Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Pháp : xã hội công dân trực tiếp tham gia việc nước

Emmanuel Macron chuẩn bị trận lập pháp, Donald Trump cỗ vũ Trung Đông đánh Daech nhưng huy động Su-ni cô lập Iran Shi-a, Luân Đôn kỳ kèo với Bruxelles trên hồ sơ Brexit, cặp Đức-Pháp trước thách thức an ninh và phòng thủ….danh từ « Trận chiến » chiếm đầy trang nhất báo chí Pháp hôm nay.

Trận chiến Luật Lao Động khai mào. Đề tài số một của Les Echos. Nhật báo kinh tế cho biết thủ tướng Pháp sẽ gặp các nghiệp đoàn lao động để thảo luận về đề nghị cải cách bộ luật lao động của cựu ứng cử viên tổng thống Emmanuel Macron.

Trong khi đó, Le Figaro tập trung trên hồ sơ chính trị : trận chiến quốc hội bắt đầu, trong bối cảnh phe hữu truyền thống suy yếu . Nhật báo cánh hữu nhận định rằng tân tổng thống Pháp tìm một đa số ở lập pháp với một đảng mới, đảng Cộng Hoà Tiến Bước, mà tiền thân được thành lập cách nay hơn một năm.

Riêng Libération đưa tựa báo động : Macron được ăn cả ngã về không kèm theo câu hỏi « liệu tổng thống sẽ được đa số ở quốc hội hay phải chung sống với một chính phủ đối lập ? » kể từ tháng 6 tới. Thực ra, theo nhật báo cánh tả độc lập, Emmanuel Macron đang ở thế thuận buồm xuôi gió. Cơ may này, theo Le Monde, với tựa lớn trên trang nhất : đảng Mặt Trận Quốc Gia cực hữu bị khủng hoảng bản sắc.

Pháp : xã hội công dân trực tiếp tham gia việc nước

Trái lại, La Croix tỏ ý thận trọng. Nhật báo Công giáo dành nhiều trang tường thuật họat động tranh cử của « những ứng cử viên rất mới, đông đảo giới trẻ và phái nữ » của những người thuộc « xã hội dân sự » lần đầu tiên trong đời tham gia họat động chính trị.

Trong bài xã luận « xã hội công dân », La Croix nêu một ưu điểm hai nghi vấn : Để người công dân trực tiếp tham gia việc nước, thay thế tầng lớp chính trị gia chuyên nghiệp thiếu minh bạch, là giải pháp tốt để xóa đi hố sâu ngăn cách giữa dân chúng và chính giới.

Tuy nhiên, khi quyết định lật qua trang sử thống trị của « chính trị gia chuyên nghiệp » thì các tân dân biểu thiếu kinh nghiệm sẽ xử lý các hồ sơ thuộc loại hóc búa, phức tạp ra sao ? Và, thứ hai, là để tránh đưa đến trường hợp quốc hội « làm cây cảnh » thì phải cải cách định chế Đệ Ngũ Cộng Hoà, tăng cường quyền hạn của lập pháp. Vấn đề là tân tổng thống Macron dường như xem trọng nền tảng nhà nước Pháp do tướng De Gaulle, nhà sáng lập Đệ Ngũ Cộng Hoà để lại.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170522-donald-trump-bay-van-co-moi-o-trung-dong

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,217

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: