Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Nhân quyền „ Chính trị không có phức tạp „

Nữ ca sĩ Việt Nam Mai Khôi, người hoạt động cho Nhân quyền và Tự do Ý kiến đã phát biểu về sự dấn thân chính trị của bà tại Diễn đàn Truyền thông Hoàn cầu 2017 (Global Media Forum) của đài phát thanh „Làn sóng Đức – Deutsche Welle-DW“  

H1 - Mai Khôi hát tại Diễn đàn Truyền thông Hoàn cầu 2017

Tác giả:  Rodion Ebbighausen (DW)
Chuyển ngữ: Vũ Hứa Huyên (Diễn Đàn Việt Nam 21)

26/06/2017 (DĐVN21) – Việt Nam là một quốc gia trẻ trung và sinh động. Giới thanh niên ở tuổi 24 hay trẻ hơn chiếm 40% trong số 90 triệu người Việt nam. Nền kinh tế phát triển nhanh và các nhà cao tầng ở thành phố lớn Hồ Chí Minh và Hà Nội đang mọc lên như nấm.

Nhưng nền chính trị của đất nước  lại kém phần trẻ trung và sinh động. Đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) nắm quyền lâu hơn bất kỳ một đảng cộng sản nào khác trên thế giới. ĐCSVN không chấp nhận các lực lượng chính trị khác được tồn tại bên cạnh. Từ lâu các cán bộ lão thành của đảng luôn lên tiếng cảnh cáo „ diễn biến hòa bình „ sẽ dẫn đến một chế độ đa nguyên  có thể chôn vùi sự độc tôn quyền lực của đảng cộng sản”.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 5/2016, nữ ca nhạc sĩ Mai Khôi đã gây ít nhiều xôn xao khi tự ứng cử mà không thành. Nhưng hành động này của Mai Khôi đã tạo ra nhiều tranh luận về sự tham gia chính trị của người dân. Cũng trong tháng 5 đó, Cựu Tổng thống Mỹ Obama đến Hà Nội và đã gặp Mai Khôi cùng nhiều nhà hoạt động khác. Trước đó Mai Khôi cũng đã tranh đấu  cho Dân chủ và chống Bạo lực đối với phụ nữ.

Hiện tại Mai Khôi đang soạn một tập ca khúc mới. Với âm nhạc Mai Khôi muốn kết nối các bài hát  chính trị với truyền thống dân tộc.

Làn sóng Đức–DW đã mời ca sĩ và nhà hoạt động Mai Khôi nói chuyện trên Diễn đàn Truyền thông Hoàn cầu 2017 và phụ diễn nhạc cho „Giải thưởng Tự do Phát biểu“. Giải thưởng này được trao từ năm 2015 cho những nhân vật hay học viện có công đóng góp cho Nhân Quyền và Tự do Ý kiến.

* * *

Làn sóng Đức (DW): Khi nào và điều gì đã thức tỉnh bà quan tâm đến chính trị ?

Mai Khôi: Thực sự bắt đầu đúng vào tháng 2/2016, khi tôi được thân hữu khuyến khích ứng cử làm ứng viên trực tiếp độc lập cho Quốc hội. Từ đó tôi dấn thân hoạt động. Trước đó tôi từng tham gia nhiều dự án xã hội và đã thấy nhiều chuyện trong chính trị cũng như hệ thống chính trị có vấn đề. Nhưng từ khi tự ứng cử thì sự quan tâm đã gia tăng mạnh. Tôi sống và nhìn thấy rõ hơn ở Việt Nam có bao nhiêu giới hạn. Và tôi cũng đã tiếp xúc với nhiều người có những cảm nhận tương tự.

Bà giải thích như thế nào về tình trạng chỉ có ít người Việt quan tâm đến chính trị ?

Theo tôi, chuyện này ít nhiều liên quan đến hệ thống giáo dục. Hệ thống làm cho người ta sợ hãi khi tiếp xúc với chính trị. Họ cho rằng đó là việc của nhà nước và chính quyền. Chính trị không liên quan đến họ và họ không nên nói đến chính trị. Họ sợ gặp nguy hiểm. Điều này đặc biệt xẩy ra ở giới trẻ, lớp người thiếu can đảm đặt ra các câu hỏi chính trị. Thật không may điều đó làm giới trẻ không màng đến những thách đố trong xã hội.

Có thể làm gì để người ta quan tâm đến chính trị ?

Điều quan trọng trước hết là tranh thủ được mọi người dù già hay trẻ, và mọi nhóm xã hội lưu tâm đến chính trị. Mỗi quyết định trong cuộc sống của chúng tôi đều bị chính trị ảnh hưởng. Có nên ly dị hay tiếp tục sống chung, trường nào cho con cái chúng tôi, thành phố có cần trồng thêm cây xanh hay không. Tất cả là những câu hỏi quan trọng và chúng tôi đều có thể đóng góp ít nhiều. Với sự ứng cử tôi muốn nhấn mạnh là mọi người có quyền góp phần cùng kiến tạo chính trị. Sau cùng đó cũng là chuyện liên hệ đến đời sống của chúng tôi.

Chính trị không có khó khăn hay phức tạp. Chúng tôi cần phải truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ.
Mỗi người nên cảm thấy có thể gây ảnh hưởng đến một sự việc nào đó, là một phần của một nhóm, một địa phương, một quốc gia và có thể giúp cải thiện cuộc sống. Chúng tôi cần phải cho giới trẻ thấy rằng họ là những người quan trọng.

Bà mong muốn gì cho tương lai ?

Tôi ao ước trong Quốc hội kế tiếp sẽ có nhiều ghế đại biểu cho các ứng viên độc lập. Đặc biệt cho giới trẻ. Đây có lẽ chỉ là một sự thay đổi nhỏ, nhưng qua đó chúng tôi từng bước một có thể làm chí nh quyền yếu dần (cười ). Chúng tôi cũng sẽ đòi hỏi quyền tự do ý kiến và hội họp phải được tôn trọng.

Các tổ chức Nhân quyền như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền-HRW và Ân xá Quốc tế-AI nhiều lần báo cáo rằng các nhà hoạt động và viết báo mạng blogger ở Việt Nam luôn bị đàn áp và chịu nhiều áp lực. Bà có lo sợ không ?

Là người hoạt động ở Việ Nam, người ta phải có sự nhạy cảm biết chuyện gì vào thời điểm nào được hay không được. Nhưng mà không có dễ. Vì ở Việt Nam không có sự an toàn luật pháp, nên người ta không bao giờ biết mình đã vượt quá „ tuyến đỏ“ rồi hay chưa. Chẳng hạn hiện nay thảm họa môi trường do một công ty thép Đài loan gây ra đang là một đề tài nhạy cảm (Chú thích của người biên tập: Công ty thép đã thải nước độc bất hợp pháp ra biển khiến hàng tấn cá bị nhiễm độc ). Hoặc các tranh chấp với Trung quốc ở biển Đông. Đây là những nguy hiểm lớn có thể bị giam giữ.

Dù vậy chúng tôi vẫn tiếp tục tranh đấu cho Nhân quyền và quyền Tự do Ý kiến. Nhưng khi chúng tôi bàn luận các vấn đề hay viết blog, chúng tôi phải lách tránh khôn khéo như trong giao thông ở Hà Nội. Chỉ như thế chúng tôi mới đến được với mọi người.

H2 - Zodidi Jewel Gaseb (Namibia) và Mai Khôi

H3 - Mai Khôi tại Global Media Forum, ảnh chụp chung
Ridion Ebbighausen thực hiện phỏng vấn.

* Nguồn: “Politik ist nicht kompliziert”, Rodion Ebbighausen, DW 21.06.2017
* Hình ảnh của Deutsche Welle DW

*********

Nguồn bản tiếng Việt:

https://sites.google.com/site/forumvietnam21/tiengviet/nq/nq-ordner/bnq20170626-dw-chinhtrikhongphuctap

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,217

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: