Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Shangri-la : Jakarta khẳng định Daech có 1200 chiến binh tại Philippines

Tú Anh RFI  –  ngày 04-06-2017 15:44

media
Quân đội Philippes tấn công lực lượng hồi giáo chiếm phần lớn thành phố Marawi. Ảnh ngày 02/06/2017.Reuters

Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo – Daech – có 1.200 tay súng, trong số này có hàng chục công dân Indonesia, hoạt động tại Philippines. Tin này do bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia loan báo Chủ Nhật 04/06/2017, ngày cuối cùng kết thúc Diễn Đàn An Ninh Shangri-la, Singapore, được tập trung vào đe dọa khủng bố Hồi Giáo.

Trong bối cảnh trận đánh đẫm máu đối đầu giữa quân đội Philippines và một nhóm Hồi Giáo võ trang tuyên bố theo Daech ở thành phố Marawi, miền nam Philippines vẫn tiếp diễn, Jakarta, qua tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Ryamizard Ryacudu, kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á hợp tác chống Daech.

Trước các đồng nhiệm quốc tế họp tại Singapore, bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia cho biết « vừa được thông báo trong đêm, khoảng 1.200 chiến binh Daech, trong đó có độ chừng 40 người Indonesia, đang chiến đấu tại Philippines ».

Một phần thành phố Marawi, ở miền nam Philippines vẫn còn bị một nhóm Hồi Giáo võ trang kiểm soát sau hai tuần xung đột với quân đội chính phủ, làm 177 người chết, trong số này có 120 chiến binh Hồi Giáo.

Phủ nhận con số 1.200 chiến binh Daech do Indonesia đưa ra, thứ trưởng Quốc Phòng Philippines Ricardo Davis thẩm định Daech có chừng 250 cho đến 400 chiến binh là nhiều, trong số này có 40 người nước ngoài tham dự trận đánh Marawi.

Hồi đầu tuần, Manila báo động có nhiều tay súng Indonesia, Malaysia, Yemen, Ả Rập Xê Út và Tchetchenia xâm nhập Philippines. Một số bị bắn chết trong trận Marawi.

Một trong những đề nghị đối phó cụ thể được Malaysia loan báo là kể từ 19/06, Hải Quân ba nước Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ tuần tiễu chung. Không Quân sẽ tham gia sau.

Thủ phạm đốt sòng bạc ở Manila không phải là khủng bố

Theo cảnh sát Philippines, người đàn ông phóng hỏa đốt một sòng bạc ở Manila vào thứ Bảy 27/05 làm chết 37 người là một kẻ nghiện bài bạc đến sạt nghiệp.

Cảnh sát Philippines đã truy ra danh tính thủ phạm là Jessie Javier Carlos, 43 tuổi, có vợ và ba con. Từ hai tháng nay, đương sự, một công chức của bộ Tài Chính, bị hợp tác xã bài bạc Philippines cấm cửa các casino. Tuyệt vọng, Carlos đã phóng hỏa sòng bạc để trả hận và sau đó tẩm xăng tự thiêu ở một khách sạn.

Khi vụ việc xẩy ra, Daech, qua kênh tuyên truyền Amaq, tự nhận là một « chiến binh thánh chiến » đã ra tay.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170604-shangri-la-djakarta-khang-dinh-daech-co-1200-chien-binh-tai-philippines

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,066,336

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: