Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Zambia bắt 31 người TQ vì khai thác mỏ đồng

BBC  –   23 phút trước

Hai đốc công người Trung Quốc bị kết tội 'cố ý giết người' đối với thợ mỏ Zambia khi họ phản đối điều kiện làm việc tồi ở một mỏ than năm 2010.
Bản quyền hình ảnhEDDIE MWANALEZA/AFP/GETTY IMAGES – Hai đốc công người Trung Quốc bị kết tội ‘cố ý giết người’ đối với thợ mỏ Zambia khi họ phản đối điều kiện làm việc tồi ở một mỏ than năm 2010.

Zambia vừa bắt giữ 31 người Trung Quốc vì khai thác đồng trái phép ở Chingola nhưng vụ việc đã ngay lập tức bị Bắc Kinh phản đối.

Nhà chức trách Trung Quốc nói phía Zambia không cung cấp đủ bằng chứng phạm tội.

Báo chí Zambia trích lời quan chức nước này nói việc tham gia vào chế biến quặng đồng của người Trung Quốc mà không có giấy phép là “phạm pháp”.

Ông Lâm Tùng Thiêm (Lin Songtian), Vụ trưởng Vụ châu Phi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã viết thư phản đối động thái này của Zambia.

TQ sẽ gửi hàng trăm quân sang châu Phi- – BBC Tiếng Việt

Vụ Formosa: ‘Căng thẳng chưa có hồi kết’

Truyền thông TQ làm gì ở châu Phi- – BBC Tiếng Việt

Ông nói Trung Quốc hiểu và ủng hộ hành động trấn áp việc khai thác mỏ bất hợp pháp, hãng Reuters trích lời một thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tuy nhiên, Zambia đã không đưa đủ bằng chứng phạm tội của 31 người bị bắt giữ, và còn bắt giữ một phụ nữ đang mang thai và hai người khác đang bị sốt rét, ông Lâm nói.

“Trung Quốc vô cùng quan ngại và phản đối quyết liệt vụ việc này.”

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống Tanzania Jakaya Kikwete trong chuyến đi thăm ba nước châu Phi của ông Tập năm 2013
Bản quyền hình ảnhAFP – Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống Tanzania Jakaya Kikwete trong chuyến đi thăm ba nước châu Phi của ông Tập năm 2013

Các công ty Trung Quốc đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Zambia, quốc gia giàu nguồn quặng đồng. Tuy nhiên, nhiều công nhân Zambia cáo buộc các công ty Trung Quốc lạm dụng sức lao động và trả lương thấp.

Năm 2012, công nhân mỏ Zambia giết hại một đốc công Trung Quốc và làm trọng thương một đốc công khác trong vụ bất đồng về tiền lương ở một mỏ than.

Trước đó hai năm, cảnh sát Zambia buộc tội hai đốc công khác cũng ở mỏ than này sau khi 13 thợ mỏ bị bắn cũng vì xung đột về tiền lương.

Trung Quốc, nước thiếu nguyên liệu thô, đang đầu tư mạnh vào châu Phi, nơi cung cấp dầu và nguyên liệu thô như đồng và uran.

Nhưng có những chỉ trích rằng các công ty Trung Quốc này vẫn hoạt động với thói quen xấu về việc bảo vệ quyền công nhân và môi trường.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/world-40157960

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,458

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: