Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Philippines : Chiến binh nước ngoài tham gia đánh chiếm Marawi

Tú Anh

RFI  –  ngày 26-05-2017 15:49

media
Lính Philippines tuần tra tại Marawi, nơi quân thánh chiến Hồi Giáo đã đánh chiếm phần lớn. Ảnh chụp ngày 26/05/2017.Reuterrs

Có nhiều chiến binh Daech nước ngoài trong lực lượng khủng bố đang xung đột với quân đội chính phủ bên trong thành phố Marawi ở miền nam Philippines. Manila xác nhận như trên hôm nay, 26/05/2017, sau bốn ngày giao chiến tại thành phố 200.000 dân, gây thiệt hại nặng cho đôi bên, với 11 binh sĩ và 31 quân thánh chiến tử trận.

Trận Marawi bước qua ngày thứ tư. Tại Davao, thủ phủ của Mindanao, luật sư Jose Calida, đại diện của chính phủ Philippines về các vấn đề pháp lý, cho rằng những gì đang diễn ra tại đảo Mindanao không còn giới hạn trong khuôn khổ một cuộc nổi dậy của người dân địa phương chống chính phủ trung ương, mà là một « cuộc xâm chiếm của chiến binh nước ngoài ».

Theo viên chức này, « nhiều chiến binh Singapore, Indonesia, Malaysia, và thánh chiến ngoại quốc khác » tham gia lực lượng đánh chiếm Marawi, để biến Mindanao thành một « lãnh thổ » của Daech tại Philippines.

Phát ngôn viên quân đội, tướng Restituto Padilla, cho biết thêm là có nhiều người Indonesia và Malaysia trong số 31 chiến binh Hồi giáo tử trận trong ba ngày giao tranh. Nhóm thánh chiến đã bắt hàng chục tín đồ Công Giáo cùng một linh mục làm con tin. Do tiến quân khó khăn, quân đội Phillippines bắt đầu sử dụng máy bay oanh tạc.

Từ Manila,thông tín viên Marianne Dardard tường thuật :

Đó là những trận oanh kích « chính xác với mục tiêu được định rõ », theo như tuyên bố của trung tá Jo-ar Herrera, chỉ huy cuộc hành quân. Ngày hôm trước, để tránh gây thiệt hại cho thành phố có 200.000 thường dân, quân đội Philippines loại trừ biện pháp oanh tạc. Trên đài truyền hình nhà nước, một người dân khẩn thiết kêu gọi quân đội : Xin đừng oanh kích nhà cửa chúng tôi.

Tại chổ, số chiến binh khủng bố còn sống sót được ước lượng chừng 40 người., cố thủ trong các khu dân cư. Trong số này có thủ lĩnh Isnilon Hapilon, tay khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất ở Philippines và được cho là đại diện của tổ chức Nhà nước Hồi Giáo Daech ở Philippines.

Trong các trận giao tranh, nhóm võ trang bắt giữ nhiều thường dân và một linh mục. Không rõ các con tin bị giam cầm ở Marawi hay một nơi khác. Theo truyền thông Philippines , khủng bố đã hạ sát 11 thường dân.

Từ thứ ba tuần này, nhóm khủng bố gây kinh hoàng tại Marawi, một thành phố có đa số dân theo đạo Hồi. Tổng thống Duterte đã ban hành tình trạng thiết quân luật trên toàn đảo Mindanao, nơi tập trung 20 triệu dân, tức là một phần năm dân số Philippines.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170526-philippines-chien-binh-nuoc-ngoai-tham-gia-danh-chiem-marawi

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,217

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: