Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Cam Bốt : Phe đối lập đột phá trong bầu cử hội đồng thành phố

Thanh Phương

RFI  – ngày 05-06-2017 11:55

media
Cam Bốt : Chủ tịch đảng đối lập CNRP, Kem Sokha, đến bỏ phiếu ở Kandar, ngày 04/06/2017. – Reuters

Trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố ngày 04/06/2017, phe đối lập Cam Bốt đã có một bước đột phá đáng kể, một dấu hiệu đáng lo ngại cho thủ tướng Hun Sen, cầm quyền liên tục từ khi phe Khơme Đỏ bị lật đổ cho đến nay.

Đảng Nhân Dân Cam Bốt CPP, đảng cầm quyền và Đảng Cứu nguy Dân tộc CNRP, đảng đối lập chính, hôm nay, 05/06, đưa ra kết quả thẩm định gần giống như nhau : 51% cử tri đã bỏ phiếu cho đảng CPP và 49% bầu cho đảng đối lập CNRP.

Cả hai đảng đều xem kết quả đó là một thắng lợi, nhưng theo hãng tin AFP, đảng đối lập có lý do riêng để lạc quan, vì nếu thẩm định nói trên được kết quả chính thức xác nhận, họ sẽ nắm giữ đến khoảng 500 trên hơn 1.600 thành phố, thị trấn, làng xã, so với con số 40 cách đây 5 năm. Kết quả chung cuộc chính thức sẽ được công bố ngày 25/06 tới.

Kết quả bầu cử hôm qua cho thấy là phe đối lập Cam Bốt đã phát triển lớn mạnh mặc dù bị đàn áp dữ dội. Các tổ chức nhân quyền và phe đối lập vẫn tố cáo chính quyền Hun Sen dùng tòa án để truy tố các lãnh đạo đảng CNRP, các nhà bất đồng chính kiến, cũng như các nhà hoạt động nhân quyền.

Theo thống kê của tổ chức Ân Xá Quốc Tế, từ năm 2013 đến nay đã có 27 tù chính trị bị giam giữ và hàng chục người khác đang bị truy tố. Phe đối lập ở Cam Bốt đặc biệt thu hút giới trẻ, vốn vẫn bất mãn về nạn tham nhũng trong giới có chức có quyền hoặc những người có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền.

Tuy vậy, thủ tướng Hun Sen, năm nay 64 tuổi, xem kết quả bầu cử hôm qua là một dấu hiệu tốt cho bầu cử Quốc Hội năm tới. Ông Hun Sen vẫn nói rằng nếu ông rời khỏi chính quyền, đất nước Cam Bốt sẽ rơi vào hỗn loạn và đúng là nhiều người dân ở nước này vẫn tin như thế.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170605-cam-bot-doi-lap-dot-pha-bau-cu-hoi-dong-tp 

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,423

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: