Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Việt Nam : Blogger Phạm Minh Hoàng bị bắt

RFI  – ngày 23-06-2017 20:09

media
Ông Phạm Minh Hoàng (G) cùng tổng lãnh sự Pháp Ly-Batallan (T) và bà phó lãnh sự Petitbon.Ảnh : ijavn.org

Tối hôm nay, 23/06/2017, blogger Phạm Minh Hoàng, mang hai quốc tịch Pháp và Việt Nam, một cây bút tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam đã bị công an bắt đi, tại nhà riêng của ông ở thành phố Hồ Chí Minh, với thông báo sẽ trục xuất ông khỏi Việt Nam. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Phạm Minh Hoàng, và kêu gọi Paris can thiệp khẩn cấp để bảo vệ công dân nước mình.

Theo Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), công an tới nhà ông Phạm Minh Hoàng vào khoảng 6 giờ tối, giờ địa phương. Lấy cớ kiểm tra giấy tờ, họ đột nhập vào nhà, đọc lệnh trục xuất trong vòng 24 giờ của cơ quan phụ trách di trú, và dùng vũ lực đưa ông Hoàng đi ngay sau đó.

RSF cho rằng hành động nói trên của chính quyền Việt Nam là « bất công và hoàn toàn đi ngược lại chính luật pháp của Việt Nam », đơn giản chỉ là để « làm gia tăng không khí sợ hãi » tại Việt Nam, vốn được đảng Cộng Sản duy trì lâu nay.

Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi chính quyền Pháp có « các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả », để cản trở việc trục xuất.

Công dân Việt Nam cư trú tại Việt Nam bị tước quốc tịch : Điều chưa từng có tiền lệ

Hồi giữa tháng 5/2017 đã có thông tin về việc ông Phạm Minh Hoàng bị tước quốc tịch Việt Nam. Ngày 16/07, trong một cuộc họp báo, trả lời phỏng vấn AFP, người phát ngôn của bộ Ngoại Giao Việt Nam giải thích ngắn gọn là ông « Phạm Minh Hoàng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc tước quốc tịch được thực hiện theo đúng pháp luật của Việt Nam ».

Theo một số chuyên gia, việc chính quyền Việt Nam tước quốc tịch ông Hoàng không phù hợp với điều 31 của Luật quốc tịch Việt Nam, quy định về các nhóm công dân có thể bị tước quốc tịch.

Trong khi đó ông Phạm Minh Hoàng, ngay sau khi có thông tin về việc tước quốc tịch, đã làm đơn đề nghị chính phủ Pháp cho từ bỏ quốc tịch Pháp, để chính quyền Việt Nam không có cớ trục xuất ông.

Ông Phạm Minh Hoàng sinh năm 1955 tại Việt Nam. Sau một thời gian sinh sống tại Pháp, ông đã trở lại Việt Nam để dạy học và tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền. Năm 2011, ông bị chính quyền Việt Nam kết án 3 năm tù (án sau đó giảm xuống 17 tháng) và 3 năm quản thúc tại gia với tội danh « có âm mưu lật đổ chính quyền ».

Dưới bút danh Phạm Kiến Quốc, ông Hoàng đã đăng nhiều bài viết về giáo dục, môi trường, chủ quyền của Việt Nam trước các thách thức của Trung Quốc và các bài viết này được loan tải rộng rãi trên internet. Blogger Phạm Minh Hoàng đã tham gia vào phong trào phản đối dự án Trung Quốc khai thác bô-xít ở cao nguyên trung phần Việt Nam. Ông là thành viên đảng Việt Tân. Nhà nước Việt Nam do đảng Cộng Sản độc quyền lãnh đạo đã đặt đảng Việt Tân ra ngoài vòng pháp luật.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20170623-viet-nam-blogger-pham-minh-hoang-bi-bat

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,217

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: