Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

‘Việc làm cho nước Mỹ, thiết bị cho Việt Nam’

Tóm tắt

  1. Ông Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo đầu tiên ở Đông Nam Á được mời sang Mỹ từ khi Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ.
  2. Cuộc gặp cho Việt Nam hy vọng rằng sau khi TPP đã thất bại với Mỹ, một thỏa thuận thương mại song phương vẫn có thể hứa hẹn.
  3. Tháng Bảy 2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm cùng Tổng thống Barack Obama tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng.
  4. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến công bố các hợp đồng thương mại trị giá 15-17 tỷ đôla Mỹ trong cuộc gặp tại Washington hôm 31/5, báo Singapore tường thuật.

Tường thuật trực tiếp

Nhân quyền cảm thấy đã bị ‘nhỏ đi’ trước thương mại

Trong phần một của cuộc trao đổi với BBC Việt ngữ ngay trước Bàn tròn thứ Năm tổng kết và phân tích kết quả chuyến thăm Mỹ và cuộc gặp Trump – Phúc tại Nhà Trắng của Thủ tướng Việt Nam, nhà nghiên cứu chính trị Hà Hoàng Hợp từ Singapore nêu quan điểm cho rằng:

“Cảm thấy chủ đề nhân quyền bị nhỏ đi” so với các chủ đề hợp tác song phương khác được bàn bạc giữa hai nhà lãnh đạo là thương mại và an ninh.

Mở đầu cuộc trao đổi hôm 01/6/2017, Tiến sỹ Hợp đưa ra một số nhận định về kết quả của cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump; nhà nghiên cứu chính trị cũng bình luận một số nội dung khác như thành phần giới chức cao cấp tháp tùng Thủ tướng Phúc, trong đó đặc biệt có vị trí của Bộ trưởng Công an và Thứ trưởng Quốc phòng bên cạnh các quan chức cấp cao khác.

Ông Hợp cho rằng hai phía Việt Nam và Hoa Kỳ nhìn chung đã đạt được các mục đích đặt ra về phía mình, cũng như cho hợp tác chung.

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp từ Singapore: ‘Nước nào cũng phải lobby cả’
Nhà nghiên cứu chính trị Hà Hoàng Hợp bình luận về khả năng Việt Nam lobby (vận động hành lang) cho cuộc gặp của Thủ tướng Phúc với Tổng thống Trump và việc Hà Nội muốn mời ông Trump thăm Việt Nam vào cuối năm.Ông nói với BBC Việt ngữ ngay trước Bàn tròn thứ Năm hôm 01/6: “Nước nào cũng phải lobby cả”.Tuy nhiên ông tin rằng Hà Nội có thể sẽ không phải vận động hành lang mà vẫn có thể đạt được mục đích có chuyến thăm kép hay là ‘hai trong một’, trong đó Tổng thống Trump được Việt Nam mong đợi thăm cấp nhà nước và đồng thời dự Thượng đỉnh Cấp cao APEC ở Đà Nẵng vào tháng 11/2017.Điều này có thể đạt được ‘nếu biết làm’ và ‘biết làm khéo’, nhà nghiên cứu nói với BBC.

Bình luận: Thủ tướng VN tại Viện Heritage – ‘Thế giới đang thay đổi’

Đăng ở 

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Jonathan London, nhà quan sát chính trị, ngoại giao Việt Nam nói trong Bàn tròn của BBC Tiếng Việt hôm 01/06:

“Việc Thủ tướng đọc diễn văn tại Heritage Foundation rất thú vị, vì đó là một viện nghiên cứu rất bảo thủ, bảo thủ trong bối cảnh của Mỹ, không phải với Việt Nam.

“Đây là một viện nghiên cứu tư bản, muốn đẩy mạnh thị trường hóa trên thế giới.

“Tôi thấy những người Việt Nam khác khi tới Washington họ thường phát biểu ở những viện nghiên cứu chủ yếu về vấn đề ngoại giao.

“Nhưng thủ tướng đọc diễn văn tại một viện nghiên cứu tư bản hay nói cách khác là đế quốc thì cũng rất thú vị mà cần nhìn lại lịch sử, vì cách đây 40-50 năm Viện Heritage hay những viện tương tự có con đường rất khác.

“Việc hai bên gặp nhau ở viện cho thấy thực sự thế giới này đang thay đổi.”

Tìm hiểu thêm về Heritage Foundation tại đây.

Ronald Reagan gave a speech at the Heritage Foundation

Getty Images – Tổng thống Ronald Reagan trong một lần đọc diễn văn tại Heritage Foundation

Trump ‘quan tâm tới kinh tế hơn chiến lược’

Đăng ở

Trong chương trình Bàn tròn thứ Năm, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng có đoạn phân tích về chuyến thăm của ông Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ trùng dịp đoàn Ủy ban Quân lực Thượng viện Hoa Kỳ tới Việt Nam:

“…Những người mà ông ấy bổ nhiệm, thu hút để làm những vấn đề quốc phòng, an ninh thì đều là những vị tướng và những người đó quan tâm đến chiến lược.

“Khi lãnh đạo, ông ấy quan tâm nhiều đến vấn đề kinh tế mà ít tới chiến lược thì các ông quốc phòng quan tâm rất nhiều đến chiến lược.

“Vì thế mà Việt Nam được lợi về một số điểm.

“Điểm thứ nhất là ông ấy ít hiểu biết về Việt Nam do đó phải nhờ vào người khác.

“Thứ hai là ông ấy chỉ quan hệ vấn đề kinh tế nên vấn đề chiến lược để người khác làm thành ra vai trò của bộ quốc phòng và hội đồng an ninh quốc gia rất quan trọng trong việc thiết lập chính sách với Việt Nam.

“Và điểm thứ ba là ông ấy chẳng coi trọng vấn đề nhân quyền làm cho Việt Nam có điều kiện mặc cả tốt hơn.”

(Bấm vào đây để xem đầy đủ phân tích của GS.Nguyễn Mạnh Hùng, nhà nghiên cứu khách mời của trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS)

Prof Nguyen Manh Hung, CSIS researcher

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng

Cuộc gặp tại Nhà Trắng 31/05

Getty Images – Hoa Kỳ và Việt Nam bằng việc hợp tác với nhau đã và đang tạo ra giá trị cộng hưởng lớn,’ Tiến sĩ Vũ Minh Khương, từ Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore, nói với BBC hôm 01/06.

Ý kiến trên Fanpage BBC Vietnamese

Đăng ở 

Facebooker Trần Minh Trường: “Có lẽ đã đến lúc các bạn cờ vàng phải lắc đầu và không biết là mình đang đấu tranh vì điều gì. các bạn hãy về nhà và bật tv lên. điều đó sẽ tốt cho sức khoẻ hơn là đi chào đón đoàn VN tại Toà Bạch ốc”

Tiến Nguyễn: “Rồi đó, đi về muốn đàn áp dân ra sao thì làm đi, I dont care. Các bạn chống đối ở VN chuẩn bị tinh thần bị đàn áp mà không ai lên tiếng.”

‘Tiền tươi thóc thật’

Đăng ở   

Nhà báo Vũ Hoàng Lân, Phố Bolsa TV, nhận xét:

“Kiểu bắt tay bóp chặt của Tổng thống Trump đã được báo chí đề cập đến nhiều. Trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm nay tại Tòa Bạch Ốc, cũng không ngoại lệ.

Quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy, sau khi bắt tay, lãnh đạo Mỹ đã để lại “dấu ấn” rất rõ trên bàn tay của lãnh đạo Việt Nam.

Hợp đồng lên tới 17 tỷ đôla có nghĩa là rất nhiều tiền, rất nhiều việc làm cho dân Mỹ. Xem ra ngài Thủ tướng Việt Nam đã biết gãi đúng chỗ ngứa của ngài Tổng thống Mỹ, vì đó là chuyện ngài Tổng thống thích nhất, sướng nhất.

Tiền tươi thóc thật, quyền lợi đôi bên sòng phẳng mới là chuyện chính, còn lại những chuyện khác đối với ngài Tổng thống chỉ là chuyện nhỏ, chỉ để trang trí cho vui. Mỹ có câu: “No money, no honey”.

Việt Nam thì có câu: “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Xem ra họ hiểu nhau quá rồi còn gì.”

trump

Dân biểu Mỹ gửi thư ‘quan ngại về nhân quyền’

Đăng ở  

Các dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ gửi thư tới hai nhà lãnh đạo Mỹ-Việt, bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam.

Lá thư đề ngày 30/5 của các dân biểu Chris Smith, Ed Royce, Alan Lowenthal, Barbara Comstock, Tom Garrett, và Ileana Ros-Lehtinen kêu gọi Tổng thống Trump lên tiếng với Thủ tướng Việt Nam về những trường hợp đang bị giam cầm: luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, và mục sư Nguyễn Công Chính.

Thư đề ngày 31/5 của dân biểu Alan Lowenthal và Zoe Lofgren gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ quan ngại về trường hợp sức khỏe nguy cấp của Hòa thượng Thích Quảng Độ và yêu cầu chính quyền Việt Nam “chấm dứt mọi sự đàn áp, quản thúc đối với Đức Tăng thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cũng như tôn trọng quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.”

quỳnh
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hiện đang bị giam giữ

‘Tốt, nhưng chưa đủ’

Đăng ở  

CNBC hôm 31/5 tường thuật, các nhà phân tích cho biết, trong khi chính quyền Trump hoan nghênh các hợp đồng mới ký với Việt Nam, họ muốn thấy những chuyển động về thương mại.

Murray Hiebert, chuyên gia Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington cho biết quan điểm cho rằng các hợp đồng “là tốt, nhưng chưa đủ.”

Ông nói: “Mỹ muốn Việt Nam đưa ra một số đề xuất giải quyết thặng dư thương mại.”

Hôm 30/5, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer bày tỏ quan ngại về tốc độ gia tăng thâm hụt thương mại nhanh chóng của Mỹ với Việt Nam. Ông nói rằng đây là thách thức mới cho cả hai nước và trông chờ ông Phúc giúp giải quyết vấn đề này.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam năm ngoái đứng hàng thứ 6 về độ lớn, liên quan đến những mặt hàng xuất khẩu như sản phẩm bán dẫn và điện tử của Việt Nam, hay những ngành truyền thống như giày dép, may mặc và đồ gỗ.

Hai nhà lãnh đạo ‘bàn về Bắc Hàn’

Đăng ở  

Tờ New York Times hôm 31/5 dẫn lời Tổng thống Trump trước cuộc gặp Thủ tướng Phúc: “Chúng tôi sẽ thảo luận về thương mại. Chúng tôi sẽ thảo luận về Bắc Hàn. Chúng tôi có rất nhiều thứ để bàn luận”.

“Ông Trump không đề cập đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, gồm việc Hà Nội giam giữ các blogger bất đồng chính kiến ​​và các nhà hoạt động tôn giáo, và tình trạng này khiến Quốc hội Mỹ đặt vấn đề,” báo này tường thuật.

Giống như khi trao đổi các nhà lãnh đạo độc tài, gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Trump tránh nêu lên vấn đề nhân quyền một cách công khai.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng, Sean Spicer, nói với phóng viên rằng nhìn chung, Tổng thống muốn chia sẻ vấn đề này một cách riêng tư.

‘Không thấy ông Trump nhắc tới nhân quyền’

Nhà báo Lê Diễn Đức bình luận: “Chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thành công tốt đẹp, nhưng nghiêng nhiều về… phía Mỹ! Với đơn đặt hàng mua thiết bị và dịch vụ của Mỹ trị giá khoảng 10 -15 tỷ đôla, ông Phúc đã cố gắng để người Mỹ hiểu rằng, không chỉ Việt Nam xuất hàng qua Mỹ, mong muốn phát triển quan hệ thương mại với một thị trường tiêu thụ giàu có, mà Việt Nam cũng mua hàng của Mỹ.”Họ vừa có đơn đặt hàng rất lớn với Hoa Kỳ và chúng tôi đánh giá cao việc đó, với nhiều tỷ đôla, có nghĩa là có thêm việc làm cho Hoa Kỳ và các thiết bị tốt, rất tốt cho Việt Nam”, Tổng thống Donald Trump nói.

Không thấy ông Trump nhắc tới vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp gỡ.Chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Donald Trump tìm biện pháp tăng việc làm cho người Mỹ và bán hàng Mỹ rõ ràng mang lại hiệu quả cụ thể.Hơn 4 tháng làm việc của Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã ký hợp đồng có hiệu lực ngay lập tức về việc hiện đại hoá quốc phòng cho Ả Rập Saudi trị giá 110 tỷ đô la và hàng trăm tỷ khác trong thập niên tới.

Những quốc gia mà ông phàn nàn về thương mại thiếu công bằng, trong đó có việt Nam, đều xem xét lại mình, điều chỉnh chính sách và đặt mua hàng Mỹ. Canada, Mexico… chắc chắn cũng sẽ phải xem lại khi tái đàm phán NAFTA được thực hiện. Nhật Bản cũng đã cam kết 5 gói đầu tư vào mỹ trị giá 150 tỷ đôla trong chuyền thăm cách đây không lâu của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.”

Tuyên bố chung Việt – Mỹ viết gì?

“Tổng thống Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay di chuyển và hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, theo Tuyên bố chung về tăng cường Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trước đó, một chiến hạm Hoa Kỳ tiến gần Đá Vành Khăn ở Biển Đông, thách thức đầu tiên với Bắc Kinh ở vùng biển này từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Truyền thông Hoa Kỳ dẫn nguồn tin ẩn danh cho hay, chiếc USS Dewey đi vào vùng 12 hải lý của Đá Vành Khăn, một trong số các đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng bị Trung Quốc kiểm soát và tiến hành bồi đắp.

Reuters
trường sa
Reuters  – Trung Quốc tăng cường xây dựng trên Đá Vành Khăn

“VN thuê chuyên gia vận động hành lang tại Washington với mức chi phí 30 ngàn đô la một tháng”

Hãng tin Reuters nói rằng để có được cuộc gặp gỡ với Tổng thống Trump tại Washington DC, chuyến đi khiến ông Phúc trở thành nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới thăm Toà Bạch ốc kể từ khi Hoa Kỳ có chính phủ mới, phía Việt Nam đã có một quá trình vận động từ trước đó rất lâu.

“Chuyến đi phản ánh kết quả của các cuộc trao đổi qua điện thoại, thư từ, các mối quan hệ ngoại giao và các chuyến thăm ở cấp thấp vốn đã được khởi động từ trước khi ông Trump nhậm chức tại Washington, nơi Việt Nam thuê một chuyên gia vận động hành lang (lobbyist) với mức chi phí là 30 ngàn đô la một tháng,” Reuters viết.

Nhìn lại cái bắt tay giữa Thủ tướng Phúc và Ngoại trưởng Tillerson

Tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đăng khoảnh khắc Ngoại trưởng Tillerson bắt tay Thủ tướng Phúc, trước khi vị khách có cuộc gặp vói Tổng thống Trump tại Toà Bạch ốc.

5 giây video này sau khi được đăng lên đã thu hút nhiều ‘retweet’ và bình luận trong đó có những nhận xét khá là hài hước.

Tài khoản twitter có tên The World Today viết: “Trông như thể ông Tillerson đang nài xin ông ấy bắt tay vậy!”

Người dùng twitter có tên Ryan Roberts thì có lời ‘nhắc nhở’ gửi tới vị tổng thống chủ nhà: “Hãy nhìn đi! Đây là cách ông bắt tay như một người bình thường nhé.”

Sec. Tillerson & #Vietnam's Prime Minister Nguyen Xuan Phuc met earlier at @StateDept.
Later today, @POTUS will hos… twitter.com/i/web/status/8…

Department of State

StateDept

Sec. Tillerson & #Vietnam’s Prime Minister Nguyen Xuan Phuc met earlier at @StateDept. Later today, @POTUS will hos… twitter.com/i/web/status/8…

Giá cổ phiếu GE không thay đổi trong phiên giao dịch chiều 31/5

Hãng tin Reuters ghi nhận là trong phiên giao dịch chiều 31/5 tại Thị trường Chứng khoán New York, giá cổ phiếu của General Electric (GE) vẫn giữ nguyên ở mức 27,35 đô la.

Giá cổ phiếu của hãng đã không có biến động gì sau khi GE hôm thứ Tư tuyên bố vừa ký thoả thuận trị giá 5,58 tỷ đô la với Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất điện, động cơ máy bay, và dịch vụ,

Donald Trump nhắc về thâm hụt thương mại ‘lớn’ với Việt Nam

Trong phần phát biểu ngắn gọn, Tổng thống Hoa Kỳ nhắc tới vấn đề giao thương và thâm hụt thương mại ‘lớn’ với Việt Nam, mà ông hy vọng sẽ ‘sớm được cân bằng’.

Con rể và là cố vấn của ông Trump, Jared Kushner cũng có mặt trong cuộc gặp.

Jared Kushner in the meeting with Vietnamese PM

Reuters – Con rể và là cố vấn cho Tổng thống Trump, Jared Kushner trong cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Việt Nam

Cảm ơn Hoa Kỳ đón tiếp ‘chân tình’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Hoa Kỳ đã đón tiếp mình ‘chân tình’ và nói những ngày vừa qua ở Hoa Kỳ ‘rất có ý nghĩa’ đối với Việt Nam.

“Tôi đánh giá cao các bước triển khai chính sách của chính quyền Hoa Kỳ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

“Hơn 20 năm qua quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có bước tiến dài, từ cựu thù thành bạn và nay đã là đối tác toàn diện,” ông Phúc nói bằng tiếng Việt trong cuộc gặp.

Thủ tướng Việt Nam cũng nhắc tới những cam kết về an ninh, kinh tế nhưng không thấy nhắc tới vấn đề nhân quyền.

Thủ tướng Phúc nhấn mạnh việc hai bên hợp tác trên cơ sở tôn trọng lựa chọn chính trị riêng của mình.

Vietnam PM Nguyen Xuan Phuc

Getty Images

Tổng thống Trump ‘đánh giá cao’ thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ ‘đánh giá cao’ những thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD mà Việt Nam vừa ký kết.

Ông Donald Trump nói với báo giới trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng:

“Họ vừa có đơn đặt hàng rất lớn với Hoa Kỳ và chúng tôi đánh giá cao việc đó, với nhiều tỷ USD, có nghĩa là có thêm việc làm cho Hoa Kỳ và các thiết bị tốt, rất tốt cho Việt Nam.”

thêm việc làm cho Hoa Kỳ và các thiết bị tốt, rất tốt cho Việt Nam.”

Donald Trump meets with Vietnam PM Nguyen Xuan Phuc

Getty Images

Nguyen Xuan Phuc - Donald Trump at the White House

Getty Images – Ông Nguyễn Xuân Phúc và Donald Trump xuất hiện trước báo giới tại Tòa Bạch ốc trước cuộc họp riêng.

Phái đoàn hai chính phủ đã có cuộc họp ngày 31/5.

Cuộc họp

AFP

Cuộc họp

AFP

Hội kiến tại Nhà Trắng

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau

ge

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau

Getty Images

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau

Reuters

Biểu tình ngoài Nhà Trắng

Cảnh biểu tình phản đối đoàn Việt Nam ngoài Nhà Trắng.

Biểu tình

AFP

Biểu tình

AFP

Biểu tình

af

Biểu tình

Bắt tay tại Nhà Trắng

Bắt tay tại Nhà Trắng

AFP

Bắt tay tại Nhà Trắng

AFP

Hội đàm

AFP

Hội kiến

Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam đã bắt tay nhau tại Nhà Trắng hôm 31/5.

Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam đã bắt tay nhau tại Nhà Trắng hôm 31/5.

AFP

Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam đã bắt tay nhau tại Nhà Trắng hôm 31/5.

AFP

Công ty General Electric cho biết đã ký thỏa thuận trị giá khoảng 5.58 tỷ USD với Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện, động cơ máy bay, và dịch vụ.

General Electric nói đây là hợp đồng đơn có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử bán hàng của công ty.

Công ty này ký kết với tập đoàn năng lượng của Việt Nam, Phú Cường, cho dự án phát triển điện gió tại Sóc Trăng, và ký với tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho dự án ở mỏ Cá Voi Xanh.

CFM International – liên doanh giữa General Electric và Safran (công ty sản xuất vũ khí cho Bộ Quốc phòng Pháp) cũng đã ký hợp đồng cung cấp 215 động cơ máy bay kèm dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng cho Vietjet Air, trị giá 3,6 tỷ USD, thực hiện trong vòng 12 năm.

Lễ ký kết diễn ra trong chuyến thăm Hoa Kỳ dài ba ngày của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Vietjet Air

Getty Images – Vietjet Air ký hàng loạt thỏa thuận với đối tác Mỹ trong chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc 

Nhà Trắng loan tin trên Twitter

Trên Twitter, Nhà Trắng đưa tin sắp sửa đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Today @POTUS will welcome the Prime Minister of Vietnam, Nguyễn Xuân Phúc, to the White House.
Today @POTUS will welcome the Prime Minister of Vietnam, Nguyễn Xuân Phúc, to the White House.

The White House

WhiteHouse

Today @POTUS will welcome the Prime Minister of Vietnam, Nguyễn Xuân Phúc, to the White House.

Biểu tình trước Nhà Trắng

Xảy ra biểu tình trước Nhà Trắng hôm 31/5, trước khi diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Biểu tình hôm 31/5

Reuters

Biểu tình hôm 31/5
Biểu tình hôm 31/5

Reuters

Cái bắt tay giữa Thủ tướng Phúc với Ngoại trưởng Mỹ

  • Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc xuất hiện trước báo giới cùng Ngoại trưởng Hoa Kỳ trước buổi ăn trưa tại Washington DC.

Bắt tay ở Bộ Ngoại giao Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trưa 31/5

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trưa 31/5

Getty Images – Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trưa 31/5

Gặp Ngoại trưởng Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hình Ngoại trưởng Rex Tillerson mời Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ăn trưa hôm 31/5.

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hình Ngoại trưởng Rex Tillerson mời Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ăn trưa hôm 31/5.

Bộ Ngoại giao Mỹ – Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hình Ngoại trưởng Rex Tillerson mời Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ăn trưa hôm 31/5.

Việt Nam ‘vẫn tiếc TPP’

Dự kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo thỏa thuận thương mại trị giá 15 – 17 tỉ USD trong cuộc gặp hôm 31/05 tại Tòa Bạch ốc, báo Mỹ Washington Post viết.

Những thỏa thuận này chủ yếu xoay quanh lĩnh vực công nghệ cao.

Tuy nhiên bài báo phân tích, thỏa thuận mới này không hẳn đã là có lợi cho Việt Nam nếu so sánh với kế hoạch tham gia thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), đã sụp đổ ngay khi ông Trump lên nắm quyền.

“Các kinh tế gia đánh giá rằng Việt Nam đã có thể là một trong những quốc gia được lợi nhiều nhất từ thỏa thuận này. Một nghiên cứu năm 2016 của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho thấy, thỏa thuận thương mại thời Obama đã có thể tăng tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam lên tới 8,1% vào năm 2030, cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong nhóm tham gia thỏa thuận, và có thể nới rộng xuất khẩu thêm tới 1/5.”

TPP cũng có thể giúp thúc đẩy cải cách kinh tế từ bên trong quốc gia này, bài báo dẫn nhận xét của các kinh tế gia.

Washington Post phân tích về thái độ mềm mỏng hơn của Tổng thống Trump với Trung Quốc gần đây có thể khiến Việt Nam lo lắng.

A shrimp farm in Vietnam

Hoang Dinh Nam AFP/Getty Images –Một đầm nuôi tôm ở Việt Nam. Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ nhiều hơn nhập khẩu, từng bị Donald Trump chỉ trích là gây thâm hụt thương mại cho phía Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trưa 31/5

Sec. Tillerson & #Vietnam's Prime Minister Nguyen Xuan Phuc met earlier at @StateDept.
Later today, @POTUS will hos… twitter.com/i/web/status/8…

Department of State

StateDept

Sec. Tillerson & #Vietnam’s Prime Minister Nguyen Xuan Phuc met earlier at @StateDept. Later today, @POTUS will hos… twitter.com/i/web/status/8…

Truyền thông Việt Nam dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, với giá trị gần 15 tỷ USD.

“Chúng tôi đã ký hợp đồng gần 15 tỷ USD, chủ yếu từ nhập khẩu các thiết bị dịch vụ từ Hoa Kỳ”, ông Phúc thông báo với gần 300 doanh nghiệp trong cuộc tiếp xúc do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) chủ trì hôm 30/05.

Thủ tướng Việt Nam cũng nhấn mạnh sẽ tạo “mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và các bạn [Hoa Kỳ] có thế mạnh như công nghệ cao, năng lượng, cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng.”

Vietnam PM at the US Chamber of Commerce

Trang tin Chinh phu – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) trong buổi gặp doanh nghiệp Hoa Kỳ hôm 30/05

Tại cuộc họp báo hôm 30/5, Thư ký Báo chí Nhà trắng Sean Spicer đề cập đến các cuộc gặp của Đại diện Thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, với các đại biểu của phái đoàn Việt Nam đang thăm Mỹ trước cuộc gặp hôm nay giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Phúc.

“Như Tổng thống đã nói rất rõ, thâm hụt thương mại và các tập quán thương mại không công bằng đã gây thiệt hại to lớn cho người lao động Mỹ. Bằng một chương trình thương mại thẳng thắn và đa dạng, chính quyền này đang củng cố mối quan hệ quan trọng với các đối tác như Việt Nam bằng cách tạo một sân chơi công bằng với Mỹ – cho các doanh nghiệp Mỹ trên toàn thế giới,” ông Spicer nói với báo giới.

Sean Spicer

Mark Wilson/  –  Getty Images

Việt Nam trong danh sách ‘gian lận thương mại’ của Mỹ

Cách đây đúng hai tháng, hôm 31/03, Tổng thống Donald Trump ký lệnh hành pháp trong đó nêu các quốc gia bị cho là gian lận thương mại với Hoa Kỳ, Việt Nam cũng nằm trong số này.

Lệnh của ông Donald Trump nhằm xem xét lại “lý do và thủ phạm” gây thâm hụt thương mại lên tới hơn 500 tỷ USD mỗi năm với 16 quốc gia, trong đó lớn nhất là Trung Quốc.

Ngoài Việt Nam và Trung Quốc, các quốc gia trong danh sách này còn có Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Mexico, Ireland, Ý, Canada.

Bản thân ông Trump không tiếc lời chỉ trích các nền kinh tế nói trên.

“Họ là những kẻ lừa đảo. Từ giờ trở đi, những ai phá luật sẽ phải chịu hậu quả và sẽ có những hậu quả nghiêm trọng,” Tổng thống Trump nói tuy không nhắc tên cụ thể bất kỳ nước nào.

Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ lớn nhất với Trung Quốc (347 tỷ USD), Nhật Bản 68,9 tỷ USD; với Việt Nam, con số này là 32 tỷ USD.

Vẫn chưa rõ liệu vấn đề này có được đưa vào nghị trình bàn thảo giữa ông Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp hôm 31/05 tại Washington.

Workers in Vietnam

Hoang Dinh Nam AFP/Getty Images – Một xưởng may tại Việt Nam

Nguyên thủ quốc gia nào đã thắng trong những lần bắt tay với ông Trump?

Liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam thế nào?

Cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến hai ông bắt tay nhau mạnh tới mức các khớp xương dường như trắng bệch.

Ông Macron nói với truyền thông Pháp ông muốn “cho thấy ông sẽ không có những nhân nhượng nhỏ, không nhân nhượng kể cả có tính biểu tượng, nhưng ông cũng không muốn làm quá”.

Mời các bạn xem một số hình ảnh Tổng thống Mỹ bắt tay và thậm chí cả từ chối không bắt tay các nguyên thủ quốc gia mà ông từng gặp.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Theresa May

Getty Images – Tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO: Tổng thống Donald Trump ‘ngủ gật’ hay nheo mắt vì trời nắng? Ngồi cạnh Thủ tướng Theresa May của Anh Quốc, là người có tiếng nói mạnh, không che dấu cảm xúc, ông có vẻ ít quan tâm đến tiến trình cuộc họp.

Thủ tướng Phúc phát biểu hôm thứ Ba 30/5 rằng các hợp đồng mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ trị giá 15-17 tỷ USD sẽ được ký kết trong chuyến đi thăm Washington, D.C của ông, hãng tin Reuters viết.

“Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu công nghệ cao và dịch vụ từ Hoa Kỳ, và trong chuyến thăm này, nhiều hợp đồng quan trọng sẽ được ký kết,” thủ tướng Phúc phát biểu tại buổi tiệc ở Phòng Thương mại Hoa kỳ. Ông không công bố thêm chi tiết các hợp đồng này.

Tổng giám đốc Điện lực của hãng General Electric Steve Bolze phát biểu tại buổi tiệc General Electric Co sẽ ký hợp đồng mới có giá trị 6 tỷ USD với Việt Nam, nhưng cũng không đưa thêm chi tiết.

Ý nghĩa của chiếc ‘đèn Hoa Kỳ’

Nhà báo Bạch Dương của VNEconomy bình luận về chiếc đèn sẽ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump:

“Món quà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang theo để tặng Tổng thống Mỹ tại cuộc gặp chính thức ở Nhà Trắng ngày 31/5 được đánh giá chứa đựng nhiều ý nghĩa về lịch sử giao thương và quan hệ Việt – Mỹ.

Đó là một chiếc đèn dầu, hay còn gọi là “đèn Hoa Kỳ”. Nhóm nghệ nhân thực hiện chế tác chiếc đèn cho biết, đèn dầu bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, khi một hãng dầu của Mỹ mang dầu hỏa sang bán ở Việt Nam.

Thời đó, người dân Việt Nam chỉ quen dùng dầu lạc hay nến (bạch lạp) để thắp sáng mà không quen dùng dầu hỏa. Để tiếp thị, hãng dầu của Mỹ đã tặng đèn cho người mua dầu, và tên gọi “đèn Hoa Kỳ” bắt nguồn từ đó.”

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ca ngợi Thủ tướng Việt Nam

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ca ngợi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiệc đón mừng của Phòng thương mại Mỹ ở Washington DC tối 30/5.

“Năm 2001, chúng ta ký Thỏa thuận Thương mại Song phương để làm lộ trình tăng cường hợp tác cải cách kinh tế ở Việt Nam.Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác để thực thi các cam kết, giúp mở đường cho Việt Nam gia nhập WTO.

Tháng Giêng 2007, Việt Nam trở thành thành viên 150 của WTO.

Vào cùng năm, chúng ta cũng bắt đầu thắt chặt quan hệ nhờ Thỏa thuận Khung Thương mại và Đầu tư.

Chúng ta đã đạt tiến bộ quan trọng kể từ đó trong giao thương hàng hóa, nông nghiệp, dịch vụ.

Nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong thập niên qua, thâm hụt thương mại song phương tăng từ 7 tỉ đôla lên gần 32 tỉ.

Lo ngại về thâm hụt thương mại đặt ra những thử thách mới, cho thấy còn tiềm năng đáng kể để thúc đẩy quan hệ thương mại quan trọng giữa hai nước.

Thủ tướng Phúc có vị thế đặc biệt để giúp chúng ta đạt mục tiêu đó.

Từ khi lên làm Thủ tướng năm 2016, ông chứng tỏ ông quyết tâm duy trì tăng trưởng kinh tế cao, thúc đẩy tính cạnh tranh và hòa nhập vào kinh tế toàn cầu.

Ông tập trung đối phó tham nhũng, thúc đẩy cải tổ kinh tế trong đó có tiếp tục tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước.

Trước khi làm Thủ tướng, ông trải qua nhiều vị trí quan trọng tại tỉnh và trung ương, đem lại cho ông kinh nghiệm về quản trị kinh tế và nhận ra tầm quan trọng của cải tổ kinh tế đối với tăng trưởng tương lai của đất nước, cũng như tính cạnh tranh toàn cầu và khu vực.

Thủ tướng đã chứng tỏ khả năng lãnh đạo, thấu hiểu làm thế nào thúc đẩy mục tiêu kinh tế và cam kết thúc đẩy quan hệ Mỹ – Việt.”

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ca ngợi Thủ tướng Việt Nam
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ca ngợi Thủ tướng Việt Nam

*********Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/live/40095593

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,066,305

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: