Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Việt Nam: Lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc vô hiệu lực

RFA – 2017-05-11

Tàu đánh cá của Trung Quốc nằm bến tại cảng cá thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, ngày 1 tháng 5 năm 2017.

Tàu đánh cá của Trung Quốc nằm bến tại cảng cá thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, ngày 1 tháng 5 năm 2017. AFP photo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam vào ngày 10 tháng 5 ra thông cáo khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc áp dụng trên vùng Biển Đông từ ngày 1 tháng 5 đến 16 tháng 8 là không có giá trị.

Cơ quan quản lý nghề cá của Trung Quốc mới đây ra thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn đối với tất cả các nghề trừ nghề câu từ 12 giờ ngày 1 tháng 5 đến 12 giờ ngày 16 tháng 8 trên các vùng biển bao gồm, vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và vùng đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc ở phía đông đường phân vịnh Bắc Bộ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam có công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo cho ngư dân về thông báo mới của Trung Quốc. Bộ cũng yêu cầu các tỉnh động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam.

Kể từ năm 1999 năm nào Trung Quốc, vào dịp hè, cũng ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên một phạm vi rộng ở khu vực biển Đông là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với một số nước châu Á khác trong đó có Việt Nam. Ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ở ngư trường truyền thống ngoài quần đảo Hoàng Sa trong dịp này cũng thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bị tàu chấp pháp của Trung Quốc xua đuổi, bắt và tịch thu hải sản.

Trong một diễn tiến khác, ngày 10 tháng 5 tàu cảnh sát biển Việt Nam đang ở thăm hữu nghị tại Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, tổ chức Ngày Mở Cửa để tiếp xúc với người dân địa phương.

Trang tin của đài phát thanh Trung Quốc hôm 10 tháng 5 cho biết trong Ngày Mở Cửa, đã có hơn 100 người dân địa phương Hải khẩu lên tàu tham quan, tiếp xúc gần gũi với các thủy thủ Việt Nam.

Tàu Cảnh sát biển 8004 rời việt Nam lên đường sang thăm Trung Quốc hôm 8 tháng 5 theo lời mời của Cảnh sát biển Trung Quốc. Đây là chuyến thăm hữu nghị đầu tiên của tàu cảnh sát biển Việt Nam đến một quốc gia khác. Báo Quân Đội Nhân Dân cho biết chuyến thăm của tàu đến Trung Quốc giúp tạo không khí thân thiện và hữu nghị giữa hai lực lượng và giảm nguy cơ va chạm xung đột trên các vùng biển của Việt Nam.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/vn-cn-fishing-ban-in-scs-is-invalid-05112017100650.html

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Việt Nam: Lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc vô hiệu lực

  1. Để lệnh cấm bắt cá của Trung quốc bị vô hiệu hóa, cách đơn giản là:
    Một mặt mình phản đối lệnh cấm của Trung quốc.. Ngụ ý rằng biển của nhà tao, mày không có tư cách ban hành lệnh cấm sang cả vùng biển của Việt nam.
    Một mặt mình cũng ban hành lệnh cấm. Cấm dài hơn nó. Bắt đầu sớm hơn 1 ngày, kết thúc muộn hơn 1 ngày.
    Dù gì thì mùa này cũng là mùa cá sinh sản. Cấm đánh bắt là chính sách cần đc ban hành của chính phủ, với vùng biển của nước mình.

    Posted by Hà Thu | Tháng Năm 12, 2017, 2:57 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,349

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: