

Cuối cùng, tác giả bài viết cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề, nếu vẫn tiếp tục thách thức sự kiên nhẫn của Bắc Triều Tiên.

Trước những lời lẽ quá khích, tờ Hoàn Cầu Thời Báo, hôm nay đã phản hồi rằng bài bình luận trên KCNA chẳng khác gì một bài viết “cực kỳ hung hăng chứa đầy thiên kiến chủ nghĩa dân tộc“. Báo Trung Quốc còn đánh giá Bắc Triều Tiên bị giam hãm trong “một kiểu lập luận phi lý khi nói về chương trình hạt nhân của nước này”.

Hoàn Cầu Thời Báo cảnh cáo:  “Nếu Bình Nhưỡng tiếp tục một vụ thử hạt nhân mới, Trung Quốc sẽ phải làm cho Bắc Triều Tiên thấy nước này sẽ có phản ứng ra sao”.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170504-binh-nhuong-va-bac-kinh-khau-chien-tren-truyen-thong

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Bình Nhưỡng và Bắc Kinh khẩu chiến trên truyền thông

  1. Do Mỹ cố tình xóa bỏ nội dung rất quan trọng này trong dự thảo Nghị quyết mới về Triều Tiên nên không nhận được sự ủng hộ từ Nga bởi Matxcơva cho rằng, trong điều kiện hiện nay các bên rất cần giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua đối thoại hòa bình, chứ nên dùng sức ép. Trong khi đó, Mỹ không những tiếp tục gây sức ép mà còn đang có ý định đưa Triều Tiên trở lại trong danh mục “các quốc gia tài trợ khủng bố”.Còn Trung Quốc ủng hộ dự thảo Nghị quyết mới này do Mỹ đưa ra. Như vậy, Trung Quốc đã ngả theo Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. Phải chăng, Mỹ đang sử dụng “con bài Triều Tiên” để chia rẽ quan hệ Trung Quốc-Nga?Trong bài bình luận của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) với tựa đề “Bạn có giỏi trong việc nghe lời người khác?”, Triều Tiên dường như vừa đề nghị Trung Quốc không tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế với Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến mối quan hệ 2 nước. Bài viết này không thực sự nhắc đến Trung Quốc nhưng nói bóng gió là “một quốc gia láng giềng với Triều Tiên”.

    Posted by Phương Chi | Tháng Năm 8, 2017, 9:35 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,406

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: